Print Sermon

Mục đích của trang mạng nầy là để cung cấp những bài giảng viết miển phí và những bài giảng trên vi-đi-ô đến các mục sư và giáo sĩ trên toàn thế giới, đặc biệt là Thế Giới Thứ Ba, là những nơi có rất ít chủng viện thần học hay trường Kinh Thánh.

Những bài giảng và vi-đi-ô này được truyền đến khoảng 1,500,000 máy vi tính trên 221 quốc gia mỗi tháng tại www.sermonsfortheworld.com. Hàng trăm người khác xem nó trên YouTube, nhưng họ sớm rời Youtube và đến với trang mạng của chúng ta, bởi vì mỗi bài giảng hướng họ rời khỏi Youtube mà đến trang mạng của chúng ta. Youtube cung cấp người đến với trang mạng của chúng ta. Bài giảng được chuyển dịch qua 46 ngôn ngữ đến với hàng ngàn người mỗi tháng. Những bài giảng không có bản quyền, cho nên những mục sư có thể sử dụng chúng mà không cần có sự cho phép. Xin vui lòng nhấn vào đây để tìm xem bạn có thể trợ giúp chúng tôi hàng tháng hầu cho việc rao truyền Phúc Âm quý báu này được lan rộng đến toàn thế giới, bao gồm cả các quốc gia Hồi Giáo và Ấn Độ Giáo.

Khi nào bạn viết cho Tiến sĩ Hymers, xin vui lòng cho ông biết bạn đang cư ngụ tại quốc gia nào, bằng không thì ông không thể trả lời cho bạn được. Điện thư (e-mail) của Tiến sĩ Hymers là rlhymersjr@sbcglobal.net.
BỞI HUYẾT NGÀI CHÚNG TA ĐƯỢC RỬA SẠCH!

BY HIS BLOOD WE ARE CLEANSED!
(Vietnamese)

bởi Tiến sĩ R.L. Hymers, Jr.
by Dr. R. L. Hymers, Jr.

Bài giảng được giảng tại Hội Thánh Báp-tít Tabernacle ở Los Angeles
tối Chúa Nhật ngày 28 tháng 1 năm 2018
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles
Lord’s Day Evening, January 28, 2018

“Người đã bị người ta khinh dể và chán bỏ, từng trải sự buồn bực, biết sự đau ốm, bị khinh như kẻ mà người ta che mặt chẳng thèm xem; chúng ta cũng chẳng coi người ra gì” (Ê-sai 53:3).

“Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác chúng ta mà bị thương. … bởi [lằn roi người] chúng ta được lành bịnh.” (Ê-sai 53:5).


Tối Chúa Nhật tuần rồi tôi giảng một bài giảng về nhu cầu cần Huyết của Chúa Jê-sus Christ (“Nhờ Huyết hay Không nhờ Huyết”). Có hai điểm trong bài giảng. Thứ nhất, chuyện gì sẽ xảy ra cho bạn nếu không có Huyết của Chúa Jê-sus Christ. Thứ hai, chuyện gì sẽ xảy ra cho bạn nếu bạn có Huyết của Chúa Jê-sus Christ.

Tôi chỉ đề cập đến Địa Ngục trong hai đoạn ngắn ở điểm đầu của phần thứ nhất. Rồi tôi dùng phần còn lại của phần thứ nhất cho tội lỗi. Tôi nói không có Huyết của Chúa Jê-sus, “Thì bạn sẽ không được tự do khỏi tội lỗi. Không có sự giải thoát khỏi tội lỗi. Không có quyền tự do khỏi tội lỗi. Không có sự tha thứ khỏi tội lỗi.” Rồi tôi bước sang điểm thứ hai, “Chuyện gì sẽ xảy ra cho bạn nếu bạn Huyết của Chúa Jê-sus.” Tôi dùng đến bốn trang giấy để bày tỏ năng quyền diệu kỳ của Huyết Chúa Jê-sus Christ “để xóa tội lỗi bạn,” “để tha thứ tội lỗi bạn,” “để giải thoát bạn ra khỏi tội lỗi,” “ban cho bạn đặc quyền của sự tự do,” “để tha thứ tội lỗi cho bạn,” và “đem bạn đến Thiên Đàng.” Tôi nói rằng trong Thiên Đàng đó sẽ hát rằng họ “được cứu chuộc bởi Huyết của Chúa Jê-sus Christ.” Tôi trích ra bài hát của Fanny Crosby, “Được Cứu Chuộc Bởi Huyết Chiên Con.” Tôi trích dẩn lời nói của Spurgeon, “Phúc âm không có huyết…là phúc âm của ma quỉ.” Tôi trích dẩn bài hát của Charles Wesley, nói thế nầy,

Huyết Ngài có thể làm cho hôi thối được sạch,
Huyết Ngài ích lợi cho tôi.
   (“Ô Cho Một Ngàn lời tung hô ‘O For a Thousand Tongues’
      bởi Charles Wesley, 1707-1788).

Tôi từng cho bạn hát bài thánh ca đó. Rồi tôi để cho bạn hát, “Có năng quyền, năng quyền, công việc năng quyền diệu kỳ Trong Huyết báu của Chiên Con” (bởi Lewis E. Jones, 1865-1936). Thật tế thì tôi đã cho bạn hát nó ba lần! Rồi tôi trích dẩn một đoạn từ Octavius Winslow, một mục sư nổi tiếng ở thế kỷ 19, ông nói, “Quỳ xuống trước Đấng Christ và để lương tâm của bạn được rửa sạch bởi huyết đó, là huyết của sự tha thứ, chở che, và xóa sạch tất cả tội lỗi.” Rồi tôi trích dẩn lời nói của Spurgeon cho một người thanh niên, “Đến với chính Đức Chúa Jê-sus. Ngài sẽ rửa sạch tội lỗi bạn trong Huyết báu của Ngài.” Rồi tôi trích dẩn bài thánh ca, “Tôi Nguyện Đến Liền” là nói đến Huyết của Chúa Jê-sus “đã đổ ra cho tôi.” Rồi tôi kết thúc bài giảng với câu, “Tin nhận Chúa Jê-sus, đến với Chúa Jê-sus, bạn được rửa sạch tội lỗi bởi Huyết báu của Chúa Jê-sus.” Tôi không biết phải làm cách nào để được rõ ràng hơn nữa!

Trong bài giảng sáng Chúa Nhật, Ông John Samuel Cagan đã giảng về “Tính Ưu Việt của Đấng Christ ‘The Preeminence of Christ’.” Ông Cagan kết thúc bài giảng đó với lời trích dẩn trong sách Cô-lô-se 1:14,

“Trong Con đó chúng ta có sự cứu chuộc, là sự tha tội.”

Rồi Ông Cagan nói, “Huyết Ngài sẽ chuộc tội lỗi của bạn. Ném bạn vào trong sự nhân từ của Ngài. Chỉ mình Ngài mới có thể cứu bạn ra khỏi tội lỗi bởi Huyết của Ngài. Tôi cầu xin Chúa cho bạn tin nhận Chúa Jê-sus Christ hôm nay.” Bài giảng của Ông Cagan sau bài hát mà Ông Griffith đã hát “Thánh Thủ Chúa ‘O Sacred Head, Now Wounded’” nói lên sự tán dương huyết hi sinh của Đấng Christ vì tội chúng ta. Ô, và bài giảng của tôi vào tối Chúa Nhật trước bài hát mà Ông Griffith hát, “Suối Huyết Tuôn ‘There is a Fountain’” bởi William Cowper – lời bài hát như sau,

Kìa trông suối thiêng huyết báu tuôn đầy
   từ hông Jê-sus phát nguyên
Tội nhân tắm mình dưới suối huyết nay,
   sạch hết mọi gian ác liền.

Tuy vậy tất cả những bài giảng và ca ngợi về Huyết của Chúa Jê-sus tẩy sạch tội lỗi cũng không gây ấn tượng gì hết trên đa số bạn đã nghe, là những người hư mất! Không có một ấn tượng nào cả! Có một cô gái đến gặp tôi sau bài giảng buổi chiều. Tôi nói, “Hãy quỳ xuống và tin cậy Chúa Jê-sus.” Cô ta nhìn tôi cách giận dữ và nói, “Không!” Tôi không thể nào tin được điều đó! Tại sao cô ta lại đến gặp tôi? Cô ta có nghĩ rằng đến gặp tôi thì cô sẽ được cứu chăng? Tôi thật lấy làm ngạc nhiên! Rồi có một anh thanh niên đến để gặp tôi. Trong mắt anh rưng rưng lệ, cho nên tôi tưởng rằng anh ta có thể đang bị cáo trách về tội lỗi. Nhưng, không phải vậy. Anh ta chỉ sợ phải đi vào Địa Ngục! Chỉ vậy thôi! Anh ta không có nhắc về tội lỗi của anh cả. Và anh ta cũng không có nói một lời nào – không một lời nào – về Huyết của Chúa Jê-sus và năng quyền để rửa sạch tội lỗi của anh! Không một lời nào – cho dù anh đã có nghe về quyền năng rửa sạch tội của Huyết Chúa Jê-sus cả ngày – từ bài giảng của John Cagan vào sáng Chúa Nhật cho đến bài giảng của tôi tối Chúa Nhật đó. Ngay cả những bài thánh ca về Huyết của Chúa Jê-sus để tẩy sạch tội lỗi anh cũng không nhắc đến. Tưởng chừng như anh ta chưa từng được nghe một lời về quyền năng rửa sạch tội lỗi của Huyết Chúa Jê-sus cả ngày vậy – không một lời nào được anh nhớ đến!

Tại sao người con gái đó đến với cái vẽ mặt giận dữ, không suy nghĩ đến một chút nào về tình yêu của Chúa Jê-sus đã đổ huyết ra hi sinh vì tội lỗi? Tại sao người thanh niên đó đi đến với sự sợ hãi về Địa Ngục – mà không có một lời nào về sự rửa sạch bởi Huyết của Chúa Jê-sus? Câu trả lời nằm trong câu kinh văn đầu tiên của chúng ta,

“Người đã bị người ta khinh dể và chán bỏ, ..., bị khinh như kẻ mà người ta che mặt chẳng thèm xem; chúng ta cũng chẳng coi người ra gì” (Ê-sai 53:3).

Bạn thân mến, nó cần có phép lạ của ân điển để làm tội nhân hư mất ngừng xem thường và từ chối Chúa Jê-sus. Nó cần có công việc làm của Đức Thánh Linh để thức tỉnh tội nhân hư mất ngừng trốn tránh mặt khỏi Chúa Jê-sus – và quí trọng sự hi sinh đổ huyết của Ngài để rửa sạch tội lỗi.

Phần thứ hai nói cho bạn biết Chúa Jê-sus đã làm gì để cứu bạn, mặc dù đến bây giờ bạn vẩn khinh miệt và từ chối Ngài và Huyết cứu chuộc của Ngài. Mặc dù bạn từ chối Ngài và Huyết Ngài,

“Nhưng người đã vì tội lỗi [của bạn] mà bị vết, vì sự gian ác [của bạn] mà bị thương. … bởi [lằn roi người bạn] được lành bịnh” (Ê-sai 53:5).

Trước khi tôi giảng vào tối Chúa Nhật tuần rồi tôi đã đọc lời làm chứng của hai thanh nữ là người đã nhóm tại hội thánh của Spurgeon. Người đầu tiên nói thế nầy,

Lòng của cô vẩn cứng cỏi cho đến khi được nghe Ông Spurgeon giảng. Cô trở nên rất sợ hãi cho sự xét đoán tội lỗi của cô. Cô vẩn giữ sự nhóm lại nhưng vẩn ở trong sự tuyệt vọng trong mấy tháng. Rồi sau đó cô được nghe Ông Spurgeon giảng [và] cô đã tin nhận Chúa Jê-sus và huyết cứu chuộc của Ngài, và được tươi mới. Cô chỉ tin cậy nơi Chúa Jê-sus, và đã được cứu.

Người thiếu nữ thứ hai nói,

Cô đến để nghe ông Spurgeon giảng vì sự tò mò. Cô rời nhà thờ trong sự sợ hãi. Cô nói, “Tôi ước gì tôi không bao giờ đi đến đó để nghe ông giảng. Tôi quyết định không bao giờ đi đến đó nữa. Nhưng tôi cảm thấy khốn khổ nếu tôi không đến. Tôi khổ sở nếu tôi đến để nghe ông ta giảng, và tôi khổ sở nếu tôi vắng mặt. Cuối cùng tôi tin nhận Chúa Jê-sus Christ và trong Ngài tôi tìm được sự bình an và khuây khỏa. Tôi đã không tìm đến Chúa Jê-sus cho đến khi tôi không tìm kiếm được sự bình an ở nơi đâu khác ngoại trừ Chúa Jê-sus. Tôi đã cố gắng với mọi thứ khác trước. Nhưng không có điều gì đem lại sự bình an cho tôi cho đến khi tôi tìm được Chúa Jê-sus Christ và dòng Huyết cứu chuộc của Ngài.”

Được Jê-sus Cứu! Hát điệp khúc với tôi!

Được cứu, sống vui, tự do khi Chiên Con tràn huyết báu
Jê-sus cứu muôn đời sống, nghìn thu mang danh con cái trên trời.
   (“Được Jê-sus Cứu ‘Redeemed’” bởi Fanny J. Crosby, 1820-1915).

Hát lại lần nửa!

Được cứu, sống vui, tự do khi Chiên Con tràn huyết báu
Jê-sus cứu muôn đời sống, nghìn thu mang danh con cái trên trời.

Huyết của Chúa Jê-sus chuộc tội cho chúng ta không phải là thứ Huyết thường. Trong Công-Vụ-Các-Sứ-Đồ 20:28 chúng ta học về Huyết của Chúa Jê-sus vĩ đại là như thế nào. Phao-lô nói với các trưởng lảo tại hội thánh Ê-phê-sô,

“Để chăn hội thánh của Đức Chúa Trời, mà Ngài đã mua bằng chính huyết mình.”

Bạn có nghĩ rằng bản Kinh Thánh King James dịch sai câu nầy không? Vậy thì lắng nghe bản dịch NIV.

“Để chăn hội thánh của Đức Chúa Trời, mà Ngài đã mua bằng chính huyết mình.”

Có lẽ bạn vẩn không nhận thức được. Vì thế tôi sẽ đưa ra cho bạn bản dịch New American Standard,

“Để chăn hội thánh của Đức Chúa Trời mà Ngài đã mua bằng chính huyết mình.”

Rõ ràng chúng ta thấy rằng Huyết Chúa Jê-sus, có thể tẩy sạch bạn khỏi tội lỗi, là không phải Huyết tầm thường. Chúng ta được chuộc khỏi tội lỗi bởi “Huyết của Đức Chúa Trời.” Chúa Jê-sus Christ là Ngôi Hai trong Ba Ngôi Đức Chúa Trời – Đức Chúa Trời trở nên Con. Đức Chúa Trời hiện thân. Đức Chúa Trời trong thân xác con người. Vì thế nó hoàn toàn đúng để gọi Huyết của Ngài là “Huyết của Đức Chúa Trời.” Đó là tại sao Spurgeon lổi lạc đã nói, “Không có tội lỗi nào mà huyết của Đấng Christ không thể không tẩy sạch đi được.” Charles Wesley đã nói rất hay,

Ngài bẻ gãy quyền lực hủy bỏ tội lỗi,
   Ngài buông tha tội nhân tự do;
Huyết Ngài làm kẻ xấu xa nhất được sạch,
   Huyết Ngài có ích cho tôi.
(“Cho Ngàn Lưỡi Tung Hô ‘O For a Thousand Tongues to Sing’” bởi Charles Wesley, 1707-1888;
theo điệu nhạc “Để Ngài Ngự Trên Tôi ‘O Set Ye Open Unto Me’”).

Hát đi!

Ngài bẻ gãy quyền lực hủy bỏ tội lỗi,
   Ngài buông tha tội nhân tự do;
Huyết Ngài làm kẻ xấu xa nhất được sạch,
   Huyết Ngài có ích cho tôi.

Bạn có nghĩ rằng mình không có tội không? Tôi không tin rằng bạn sạch như Charles Wesley trước khi ông được cứu. Ông ta kiêng ăn vài lần trong tuần. Bạn có không? Ông ta cầu nguyện hằng giờ. Bạn có không? Ông ta đi truyền giáo cho dân tộc Da Đỏ Hoa Kỳ. Bạn sẽ làm điều đó không? Ông không thừa nhận rằng ông là tội nhân trong lòng. Ông giống như cô gái trong hội thánh của Spurgeon mà đã nói,

Tôi tìm kiếm mọi thứ khác trước. Tôi đã không tìm đến Chúa Jê-sus cho đến khi tôi không tìm kiếm được sự bình an ở nơi đâu khác ngoại trừ Chúa Jê-sus. Tôi đã cố gắng với mọi thứ khác trước. Nhưng không có điều gì đem lại sự bình an cho tôi cho đến khi tôi [tin nhận Chúa Jê-sus] và dòng Huyết cứu chuộc của Ngài.

Bạn có làm điều đó chưa? Bạn đã thử mọi thứ khác rồi. Nhưng nó không cho bạn bình an – có không? Có không? Đương nhiên là không rồi! Và bạn sẽ không bao giờ có sự bình an. Không bao giờ có sự bình an! Không bao có sự bình an! Bạn sẽ không bao giờ có sự bình an cho đến khi bạn ngừng mọi thứ khác và thừa nhận cùng Chúa Jê-sus rằng bạn cần dòng Huyết cứu chuộc của Ngài!

Về người phụ nữ trẻ kia nói rằng,

Cô vẩn giữ sự nhóm lại nhưng vẩn không có hi vọng gì trong mấy tháng. Rồi sau đó cô được nghe ông Spurgeon giảng [và] cô đã tin nhận Chúa Jê-sus và huyết cứu chuộc của Ngài, và được tươi mới. Cô chỉ tin cậy nơi Chúa Jê-sus, và đã được cứu.

Tôi đã không tìm đến Chúa Jê-sus cho đến khi tôi không tìm kiếm được sự bình an ở nơi đâu khác ngoại trừ Chúa Jê-sus. Tôi đã cố gắng với mọi thứ khác trước. Nhưng không có điều gì đem lại sự bình an cho tôi cho đến khi tôi tìm đến Chúa Jê-sus Christ và dòng Huyết cứu chuộc của Ngài.”

Kinh Thánh chép,

“Trong Con đó chúng ta có sự cứu chuộc, là sự tha tội.”

Rồi John Samuel Cagan nói, “Huyết của Ngài sẽ chuộc tội cho bạn. Ném chính bạn vào trong sự nhân từ Ngài. Chỉ mình Ngài mới có thể chuộc tội cho bạn bởi Huyết của Ngài. Cầu xin Chúa cho bạn tin nhận Chúa Jê-sus hôm nay.”

“Người đã bị người ta khinh dể và chán bỏ, … bị khinh như kẻ mà người ta che mặt chẳng thèm xem; … Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác chúng ta mà bị thương. … bởi [lằn roi người] chúng ta được lành bịnh” (Ê-sai 53:3, 5).

“Không đổ huyết thì không có sự tha thứ” (Hê-bơ-rơ 9:22). Nhưng cảm tạ ơn Đức Chúa Trời “huyết của Chúa Jê-sus Con Ngài làm sạch mọi tội chúng ta” (1 Giăng 1:7). Ô, tối nay, nguyện xin những lời của Charlotte Elliott (1789-1871) làm lời của bạn. Bà nói,

Tuyệt nhiên không cách chi bàu chửa tôi
   Chỉ Huyết Jê-sus đã đổ thay rồi;
Ngài yêu tôi lắm hằng khuyên tôi đến,
   Kính thưa Chiên Con, tôi nguyện! Đến liền!

Lúc mười lăm tuổi, John Samuel nói,

Tôi không tìm được hình thức bình an nào…tôi không thể nào ngăn chận cảm giác bị giầy vò…tôi quá mệt mỏi với sự vùng vẫy. Tôi quá mệt mỏi toàn bộ con người tôi…tôi cố gắng để được cứu. Tôi có gắng để tin nhận Đấng Christ nhưng tôi không thể nào làm được. Tôi chỉ không thể nào chính mình có quyết chí đến với Đấng Christ được. Tôi không thể quyết định để trở nên một Cơ-đốc Nhân, và điều đó làm cho tôi cảm giác vô vọng…Chúa Jê-sus đã phó mạng Ngài vì tôi. Chúa Jê-sus chịu thương khó vì tôi…Suy nghĩ nầy làm tôi tan nát. Tôi phải buông bỏ hết tất cả…tôi phải có Chúa Jê-sus. Trong giây phút đó tôi quy phục Ngài và đến với Ngài bởi đức tin…bằng tấm lòng, với sự nghỉ ngơi đơn thuần trong Đấng Christ và Ngài cứu tôi! Ngài tẩy sạch tội lỗi của tôi trong Huyết Ngài!...Tôi không cần một cảm nhận. Tôi có Đấng Christ! Đúng là nương cậy trong Đấng Christ nó cảm giác như là tội lỗi của tôi đã được cất ra khỏi tâm hồn của tôi. Tôi quay khỏi tội lỗi của tôi, và tôi chỉ nhìn xem mình Chúa Jê-sus mà thôi! Chúa Jê-sus đã cứu tôi…đức tin tôi nương dựa vào Chúa Jê-sus, vì Ngài đã biến đổi tôi…Ngài ban cho tôi sự sống và sự bình an…Đấng Christ đến cùng tôi, và vì thế tôi sẽ không lìa bỏ Ngài…Ngài đã rửa sạch tội lỗi của tôi đi khỏi tôi trong Huyết Ngài.

Tuyệt nhiên không cách chi bàu chửa tôi
   Chỉ Huyết Jê-sus đã đổ thay rồi;
Ngài yêu tôi lắm hằng khuyên tôi đến,
   Kính thưa Chiên Con, tôi nguyện! Đến liền!

Tuyệt nhiên tôi chẳng cậy nhờ pháp môn
   Có thể gội sạch vết uế tâm hồn
Nhờ huyết Jê-sus tội khiên tiêu biến
   Kính thưa Chiên Con, tôi nguyện! đến liền!

Dầu tôi như thế, Jê-sus thứ tha
   Phóng thích, gội sạch, tiếp rước vô nhà
Lời Cha tuyên hứa, lòng tin quyết tiến,
   Kính thứa Chiên Con, tôi nguyện! Đấn liền!

Nhờ huyết Jê-sus tội khiên tiêu biến
   Kính thưa Chiên Con, tôi nguyện! Đến liền!

Bạn sẽ đến với Chúa Jê-sus để được rửa sạch khỏi tội lỗi bởi Huyết báu của Ngài không? Nếu bạn đến với Chúa Jê-sus chúng tôi đang chờ đợi để cầu nguyện cho bạn. Trong khi những người khác lên lầu để ăn tối, xin vui lòng đến đây và ngồi ở hai hàng ghế đầu. A-men.


KHI VIẾT THƯ CHO TIẾN SĨ HYMERS, XIN QUÝ VỊ VUI LÒNG CHO ÔNG TA BIẾT QUÝ VỊ ĐẾN TỪ ĐẤT NƯỚC NÀO, NẾU KHÔNG ÔNG TA KHÔNG THỂ TRẢ LỜI ĐIỆN THƯ QUÝ VỊ ĐƯỢC. Nếu quý vị đươc cảm động qua bài giảng này, xin gởi email đến Tiến sĩ Hymers và cho ông biết, nhưng luôn cho biết quý vị viết từ nơi nào. Địa chỉ điện thư của Tiến sĩ Hymers: rlhymersjr@sbcglobal.net (nhấn vào đây). Quý vị cũng có thể viết thư cho Tiến sĩ Hymers trong bất cứ ngôn ngữ nào, nhưng nếu có thể, xin viết bằng tiếng Anh. Nếu quý vị muốn viết thư tay cho ông, đây là địa chỉ của ông: P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. Quý vị cũng có thể liên lạc với ông qua điện thoại: (818) 352-0452.

(KẾT THÚC BÀI GIẢNG)
Bạn có thể đọc những bài giảng của Tiến sĩ Hymers hằng tuần trên trang mạng
 tại www.sermonsfortheworld.com. Bấm vào “Bài giảng bằng tiếng Việt.”

Những bài giảng viết tay nầy không có bản quyền. Bạn có thể dùng họ mà không cần có sự
cho phép của Tiến sĩ Hymers. Nhưng mà tất cả thông điệp qua video đã có bản quyền, và
chỉ được sử dụng khi nào có xin phép.

Đơn Ca Trước Bài Giảng bởi Ông Benjamin Kincaid Griffith:
“Được Cứu Bởi Huyết của Đấng bị Đóng Đinh
‘Saved by the Blood of the Crucified One’” (bởi S.J. Henderson, 1902).