Print Sermon

Mục đích của trang mạng nầy là để cung cấp những bài giảng viết miển phí và những bài giảng trên vi-đi-ô đến các mục sư và giáo sĩ trên toàn thế giới, đặc biệt là Thế Giới Thứ Ba, là những nơi có rất ít chủng viện thần học hay trường Kinh Thánh.

Những bài giảng và vi-đi-ô này được truyền đến khoảng 1,500,000 máy vi tính trên 221 quốc gia mỗi tháng tại www.sermonsfortheworld.com. Hàng trăm người khác xem nó trên YouTube, nhưng họ sớm rời Youtube và đến với trang mạng của chúng ta, bởi vì mỗi bài giảng hướng họ rời khỏi Youtube mà đến trang mạng của chúng ta. Youtube cung cấp người đến với trang mạng của chúng ta. Bài giảng được chuyển dịch qua 46 ngôn ngữ đến với hàng ngàn người mỗi tháng. Những bài giảng không có bản quyền, cho nên những mục sư có thể sử dụng chúng mà không cần có sự cho phép. Xin vui lòng nhấn vào đây để tìm xem bạn có thể trợ giúp chúng tôi hàng tháng hầu cho việc rao truyền Phúc Âm quý báu này được lan rộng đến toàn thế giới, bao gồm cả các quốc gia Hồi Giáo và Ấn Độ Giáo.

Khi nào bạn viết cho Tiến sĩ Hymers, xin vui lòng cho ông biết bạn đang cư ngụ tại quốc gia nào, bằng không thì ông không thể trả lời cho bạn được. Điện thư (e-mail) của Tiến sĩ Hymers là rlhymersjr@sbcglobal.net.
MỘT ĐỜI SỐNG XUNG ĐỘT

A LIFE OF CONFLICT
(Vietnamese)

bởi Tiến sĩ R.L. Hymers, Jr.
by Dr. R. L. Hymers, Jr.

Bài giảng được giảng tại Baptist Tabernacle of Los Angeles
Tối Chúa Nhật ngày 3 tháng 4 năm 2016
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles
Lord’s Day Evening, April 3, 2016

“Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối nầy, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy” (Ê-phê-sô 6:12).


Chúng ta có một thời gian tốt sáng nay. Hội Thánh chúng ta sống lại lần nữa. Nhưng có một sự nghiêm trọng bên cạnh điều nầy. Chúng ta sẽ không thấy sự chiến thắng nếu chúng ta không nhìn đến điều gì là nghiêm trọng, cũng như điều gì là vui sướng.

Tiến sĩ Henry M. Morris nói, “Bức màn của thế giới vô hình đã hơi mở ra ở đây để cho chúng ta nhìn lướt qua vắn tắt về chủ quyền dữ dội của thế gian mờ tối đã dàn trận nghịch cùng người của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời tạo nên gần muôn vàn thiên sứ (Hê-bơ-rơ 12:22), và rõ ràng là ít nhứt là một phần ba số đông của thần linh được tạo này đã theo Sa-tăn trong chiến trận dài nghịch cùng Đức Chúa Trời và con dân của Ngài (Khải Huyền 12:4, 7). Những [quyền lực quỷ quái] này được cấu tạo vĩ đại thành thứ bậc của những chức vương và quyền lực, những vua chúa của thế gian mờ tối nầy” (Henry M. Morris, Tiến sĩ, Nghiên Cứu Kinh Thánh Mới của Người Biện Hộ ‘The New Defender’s Study Bible,’ Nhà Xuất Bản Word, 2006; ghi chú trên Ê-phê-sô 6:12).

“Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối nầy, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy” (Ê-phê-sô 6:12).

Câu Kinh Thánh đó cho chúng ta thấy rằng đời sống Cơ-đốc Nhân là một đời sống xung đột. Nhưng rất nhiều Cơ-đốc Nhân đã quên điều đó, một số là chính ở trong hội thánh chúng ta. Tiến sĩ Martyn Lloyd-Jones nói, “Có bao lần mà chúng ta nhận thức rằng đời sống Cơ-đốc Nhân là một trận đánh, là chiến tranh?....Tôi đề nghị rằng Hội Thánh Cơ-đốc Nhân đã lạc mất sự quang trọng về sự thật Tân Ước nầy…Tôi sợ [nhiều người trong chúng ta] đã đánh mất tri giác là đời sống Cơ-đốc Nhân là một đời sống xung đột…nếu chúng ta không đánh, thì chúng ta sẽ bị biến mất [bị đánh bại]; chúng ta sẽ trở thành nạn nhân cho kẻ địch” (Martyn Lloyd-Jones, Phép Lạ của Ân Điển và Những Sứ Điệp Khác, ‘The Miracle of Grace and Other Messages,’ Nhà Xuất Bản Baker Book, 1986, tr. 105, 106).

Chúng ta có khuynh hướng để nghỉ rằng sự biến đổi là tất cả gì mà chúng ta cần. Chúng ta nghỉ là đời sống Cơ-đốc Nhân sau khi biến đổi rồi như “là trạng thái thụ động của sự nghỉ ngơi” – như Tiến sĩ Lloyd-Jones nói (như đã trích, tr. 105). Không có gì sẻ xa hơn là sự thật! Phân đoạn nói cho chúng ta biết rằng chúng ta sẽ tiêp tục ở trong sự tranh đấu với Sa-tăn cùng quỷ dử nó!

Đôi khi tôi vui mừng vì tôi là người được biến đổi từ thế gian. Những đứa trẻ được nuôi dưởng trong hội thánh được quá dể dàng. Cái gì cũng được dâng tới nơi trên dĩa bằng bạc. Họ không cần phải vùng vẫy và tranh đấu để được ở trong hội thánh. Nếu như tôi được lớn lên trong hội thánh, tôi sẽ không nhận thức được từ đầu là tôi không thể lơ là, rằng tôi đang trong trận chiến khủng khiếp – và rằng tôi quá yếu đuối để đối diện với sự xung đột của chính mình! Đó là tại sao cậu gốc của đời sống tôi nhanh chống trở thành, “Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi” (Phi-líp 4:13). Đối với tôi, câu đó có nghĩa rằng tôi quá yếu đuối để đi qua sự xung đột nầy, chiến tranh, trận đánh nầy với Sa-tăn. Chỉ có Đấng Christ mới có thể ban cho tôi sức lực để đi qua hết trận đánh nầy đến trận khác. Có người nói cho tôi biết rằng tôi là người tìm kiếm đấu tranh. Đó không hẳn đúng. Thật tế là tôi không quay đầu bỏ chạy như đa số mục sư đã làm. Nếu như bạn không bỏ chạy thì bạn sẽ trải qua sự xung đột. Tại sao? Bởi vì Ma-quỷ là thật! Nhiều lần tôi yếu đuối và bơ vơ đến đổi tôi gần bên bờ vực thất bại. Trong những lần đó tôi chỉ có thể thì thầm câu gốc và bám vào sứ điệp của nó bằng đức tin yếu ớt và mỏng manh, “Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi.” Chỉ có người đàn ông yếu như tôi mới có thể thấy giá trị của lời hứa đó!

Leslie yêu cầu tôi viết câu chuyện về cuộc đời tôi. Tôi viết khoãng chừng 150 trang – nhưng rồi tôi ngưng và cất nó đi. Tôi tưởng rằng không ai thích thú đọc quyển sách sầu não như vậy – bởi vì nó sẽ là câu chuyện về xung đột, chiến trận, và gần bị bại – một trận xung đột dài dẵn, với một ít chổ sáng lạng. Cuối cùng rồi tôi nói cùng Đức Chúa Trời rằng tôi không thể hoàn thành nó trừ phi hội thánh chúng ta trải nghiệm sự phục hưng – để rồi nó sẽ có một kết thúc tốt. Đức Chúa Trời hình như đã trả lời với tôi, “Được, Robert, hãy cất nó đi và chờ đợi sự phục hưng – và, nếu Ta không ban cho một cái, ngươi không cần phải hoàn tất sự viết sách đó.”

Nhưng đôi khi tôi sung sướng rằng tôi không phải trưởng thành cách an nhàn trong hội thánh rao giảng phúc âm. Đến từ một thế giới lạnh lùng và lạc mất đã chuẩn bị tôi cho một trận chiến lâu dài bởi vì tôi biết từ đầu rằng nó sẽ sự khó khăn tột bực để sống một cuộc sống là Cơ-đốc Nhân, rằng mỗi bước tôi đi sẽ cần đến sức của Đấng Christ, bằng không tôi sẽ lạc mất đời đời! Đó là lý do chính tại sao tôi trở nên một mục sư. Sau khi tôi được biến đổi tôi biết là tôi sẽ phải ở giữa trận đấu. Nếu như tôi không phải tiếp tục đang chiến tranh tôi sẽ xa ngã khỏi Đức Chúa Trời. Tôi đã biết điều đó từ khi tôi được cứu lần đầu tiên vào tuổi hai mươi. Những người khác có thể sống một cuộc sống an nhàn, nhưng tôi phải lúc nào cũng đánh trận liên tục – như Chúa Jê-sus, như Phao-lô, như những anh hùng đức tin trong chương mười một của Hê-bơ-rơ! Tôi biết ý của Phao-lô khi ông nói với người trẻ tuổi Ti-mô-thê,

“Hãy vì đức tin mà đánh trận tốt lành, bắt lấy sự sống đời đời, là sự mà con đã được gọi đến,” (1 Ti-mô-thê 6:12).

Và một lần nữa, vị Sứ-đồ nói với chàng thanh niên trẻ đó,

“Hãy cùng ta chịu khổ như một người lính giỏi của Đức Chúa Jê-sus Christ” (2 Ti-mô-thê 2:3).

Tôi phải chịu đựng khó nhộc. Tôi phải đánh trận tốt lành bởi đức tin – như một người lính giỏi của Đức Chúa Jê-sus Christ! Không còn đường nào cho tôi để thành công như một Cơ-đốc Nhân. Còn nữa, nhiều lần chúng ta nghỉ trong ngôn ngữ của tâm lý thay vì Kinh Thánh. Nếu chúng ta theo Kinh Thánh thì chúng ta sẽ biết tại sao Cơ-đốc Nhân phải đánh trận.

Tối hôm nọ một trong những người trai trẻ bảo tôi rằng tôi đã nói về mình quá nhiều. Rồi cậu ta nói, “Tôi nghỉ chắc ông làm như vậy vì đây là hội thánh của những người trẻ.” Đó là một cái nhìn sâu sắc. Tôi thường đi ngược lại quá khứ trong đời sống của tôi để tìm những điểm để có thể giúp ích cho những người trẻ trong hội thánh chúng ta. Tôi không thể chỉ đứng trên toà giảng và giảng dạy một bài diễn thuyết về thần học – hay chỉ là giải thích vài câu Kinh Thánh. Tôi phải chỉ cho bạn Kinh Thánh quan trọng trong đời sống của tôi như thế nào – và trong cả đời sống của bạn. Tôi đọc lên phân đoạn,

“Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối nầy, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy” (Ê-phê-sô 6:12).

Rồi tôi sẽ nói ý nghĩa của nó cho bạn. Và tôi sẽ nói cho bạn biết nó đã trở nên hiện thực như thế nào trong đời sống của tôi. Tôi nói cho bạn, “Đời sống Cơ-đốc Nhân, từ đầu cho đến cuối, là một đời sống xung đột – là một đời sống đánh trân thuộc linh cùng Sa-tăn và quỷ dử nó.” Tôi hy vọng bạn không nghỉ rằng những phiền não của bạn đã xong sau khi bạn được biến đổi! Đó chỉ là sự khởi đầu của sự vùng vẫy và trận chiến!

Tiến sĩ H. L. Willmington của Trường Đại Học Liberty đã nói,

Trong thời gian Đức Chúa Jê-sus thi hành chức vụ trên trần gian thì có sự bùng nổ lớn về sự hoạt động ma quái…và theo như Phao-lô [I Ti-mô-thê 4:1-3] chúng ta có thể chờ đợi hoạt động tối tâm chỉ [trước] Sự Đến Lần Thứ Hai của Chúa. Sự ảnh hưởng ma quái đứng phía sau của những phong trào phổ biến (H. L. Willmington, D.D., Những Dấu Hiệu của Những Thời Kỳ ‘Signs of the Times,’ Nhà Xuất Bản Tyndale House, 1983, tr. 45).

Những hoạt động ma quái đối với tôi hình như càng gia tăng cách nhanh chống hằng năm. Nó đã là đủ tệ khi tôi còn trong đại học, nhưng bây giờ tôi không sao thấy một người trẻ có thể dự trường cao đẳng hay đại học thế tục mà không bị cám dổ, cách nầy cách kia, theo như Tiến sĩ Willmington đã gọi “sự ảnh hưởng ma quái.” Mục đích của Sa-tăn là hút bạn vào đời và tội lỗi. “Vậy thì, ai tưởng mình đứng, hãy giữ kẻo ngã” (I Cô-rinh-tô 10:12). Nếu chúng ta không đánh trận cùng Ma-quỷ, chúng ta sớm sẽ bắt đầu mất liên lạc cùng Đức Chúa Trời. Chổ đầu tiên thấy rõ nhất là trong đời sống cầu nguyện. Nếu bạn không thể cầu nguyện như trước đây, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng bạn đang kháng cự Đức Chúa Trời, hoặc chịu xa vào sự cám dổ. Hãy nghe Tiến sĩ A. W. Tozer. Ông nói,

Trong thời xưa…tổ phụ chúng ta tin vào tội lỗi và ma quỷ tạo thành một lực lượng, và họ tin vào Đức Chúa Trời và sự công bình và thiên đàng là lực lượng khác…những lực lượng nầy đối nghịch cùng nhau mãi mãi trong sự thù địch sâu đậm, mang vào mồ, không hoà giải được. Con người…phải chọn bên – không thể trung lập được. Con người là phải chọn sự sống hay sự chết, thiên đàng hay địa ngục, và nếu chọn [để] đứng về bên Đức Chúa Trời, thì con người chắc rằng công khai chiến tranh cùng kẻ địch của Đức Chúa Trời. Trận chiến đó sẽ là thật và chí tử và đời sống còn [trên đất] bấy lâu thì trận chiến sẽ kéo dài bấy lâu…hắng sẽ không bao giờ quên loại thế giới mà hắn từng sống – là một chiến trường, và vô số đã bị thương và bị giết…Quyền lực độc ác đã bẻ cong để tiêu diệt hắn, trong khi Đấng Christ hiện hửu để giải cứu hắn qua quyền năng của phúc âm. Muốn nhận được sự giải thoát thì phải đứng bên phía của Đức Chúa Trời bằng đực tin và sự vâng phục. Đó là những gì mà tổ phụ của chúng ta suy nghỉ, và đó, chúng ta tin, là những gì Kinh Thánh dại.
     Ngày nay khác biệt làm sao…Con người nghỉ thế gian không như là chiến trường, nhưng là một sân chơi. Chúng ta không phải ở đây để đánh trận, chúng ta ở đây để vui đùa [thời gian vui vẻ và sống đời sống thanh thản]… Điều nầy, chúng tôi tin, là [những gì] con người thời đại [suy nghỉ]… Ý tưởng thế gian là sân chơi thay vì chiến trường hiện nay đã được chấp nhận…bởi đa số Cơ-đốc Nhân theo trào lưu chính thống (A. W. Tozer, D.D., “Thế Gian Nầy: Sân Chơi hay Chiến Trường? ‘This World: Playground or Battleground?’”).

Bây giờ, xin đừng nghỉ rằng điều nầy không có nghĩa là chúng ta không có vui thích gì cả! Dĩ nhiên là chúng ta có! Đương nhiên là chúng ta có sự thông công! Đương nhiên là chúng ta có những bữa ăn và đám tiệc cùng nhau! Đương nhiên là chúng ta có những trò chơi chung ở công viên. Nhưng những điều nầy không có sự kết thúc trong chính nó. Sau mỗi lần vui chơi và thông công chúng ta phải luôn luôn nhớ rằng là chiến tranh đang diễn tiến – và đời sống Cơ-đốc Nhân là một đời sống xung đột và chiến tranh! Chúng ta có thể nghỉ ngơi để vui chơi một ít, nhưng rồi chúng ta phải vào chiến trận trở lại.

Đó là tại sao những người trẻ tuổi trong hội thánh chúng ta dành trọn một tiếng trong sự cầu nguyện chung mỗi tuần. Sự cầu nguyện là điều cần thiết xác thực, nếu không là Sa-tăn sẽ đánh bại chúng ta!

Đó là tại sao chúng ta đi ra để đem người lạc mất vào hội thánh để nghe Phúc Âm. Sự rao giảng Phúc Âm là điều cần thiết xác thực, nếu không là Sa-tăn sẽ đánh bại chúng ta!

Đó là tại sao tôi phải mạnh mẽ trong những bài giảng từ toà giảng nầy. Những bài giảng mạnh mẽ là điều cần thiết xác thực, nếu không là Sa-tăn sẽ đánh bại chúng ta!

Và còn một điều nữa. Tôi gần đây nhận thấy rằng tôi đã trở nên yếu trong sự giảng dậy, và tôi phải xin lỗi cùng quý vị vì đã không thấy điều đó sớm hơn! Như tôi đã nói, đời sống Cơ-đốc Nhân của chiến trận không kết thúc khi bạn đã được biến đổi! Không đâu! Sự biến đổi chỉ là sự bắt đầu của trận chiến! Chúa Jê-sus phán, “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện, để các ngươi khỏi sa vào chước cám dỗ” (Mác 14:38). Bạn có thể đi vào nhà thờ, và thậm chí có vẻ như là được biến đổi, nhưng nếu bạn không tỉnh thức và cầu nguyện, bạn sẽ sa vào sự cám dỗ và cạm bẫy. Bạn sẽ trở nên người thế gian và mất đi niềm vui của sự cứu rỗi.

Một số quý vị không còn đến buổi cầu nguyện vào tối Thứ Năm nữa. Hãy côi chừng! Bạn đã một bước đi vào thế gian! Đời sống Cơ-đốc Nhân là một đời sống xung đột với thế gian, xác thịt, và Ma-quỷ. Nếu bạn quên điều đó bạn sẽ sớm sa vào cạm bẫy của Sa-tăn, và bị cuốn đi – đi vào tối tâm của thế gian mờ tối. Có người nói, “Đừng nói vậy! Đừng nói vậy! Điều đó sẽ làm người ta sợ bỏ đi!” Thôi, vậy thì, tôi nhgĩ họ sẽ phải chịu sợ bỏ đi thôi! “Bởi vì có nhiều kẻ được gọi, mà ít người được chọn” (Ma-thi-ơ 22:14). Nếu tôi không làm họ sợ đi, thì có cái khác sẽ làm! Không ai nhưng chỉ người được chọn sẽ được cứu cho dù tôi nói hay không nói trong bài giảng như bài nầy!

Đã có nhiều người bị cuốn đi trong kỳ chia rẽ làm sự sống còn của hội thánh gần như bị thiệt hại lớn. Đừng để bị lừa như họ đã bị. Không có gì thay đổi cả! “vì ma quỉ biết thì giờ mình còn chẳng bao nhiêu, nên giận hoảng mà đến cùng các ngươi” (Khải Huyền 12:12). Một khi bạn trao chính mình cho thế gian, thì Ma-quỉ sẽ đốt lương tri của bạn. Rồi cho dù chúng chúng tôi có nói gì với bạn chăng đi nữa thì cũng không thuyết phục bạn trở lại cùng chúng tôi! Chúng tôi chưa thấy một người nào như vậy trở lại bao giờ! Không một người! “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện, để các ngươi khỏi sa vào chước cám dỗ” (Mác 14:38).

Hơn nữa, bạn một là được lớn lên trong ân điển hoặc là bị sa xuất! Không có chổ trung lập! Như Tiến sĩ Tozer đã nói, thế gian là “một chiến trường, và có nhiều kẻ đã bị thương và bị giết” (như đã trích).

“Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối nầy, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy” (Ê-phê-sô 6:12).

Vâng, đúng là có Ma-quỉ thật. Nếu bạn chưa được cứu, hắn sẽ bỏ những tư tưởng kỳ lạ vào trong tâm trí của bạn. Hắn nói cho bạn, “điều nầy” hay “điều kia” để giữ bạn lại không cho bạn tin cậy vào Chúa Jê-sus. Hắn đôi khi làm cho người ta sợ hải không tin cậy Chúa Jê-sus. Nó không có lý, nhưng họ tin hắn – mà từ chối Chúa Jê-sus. Nguyện bạn chống cự sự cám dỗ của Sa-tăn và đến với Đức Chúa Jê-sus ngay bây giờ. Chỉ duy Chúa Jê-sus mới có thể tẩy sạch bạn khỏi mọi tội lỗi bởi dòng Huyết báo của Ngài. Chỉ duy Chúa Jê-sus mới cứu được bạn, và gìn giữ bạn an toàn khỏi điều ác trong nước và trong thế giới của chúng ta. Xin đứng lên và hát bài thánh ca số bảy.

Cơ-đốc Nhân, ngươi có thấy họ trên đất thánh
   Ôi quyền lực sự tối tâm bao vây chung quanh ngươi?
Cơ-đốc Nhân, chổi dậy và đánh họ, đếm lợi nhưng lỗ,
   Trong sức lực chỉ đến bởi cây thánh giá.
Tiến lên, tinh binh Cơ-đốc, xông ra như trận chiến,
   Cùng thập giá của Jê-sus đang đi trước ta

Cơ-đốc Nhân, ngươi có cảm giác họ, làm từ trong thế nào,
   Đấu tranh, lôi cuốn, dỗ dành, thúc giục vào tội lỗi?
Cơ-đốc Nhân, đừng rung sợ; Đừng bị nản lòng;
   Chuẩn bị cho chiến đấu, tỉnh thức, cầu nguyện, kiêng ăn.
Tiến lên, tinh binh Cơ-đốc, xông ra như trận chiến,
   Cùng thập giá của Jê-sus đang đi trước ta.

Cơ-đốc Nhân, ngươi có nghe họ, thế nào ho nói đẹp về bạn,
    “Luôn Luôn nhanh và thức tỉnh. Luôn thức và cầu nguyện.”
Cơ-đốc Nhân, trả lời dũng cảm, “Lúc tôi thở tôi cầu.”
   Bình an theo sau chiến đấu, đêm sẽ thế bằng ngày.
Tiến lên, tinh binh Cơ-đốc, xông ra như trận chiến,
   Cùng thập giá của Jê-sus đang đi trước ta.

“Đúng Ta biết phiên não người, đầy tớ thật của Ta.
   Ngươi đã thật rất mệt mỏi; Ta cũng mệt mỏi nửa.
Nhưng khó nhọc đó sẽ làm ngươi có ngày thuộc ta,
   Và sự kết thúc buồn rầu sẽ gân ngai ta.”
Tiến lên, tinh binh Cơ-đốc, xông ra như trận chiến,
   Cùng thập giá của Jê-sus đang đi trước ta.
(“Cơ-đốc Nhân, Ngươi Có Thấy Họ Không? ‘Christian, Dost Thou See Them?’” dịch bởi John M. Neale, 1818-1866;
theo điệu nhạc của và cùng điệp khúc từ “Tinh Binh Jê-sus ‘Onward, Christian Soldiers’.”)


Nếu bạn nhận được phước từ bài giảng nầy, Tiến sĩ Hymers rất muốn nghe từ bạn. KHI BẠN VIẾT CHO TIẾN SĨ HYMERS BẠN CẦN PHẢI CHO ÔNG BIẾT BẠN VIẾT TỪ QUỐC GIA NÀO BẰNG KHÔNG ÔNG KHÔNG THỂ TRẢ LỜI E-MAIL CHO BẠN ĐƯỢC. E-mail của Tiến sĩ Hymers tại rlhymersjr@sbcglobal.net (bấm vào đây). (bấm vào đây). Bạn có thể viết cho ông bằng bất cứ ngôn ngữ nào, nhưng nếu có thể bằng tiếng Anh được thì tốt. Nếu bạn muốn viết thư đến Tiến sĩ Hymers và gởi bưu điện thì địa chỉ của ông là P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. Bạn có thể gọi điện thoại cho ông tại (818) 352-0452.

(KẾT THÚC BÀI GIẢNG)
Bạn có thể đọc những bài giảng của Tiến sĩ Hymers hằng tuần trên trang mạng
 tại www.sermonsfortheworld.com. Bấm vào “Bài giảng bằng tiếng Việt.”

Bạn có thể gởi điện thư bằng tiếng Anh cho Tiến Sĩ Hymers tại rlhymersjr@sbcglobal.net
hoặc bạn có thể gởi thư về địa chỉ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. Hoặc gọi điện
thoại cho ông tại số (818) 352-0452.

Những bài giảng viết tay nầy không có bản quyền. Bạn có thể dùng họ mà không cần có sự
cho phép của Tiến sĩ Hymers. Nhưng mà tất cả thông điệp qua video đã có bản quyền, và
chỉ được sử dụng khi nào có xin phép.

Đọc Kinh Thánh Trước Bài Giảng bởi Ông Abel Prudhomme: Ê-phê-sô 6:10-18.
Đơn Ca Trước Bài Giảng bởi Ông Benjamin Kincaid Griffith:
“Soldiers of Christ, Arise” (bởi Charles Wesley, 1707-1788;
theo điệu nhạc “Crown Him With Many Crowns”).