Print Sermon

Mục đích của trang mạng nầy là để cung cấp những bài giảng viết miển phí và những bài giảng trên vi-đi-ô đến các mục sư và giáo sĩ trên toàn thế giới, đặc biệt là Thế Giới Thứ Ba, là những nơi có rất ít chủng viện thần học hay trường Kinh Thánh.

Những bài giảng và vi-đi-ô này được truyền đến khoảng 1,500,000 máy vi tính trên 221 quốc gia mỗi tháng tại www.sermonsfortheworld.com. Hàng trăm người khác xem nó trên YouTube, nhưng họ sớm rời Youtube và đến với trang mạng của chúng ta, bởi vì mỗi bài giảng hướng họ rời khỏi Youtube mà đến trang mạng của chúng ta. Youtube cung cấp người đến với trang mạng của chúng ta. Bài giảng được chuyển dịch qua 46 ngôn ngữ đến với hàng ngàn người mỗi tháng. Những bài giảng không có bản quyền, cho nên những mục sư có thể sử dụng chúng mà không cần có sự cho phép. Xin vui lòng nhấn vào đây để tìm xem bạn có thể trợ giúp chúng tôi hàng tháng hầu cho việc rao truyền Phúc Âm quý báu này được lan rộng đến toàn thế giới, bao gồm cả các quốc gia Hồi Giáo và Ấn Độ Giáo.

Khi nào bạn viết cho Tiến sĩ Hymers, xin vui lòng cho ông biết bạn đang cư ngụ tại quốc gia nào, bằng không thì ông không thể trả lời cho bạn được. Điện thư (e-mail) của Tiến sĩ Hymers là rlhymersjr@sbcglobal.net.
ALEXAMENOS VÀ ĐỨC CHÚA TRỜI CỦA ÔNG

ALEXAMENOS AND HIS GOD
(Vietnamese)

bởi Tiến sĩ R. L. Hymers, Jr.
by Dr. R. L. Hymers, Jr.

Bài giảng được giảng tại Baptist Tabernacle of Los Angeles,
Sáng Chúa Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2015
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles,
Lord’s Day Morning, June 7, 2015

“Ai khoe mình, hãy khoe mình trong Chúa”
(1 Cô-rinh-tô 1:31).


Chúng ta học được điều gì từ hai chương đầu của sách 1 Cô-rinh-tô? Một trong những điều thú vị nhất là điều chúng ta học được về những Cơ-đốc Nhân đầu tiên. Quý vị sẽ không đọc được hai chương này nếu không nhận thấy được đời sống họ đặt Đấng Christ làm trung điểm. Những người cho mình khôn ngoan thường tẩy chay Đấng Christ, “Bởi vì lời giảng về thập tự giá, thì những người hư mất cho là điên dại, song về phần chúng ta, là kẻ được cứu chuộc, thì cho là quyền phép của Đức Chúa Trời” (1:18). “Thì chúng ta giảng Đấng Christ bị đóng đinh trên cây thập tự” (1:23). “Thì Đấng Christ là quyền phép của Đức Chúa Trời và sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời” (1:24). “Vả, ấy là nhờ Ngài mà anh em ở trong Đức Chúa Jê-sus Christ, là Đấng mà Đức Chúa Trời đã làm nên sự khôn ngoan, sự công bình, sự nên thánh, và sự cứu chuộc cho chúng ta” (1:30). “Vì tôi đã đoán định rằng ở giữa anh em, tôi chẳng biết sự gì khác ngoài Đức Chúa Jê-sus Christ, và Đức Chúa Jê-sus Christ bị đóng đinh trên thập tự” (2:2). Tiến sĩ J. Vernon McGee có nói thế này,

Phao-lô không tham gia vào cuộc tranh luận triết học…Ông chỉ đơn giản đi thẳng vào việc rao giảng thập tự giá Đấng Christ. Ông giảng về Đấng Cứu Thế bị hành xử trên thập tự giá. Đây là một mục vụ thật rất cần thiết cho ngày hôm nay (J. Vernon McGee, Th.D., Xuyên Suốt Thánh Kinh ‘Thru the Bible’, quyển 5, Nhà Xuất Bản Thomas Nelson, năm 1983, tr. 13, ghi chú về sách I Cô-rinh-tô 2:2).

“Ai khoe mình, hãy khoe mình trong Chúa” (I Cô-rinh-tô 1:31).

Tiếng Hy-lạp chuyển dịch chữ “vinh quang (glory)” nghĩa là “khoe khoang (boast)” – tán dương, hãnh diện. Vị Sứ-đồ bảo chúng ta nên lớn tiếng tán dương Đấng Christ – hãnh diện về Ngài – “khoe mình trong Chúa.” Cơ Đốc Nhân thuở ban đầu nói về Đấng Christ nhiều đến nỗi người không tin Chúa cho rằng họ đang tôn thờ một người Do Thái đã chết! Tiến sĩ Michael Green kể, “Có một câu chuyện cảm động của một cậu bé hầu hạ vua quyết chí [nói về Đấng Christ] trong khu vực hoàng gia tại Palatine Hill ở thành phố La-mã. Đây là một cảnh đầu thế kỷ thứ ba, được [cậu bé vẽ], diễn tả cảnh một bé trai đứng trong tư thế thờ phượng, với một tay giơ cao hướng lên trời. Mục tiêu sự thờ phượng của cậu bé là hình ảnh một người trên thập tự giá, với đầu lừa quay lưng lại. Phía dưới là dòng chữ nguệch ngoạc, ‘Alexamenos tôn thờ Chúa của mình.’ Rõ ràng một trong những người hầu hạ vua là Cơ Đốc Nhân và không thấy hổ thẹn về điều đó. Bạn học của cậu bé chế giễu làm phiền cậu vì điều mình tin. Nhưng cậu ta không cảm thấy bối rối [hổ thẹn]…Câu khắc bởi tay người khác [viết] ‘Alexamenos trung tín.’ Có lẽ đây là câu trả lời của cậu cho cái hình biếm họa độc ác kia. Tôi cho rằng như vậy” (Michael Green, D.D., Truyền Giáo Trong Hội Thánh Đầu Tiên ‘Evangelism in the Early Church’, Nhà Xuất Bản William B. Eerdmans, năm 1970, tr. 174, 175).

Tôi có trực tiếp in lại một phần của bức biếm họa trên tường từ bản gốc. Đây là bức hình của bản vẽ gốc, lấy từ trên tường phòng ngủ của các cậu bé hầu việc vua tại Palatine Hill thời La-mã cổ đại cuối thế kỷ thứ hai.

Alexamenos and his God

Khi tôi nhìn kỹ bức biếm họa cổ xưa đó, nước mắt tôi cứ trào ra. Một cậu bé trai khoảng 10 hoặc 12 tuổi đứng tôn thờ Chúa Giê-su! Và một đứa trẻ hư hỏng nào đó đã vẽ hình cậu bé tôn thờ Chúa Giê-su – với đầu con lừa! Tôi thầm nghĩ, “Cám ơn Chúa vì những cậu bé như Alexamenos!” Có những cậu trai và cô gái như vậy truyền rao sứ điệp Đấng Christ trong đế quốc La-mã! Tôi trông chờ ngày được gặp bạn trên Thiên Đàng, Alexamenos! Tôi cầu xin Chúa cho chúng ta cũng sẽ có những người trẻ như Alexamenos trong Hội thánh chúng ta – thanh niên nam nữ, người sẽ khoe mình về Đấng Christ – cho dù họ có bị cái thế hệ từ bỏ Đức Chúa Trời này khinh dễ và gièm chê!

Gia đình họ Duggar bị bôi nhọ, gán ghép, và hành xử mà không có một phiên tòa. Họ có mười chín người con. Mười hai năm trước đây, một trong những cậu con trai đã sờ mó hai người trong những chị/em gái mình cách bất chính. Cha mẹ cậu đem cậu đến cảnh sát. Khi ấy, cậu trai mới 15 tuổi nên hồ sơ tội phạm được niêm phong. Vài tuần trước đây, vị cảnh sát trưởng hồ đồ thiếu suy nghĩ tại một thị trấn nhỏ vùng Arkansas đã mở lại hồ sơ và giao cho giới truyền thông. Họ đã hành hạ gia đình này, gọi căn nhà họ đang sống là “Căn Nhà Hãi Hùng.” Tại sao họ lại làm vậy? Chỉ vì gia đình Duggar là thành viên của hội thánh Báp-tít – chỉ vì họ là Cơ Đốc Nhân!!! Hai người chị/em gái tìm đến Fox News vì biết rằng chỉ có đài truyền hình này mới là chỗ mọi người đối xử công bình với họ. Hai thiếu nữ đến Fox News để bênh vực cho cha mẹ mình. Thế rồi, tôi nhận thấy khuôn mặt ma quỷ và gớm ghiếc của Whoopi Goldberg la lối hai chị em. “Đừng mang Đức Chúa Trời vào đây!” “Hãy bắt lấy tụi Cơ Đốc Nhân! Bắt lấy chúng! Bắt lấy chúng!” – không có gì thay đổi hết từ ngày người ta ném những thiếu nữ Cơ Đốc vào đấu trường La-mã cổ xưa để cho sư tử xé xác! Whoopi Goldberg nhìn giống hệt vua Nê-rô hoặc Caliluga! “Hãy giết tụi Cơ Đốc Nhân! Bắt lấy chúng! Bắt lấy chúng! Bắt lấy chúng!” Xin Đức Chúa Trời giúp chúng ta – để những loại người như vậy nắm quyền kiểm soát truyền thông! Trong thời đại ma quỷ và độc ác này, hãy để mỗi người trẻ tại đây nói được như vầy, “Alexamenos trung thành.”

“Ai khoe mình, hãy khoe mình trong Chúa” (1 Cô-rinh-tô 1:31).

Không một thân xác hay chết sánh được với Ngài,
   Trong số các con trai loài người;
Ngài là công bình hơn hết thảy,
   Ngập tràn con tàu thiên thượng,
Ngập tràn con tàu thiên thượng.

Tôi nợ Ngài cuộc đời, hơi thở,
   Và tất cả niềm vui tôi có;
Ngài khiến tôi chiến thắng sự chết,
   Và cứu tôi khỏi mồ chôn,
Và cứu tôi khỏi mồ chon!
   (“Sự Ngọt Ngào Hùng Vĩ Lên Ngôi ‘Majestic Sweetness Sits Enthroned’
      bởi Samuel Stennett, 1727-1795).

Quý vị có thể cả giới truyền thông tả khuynh! Quý vị có thể Whoopi Goldberg, và cả đám Holywood tự do chủ nghĩa, căm ghét Đức Chúa Trời! Quý vị có thể sở hữu cả hết đám họ! Họ chẳng có gì để cho lại cả! Không có gì hết! Không có gì hết! Không có gì hết! – “Alexamenos trung thành! “Alexamenos trung thành”! “Alexamenos trung thành!” Thưa Chúa kính yêu, nguyện được như vậy! Nguyện được như vậy!

“Ai khoe mình, hãy khoe mình trong Chúa” (1 Cô-rinh-tô 1:31).

Chúng ta đi nhà thờ không phải để giải trí. Chúng ta không đến nhà thờ để nghe “ban tôn vinh Chúa” trình diễn nhà nghề như tại hộp-đêm Las Vegas. Chúng ta không đến để nghe chuyện cười đùa, hoặc chuyện kể về việc tự hoàn thiện cá nhân. Chúng ta có thể nghe chuyện tếu Jimmy Fallon kể còn hay hơn. Chúng ta có thể đọc những câu chuyện về tự hoàn thiện cá nhân từ Reader’s Digest. Chúng ta không đến nhà thờ để bị choáng ngợp trước “nhạc rock Cơ Đốc”. Nó chỉ là sự trống vắng. Nó không đụng đến linh hồn của chúng ta. Nó chỉ để lại vị nhạt nhẽo của mạt cưa trong miệng chúng ta. Chỉ là một sự trống vắng, rỗng tuếch, và tốn thời gian!

Vợ chồng chúng tôi đi thờ phượng Chúa buổi tối ở một nhà thờ lớn tọa lạc sâu trong quận Cam, gần San Diego. Âm nhạc thật chát chúa, thôi miên. Quả là nhạc rock đúng nghĩa. Nhạc chấm dứt ở cao trào. Nó vượt quá điều tôi từng được nghe trước đây, bất cứ ở đâu.

Thế rồi mọi người ra về. Trông họ có vẻ choáng váng, sững sờ giống như thây ma trong phim “Đêm Của Những Tử Thi Sống ‘The Night of the Living Dead’.” Không một ai cười. Không một ai nói chuyện. Không người nào thích chào hỏi người khác. Họ đến một mình – chỉ để giải trí. Và họ ra về cô đơn. Tiến sĩ David Wells phát biểu rằng, “Cô đơn là bệnh dịch thời hiện đại. Căn bệnh của sự cắt đứt liên lạc, của sự mất gốc rễ, của cảm giác không gắn bó với bất cứ một nơi nào cụ thể nhưng lại gắn bó với mọi thứ chung chung. Nó là tai họa của sự cô đơn, của sự không được ai quan tâm để ý, của sự sống qua ngày bởi một thế giới lạnh lùng” (David F. Wells, Ph.D., Dũng Cảm Là Người Tin Lành ‘The Courage to be Protestant’ , Eerdmans, năm 2008, tr. 33).

Tiến sĩ Wells là một nhà thần học nổi tiếng, và ông đã nói đúng. “Cô đơn là bệnh dịch thời hiện đại.” Những nhà thờ lớn kia không đáp ứng được sự đơn độc. Tất cả điều nó có là băng nhạc rock – và mọi người vấp váp ra về cách đơn độc – giống như họ làm sau khi các trận đấu thể thao kết thúc tại Đấu trường Dodger! Như vậy giải pháp là gì? Giải pháp là hội thánh phải đặt trọng tâm nơi chính Chúa Giê-su Christ. Đấng Christ là giải pháp – không phải nhạc rock. Đấng Christ là câu trả lời – chứ không phải là đám đông lặng lẽ! Những ngôi nhà thờ lớn hiện đại kia không có điều gì để cho hết! Không có gì hết! Không một điều nào hết! Số không! Chỉ có hội thánh Chúa nào đặt Đấng Christ làm trung điểm, công bố-Đấng Christ, và tôn vinh danh Ngài mới có câu trả lời! Giải pháp luôn luôn và mãi mãi đặt nơi Chúa Giê-su Christ. Cậu bé trai sống trong cuối thế kỷ thứ nhì đã biết điều đó. Đó là lý do tại sao “Alexamenos tôn thờ Đức Chúa Trời của mình!” Đó là lý do tại sao “Alexamenos trung thành!”

“Ai khoe mình, hãy khoe mình trong Chúa” (1 Cô-rinh-tô 1:31).

Thế còn sự cứu rỗi thì sao? Quý vị có nghe những vị giảng đạo “nổi tiếng” giảng chúng ta được cứu như thế nào không? Ồ lạy Chúa, tôi nghe họ giảng về những điều khác! Họ giảng về Đức Thánh Linh. Họ nói về làm thế nào để có cảm giác thoải mái. Họ bàn về việc làm thế nào để được thành công. Có một anh chàng tên Joseph Prince thậm chí bàn về ân điển. Thế nhưng đã có ai giảng như thế nào chúng ta được cứu không? Tôi không nghe thấy! Ai đã nói về Thập Tự giá? Tôi không nghe thấy! Ai đã giảng về Huyết Báu? Tôi không nghe thấy! Đã có ai giảng toàn bộ về Chúa Giê-su? Tôi không nghe thấy!

Một người bạn tội nghiệp ở Cuba viết điện thư cho tôi vài ngày trước đây. Hiện những bài giảng này đã được truyền đến khắp nơi trên thế giới – trên 200 quốc gia trong 32 ngôn ngữ. Vì thế, chàng trai Cu-ba trẻ tuổi viết như thế này. Anh ta nói anh đã đầu phục Đấng Christ và đã chịu phép báp-têm. Thế nhưng một người bạn của anh cho anh biết về sự chọn tuyển. Anh ta nói sự chọn tuyển làm anh khó chịu. Anh còn nói rằng nghe biết về sự chọn tuyển khiến anh nghi ngờ sự cứu rỗi. Tôi không hiểu được! Dường như với tôi, sự chọn tuyển lại càng khiến mình tin chắc nhiều hơn về sự cứu rỗi. Vì sự cứu rỗi không tùy thuộc vào quý vị. Nó chỉ tùy thuộc vào Đấng Christ mà thôi! A-men! Thế rồi anh ta bắt đầu xem bài giảng của Paul Washer và đọc sách của John MacArthur. Anh ta cũng đọc xem bài giảng của Ray Comfort, “Bí Mật Giấu Kín Nhất của Địa Ngục ‘Hell’s Best Kept Secret’.” Rồi anh ta xem một vài vi-đi-ô về Chủ Nghĩa Cal-vin tựa đề, “Ân Điển Diệu Kỳ ‘Amazing Grace’.” Tất cả những điều đó làm anh ta rối trí. Vì thế anh viết thơ cho chúng tôi và nói rằng, “Tôi nghĩ tôi cần xin ông giới thiệu giúp cho tôi một vài sách về luật pháp, về tư duy và chuẩn bị cho việc kết án tội lỗi.” Anh nói thêm, “Tôi cần hiểu rõ thấu đáo luật pháp.” Và đây là điều tôi trả lời anh,

Hãy để ý rằng anh chưa hề một lần nhắc đến danh Đấng Christ! Anh viết cho tôi một bức điện thư dài về lòng tin xác quyết và luật pháp mà không hề một lần nhắc đến danh của Chúa Giê-su, về công việc Ngài làm trên Thập Tự, hoặc về dòng Huyết báu tẩy sạch tội! Đây là cái bẫy của chủ nghĩa Cal-vin hiện đại. Anh có thể đọc Paul Washer và John MacArthur hàng giờ và suy tưởng về luật pháp, thay vì về Đức Chúa Giê-su Christ! Đây là lời than phiền của tôi về những người như Washer, MacArthur và Ray Comfort. Họ là thầy dạy luật pháp hơn là người giảng Phúc Âm! (Nhấn vào đây để nghe trọn bài giảng của tôi, “Kinh Hoàng Hơn Sứ Điệp Giới Trẻ! ‘An Even More Shocking Youth Message!’ – Câu Trả Tời của Tôi với Paul Washer!”).

Thế rồi, tôi gởi anh ta hai bài giảng của tôi: “Chính Chúa Giê-su ‘Jesus Christ Himself’” và “Bạn Nghĩ Gì Về Đấng Christ? “Bạn Nghĩ Gì Về Đấng Christ? ‘What Think Ye of Christ? ’”. Đây là điều anh ta cần – Chính Chúa Giê-su Christ!. Và đây cũng là điều quý vị cần – Chính Chúa Giê-su Christ!

“Ai khoe mình, hãy khoe mình trong Chúa” (1 Cô-rinh-tô 1:31).

Không một thân xác hay chết sánh được với Ngài,
   Trong số các con trai;
Ngài là công bình hơn hết thảy,
   Ngập tràn con tàu thiên thượng,
Ngập tràn con tàu thiên thượng.

Ngài thấy tôi đắm sâu vào nỗi phiền muộn,
   Và đến để cứu vây tôi;
Vì tôi, Ngài đã mang lấy gian ác trên thập hình,
   Và gánh lấy mọi khổ đau tôi,
Và gánh lấy mọi khổ đau tôi.

Từ trong tấm lòng khoan nhân của Ngài,
   Tôi nhận được bằng chứng của tình yêu thiên thượng,
Nếu tôi có ngàn đời sống để cho,
   Chúa ôi, tất cả đời sống đó sẽ thuộc về Ngài.
Chúa ôi, tất cả đều sẽ thuộc về Ngài.

Đến với Chúa Giê-su rất đơn giản. Cậu trai thời La-mã cổ xưa đã đến với Chúa Giê-su – quý vị cũng có thể đến với Ngài được!

Alexamenos tôn thờ Đức Chúa Trời của cậu! Ngài đã bị đóng đinh trên thập tự, chịu đau khổ để trả nợ hình phạt tội lỗi của Alexamenos.

Robert Hymers tôn thờ Đức Chúa Trời của ông! Ngài đã bị đóng đinh trên thập tự, chịu đau khổ để trả nợ hình phạt cho tội của Rober Hymers.

Alexamenos tôn thờ Đức Chúa Trời của cậu! Ngài là Giê-su ở Na-za-rét. Ngài từ Thiên Đàng giáng thế để chết trên cây thập tự, trả nợ tội lỗi cho Alexamenos, cho quý vị. Đức Chúa Trời của cậu là Chúa Giê-su, đã sống lại khải hoàn, thân xác sống lại từ cõi chết, và bây giờ đang ngự trên Thiên Đàng – bên hửu của Đức Chúa Cha.

Alexamenos tôn thờ Đức Chúa Trời của mình. Thế gian nói Đức Chúa Trời của cậu có cái đầu con lừa! Thế gian cười nhạo và chế giễu Alexamenos vì cậu tôn thờ Chúa Giê-su. Thế nhưng cậu đã viết lại trên bức tường khác, “Alexamenos trung thành.” Tại sao cậu lại trung thành? Chỉ vì Đức Chúa Trời của cậu, Chúa Giê-su, phán, “Chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha” (Giăng 14:6).

Alexamenos tôn thờ Đức Chúa Trời của mình. Và cả một đế quốc La-mã đổ sụp và ngã xuống. Và tất cả thần tượng đều thất bại. Mọi sự kỳ vĩ cũng sẽ tan chảy. Đấng Christ vươn lên trên đống đổ nát hoang tàn của đấu trường Colosseum và Parthenon.

“Ai khoe mình, hãy khoe mình trong Chúa” (1 Cô-rinh-tô 1:31).

Alexamenos tôn thờ Đức Chúa Trời của mình. Lời tiên tri trong Kinh Thánh cho biết sóng lớn sẽ gầm thét, trái đất sẽ rung chuyển, mặt trăng chuyển màu máu, nhà cửa, đất đá và núi sẽ bị nát vụn và đổ xuống. Các vương quyền trên mặt đất rồi cũng tan đi. Con người sẽ trốn núp trong hố đá vì sợ hãi. Và họ điều đã sai lầm. Và cậu bé đã đúng. “Alexamenos trung thành.” Quý vị có đặt lòng tin nơi Đức Chúa Trời của Alexamenos không? Quý vị có đặt lòng tin nơi Chúa Giê-su, và được tẩy sạch tội lỗi qua dòng Huyết Báu của Ngài không? Tôi cầu nguyện cho quý vị nếu quý vị muốn. Trong danh Chúa Giê-su. A-men.

Nếu quý vị nhận được phước từ bài giảng này, xin vui lòng gởi điện thư đến tiến sĩ Hymers và cho ông ta biết – rlhymersjr@sbcglobal.net. (nhấn vào link). Quý vị có thể viết cho Tiến sĩ Hymers bằng bất cứ ngôn ngữ nào, nhưng viết bằng tiếng Anh nếu có thể.

(KẾT THÚC BÀI GIẢNG)
Bạn có thể đọc những bài giảng của Tiến Sĩ Hymers bằng tiếng Việt hằng tuần trên
trang mạng tại www.realconversion.com. Bấm vào “Bài giảng bằng tiếng Việt.”

Bạn có thể gởi điện thư bằng tiếng Anh cho Tiến Sĩ Hymers tại rlhymersjr@sbcglobal.net
hoặc bạn có thể gởi thư về địa chỉ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. Hoặc gọi điện
thoại cho ông tại số (818) 352-0452.

Những bài giảng viết tay nầy không có bản quyền. Bạn có thể dùng họ mà không cần có sự
cho phép của Tiến sĩ Hymers. Nhưng mà tất cả thông điệp qua video đã có bản quyền, và
chỉ được sử dụng khi nào có xin phép.

Đọc Kinh Thánh Trước Bài Giảng bởi Ông Abel Prudhomme: 1 Cô-rinh-tô 1:26-31.
Hát Đơn Ca Trước Bài Giảng bởi Ông Benjamin Kincaid Griffith:
“Sự Ngọt Ngào Hùng Vĩ Lên Ngôi Majestic Sweetness Sits Enthroned’
(bởi Samuel Stennett, 1727-1795).