Print Sermon

Mục đích của trang mạng nầy là để cung cấp những bài giảng viết miển phí và những bài giảng trên vi-đi-ô đến các mục sư và giáo sĩ trên toàn thế giới, đặc biệt là Thế Giới Thứ Ba, là những nơi có rất ít chủng viện thần học hay trường Kinh Thánh.

Những bài giảng và vi-đi-ô này được truyền đến khoảng 1,500,000 máy vi tính trên 221 quốc gia mỗi tháng tại www.sermonsfortheworld.com. Hàng trăm người khác xem nó trên YouTube, nhưng họ sớm rời Youtube và đến với trang mạng của chúng ta, bởi vì mỗi bài giảng hướng họ rời khỏi Youtube mà đến trang mạng của chúng ta. Youtube cung cấp người đến với trang mạng của chúng ta. Bài giảng được chuyển dịch qua 46 ngôn ngữ đến với hàng ngàn người mỗi tháng. Những bài giảng không có bản quyền, cho nên những mục sư có thể sử dụng chúng mà không cần có sự cho phép. Xin vui lòng nhấn vào đây để tìm xem bạn có thể trợ giúp chúng tôi hàng tháng hầu cho việc rao truyền Phúc Âm quý báu này được lan rộng đến toàn thế giới, bao gồm cả các quốc gia Hồi Giáo và Ấn Độ Giáo.

Khi nào bạn viết cho Tiến sĩ Hymers, xin vui lòng cho ông biết bạn đang cư ngụ tại quốc gia nào, bằng không thì ông không thể trả lời cho bạn được. Điện thư (e-mail) của Tiến sĩ Hymers là rlhymersjr@sbcglobal.net.
HỠI NGƯỜI CANH, ĐÊM THỂ NÀO?

WATCHMAN, WHAT OF THE NIGHT?
(Vietnamese)

bởi Tiến sĩ R.L. Hymers, Jr.
by Dr. R. L. Hymers, Jr.

Bài giảng được giảng tại Baptist Tabernacle of Los Angeles
Sáng Chúa Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2013
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles
Lord’s Day Morning, November 10, 2013

“Gánh nặng về Đu-ma. Có người từ Sê-i-rơ kêu tôi rằng: Hỡi người canh, đêm thể nào? Hỡi người canh, đêm thể nào? Người canh đáp rằng: Buổi sáng đến; đêm cũng đến. Nếu muốn hỏi thì hỏi đi; hãy trở lại, hãy đến” (Ê-sai 21:11, 12).


Chữ “Đu-ma” tiêu biểu cho Ê-đôm. Người dân của Ê-đôm mang lấy gánh nặng về những sự sợ hãi và những phiền toái. Họ kêu la cùng tiên tri Ê-sai, “Hỡi người canh, đêm thể nào? Hỡi người canh, đêm thể nào?” W.E. Vine nói rằng “Người canh là người tiên kiến của Đức Chúa Trời, biết sự gì đang xảy đến và cảnh báo cho sự việc …người ấy đứng trên tháp canh trong sự thông công với Đức Chúa Trời” (Ê-sai: Lời Tiên Tri, Lời Hứa, Lời Cảnh Báo ‘Isaiah: Prophecies, Promises, Warnings,’ trang 14).

Một trong những nan đề mà chúng ta gặp phải đó là có rất ít “người canh” ngày nay. Tôi thấy một người nổi danh “thông thạo lời tiên tri,” Hal Lindsey, trên TV vài đêm trước đây. Một khán giả của ông trên đài nói chúng ta cần học sách Khải-Huyền thay vì sách Rô-ma để hiểu những nan đề của chúng ta ngày nay. Hal Lindsey đồng ý với ông về điều đó. Đối với tôi, đó là điều rất là nông cạn và không thật tế trong sự định giá của những nan đề trong hội thánh chúng ta, và trong tập tục văn hóa của chúng ta. Chính xác ngược lại thì đúng hơn. Trong khi sách Khải-Huyền là một sách rất quan trọng, thì sách Rô-ma sẽ là sách chính yếu của Kinh Thánh cho thì giờ nầy! Với không biết bao hàng ngàn, thậm chí hàng triệu, những người chưa được cứu trong hội thánh chúng ta kể xiết được – chúng ta sẽ tập trung vào sách Rô-ma, hoặc là chúng ta không bao giờ hiểu được thế nào để giúp đỡ họ tìm kiếm sự cứu rổi thật sự! Nhiều “người thông thạo lời tiên tri” thật ra không đáp đúng tiêu chuẩn là “người canh” – không xứng đáng vì họ không biết về sự suy thoái và sự tàn phá đã mang vào trong hội thánh chúng ta bởi thần học của Sa-tan “chũ nghĩa quyết định (decisionism)”.

Nhưng những người lãnh đạo của Ê-đôm khôn ngoan hơn nhiều Cơ-đốc Nhân ngày nay. Họ bị “gánh nặng” với sức nặng của tội lổi. Họ cảm thấy rằng sự phán xét sắp giáng xuống. Vì vậy mà họ kêu la cùng người canh và tiên tri thật sự là, Ê-sai. Họ kêu la,

“Hỡi người canh, đêm thể nào? Hỡi người canh, đêm thể nào?” (Ê-sai 21:11).

Họ kêu la giống như một người bị thương và bệnh hoạn. Kéo dài trong đêm tối, bệnh nhân đau đớn kêu la, “Còn lại gì trong đêm? Còn lại gì trong đêm?” (NIV). Tiên tri-người canh trả lời, “Buổi sáng đến, đêm cũng đến.”

Tại sao họ đến với Ê-sai? Không phải là có những thầy tướng số, chiêm tinh gia, và thầy phù thủy ở Ê-đôm hay sao? Tại sao họ lại đến Giê-ru-sa-lem với sự kêu la khổ sở của họ? Người ta đi đến thầy tướng số khi mọi việc đều hạnh thông. Nhưng khi sự đau khổ và sự chết đến với chúng ta, thì ai lại muốn đi đến thầy coi vận mệnh, một nhà chiêm tinh gia, hay thầy phù thủy? Đối diện với sự chết, chúng ta lại không muốn kiến thức khôn ngoan của trần gian. Chúng ta muốn biết Đức Chúa Trời nói gì! Thầy tướng số hay chiêm tinh gia có những việc lý thú để nói khi mọi sự diển tiến tốt đẹp. Nhưng trong thời kỳ kinh hãi và đau khổ, con người thường tìm đến người của Đức Chúa Trời. Và họ kêu la,

“Hỡi người canh, đêm thể nào? Hỡi người canh, đêm thể nào?” (Ê-sai 21:11).

Hãy suy nghĩ điều nầy nói với chúng ta thế nào sáng hôm nay!

I. Thứ nhất, đoạn văn áp dụng đến các quốc gia.

Vào năm 1914, Thế Chiến Thứ I bắt đầu, Chúa Công Edward Grey bước ra từ buổi họp suốt đêm với Bộ Nội Các Chính Phủ. Ông là Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao của Đế Quốc Anh (Great Britain) . Sáng sớm, Chúa Công Edward bước ra ngoài từ cuộc họp với một người khác trong Bộ Nội Các Chính Phủ. Họ thức suốt đêm để bàn luận về chiến tranh. Trong thời đó ngoài đường không có đèn điện, chỉ có đền bằng ga. Khi Chúa Công Edward bước ra khỏi tòa nhà thì người đốt đèn đi từ một cái đèn đường nầy đến một cái đèn khác mà tắt ga. Chúa Công Edward Grey quay sang người bạn mình và nói, “Những ngọn đèn đang tắt dần trên khắp Âu Châu. Chúng ta sẽ không thấy chúng thắp sáng lại trong thời đại chúng ta.” Ông nói đúng làm sao! Chỉ trong vài năm sau đó Nga-sô đã rơi vào tay Cộng Sản, nước Đức đã bị bất lực trong sự áp chế và rơi vào tay Hít-le, Ý Đại Lợi thì rơi vào Mussolini, Pháp và Anh bị yếu dần bởi Thế Chiến Thứ II, đó, họ không bao giờ có thể trở lại cái thời vàng son của họ trước đây. Thế giới Âu Châu xưa nay đang chết dần, không bao giờ có thể sống lại cái thời vàng son rực rở lần nữa như trước đây.

Những cái đèn đang bị tắt hẳn đi vì đám Hồi Giáo đang nắm quyền thế. Nước Mỹ cũng đang chết dần. Người đàn ông gian ác trong Tòa Bạch Ốc dường như đã mất khuynh hướng hẳn đi. Những người trong Đảng Cộng Hòa cũng thế. Nhà tôi và tôi nghe Ann Coulter nói tại trong Thư Viện Nixon và tại Birthplace hôm tuần rồi. Đám đông mà đến nghe bà ta trông giống như là những người cựu binh Híp-pi của Woodstock hơn là “Silent Majority” của Nixon. Tôi nói với nhà tôi, “Nếu đây là những người bảo thủ, thì Đức Chúa Trời ơi hãy giúp đỡ chúng tô!”

Bạn có nghĩ rằng Nước Mỹ sẽ còn sống và thịnh vượng không? Sau khi tôi thấy những gì ở Hội Nghị Dân Chủ Quốc Gia ‘Democratic National Convention’ vào năm 2012, tôi không thấy có bất cứ hy vọng nào cho chúng ta! Sau khi nhìn thấy thông điệp mơ hồ và yếu ớt của Billy Graham, với đề tài “Hy Vọng Của Tôi” trên đài trong tuần qua, tôi không thấy bất cứ hy vọng nào cho chúng ta. Không phải vì ông đã già. Là vì thông điệp của ông quá lộn xộn để mà giúp đỡ một quốc gia đang chết dần ra khỏi sự lộn xộn tâm linh. Vài năm trước đây những bài giảng của ông tập trung hơn nhiều. Trước đó Ông Graham nói, “Nếu Đức Chúa Trời không phán xét nước Mỹ thì Ngài phải xin lổi thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ.” Kinh Thánh chép,

“Kẻ ác sẽ bị xô xuống âm phủ, và các dân quên Đức Chúa Trời cũng vậy” (Thi-Thiên 9:17).

Một người đàn ông từ Kansas đã gọi cho tôi trong tuần qua để đặt mua quyển sách của tôi, Giảng Dạy Cho Một Quốc Gia Đang Chết ‘Preaching to a Dying Nation’. Ông nói, “Mục sư nói đúng. Quốc gia của chúng ta đang chết dần.” Ông nói với tôi rằng ông ta sống trong một thành phố rất nhỏ tại Kansas, chỉ khoảng 250 người. Ông nói ngay cả cảnh sát tuần hành cũng không có, vì nó quá nhỏ. Nhưng ông nói cho đến khoảng mười năm trước, cảnh sát từ một thành phố lớn hơn gần đây đã đến tuần tra 2 hoặc 3 lần trong một năm. “Bây giờ,” ông nói, “họ đến 2 hoặc 3 lần trong một ngày!” Và ông nói cho tôi biết có bao nhiêu tín hữu trong hội thánh tại thành phố đó dùng rượu và thuốc viên. Ông nói có một lần ông nói với một người trong bọn chúng là bạn cần được sự cứu rổi. Ông nói người đó nhìn ông và gào lên, “Tôi đã được cứu rồi!” Ông nói người dường như là một con quỷ đang nhìn trừng trừng vào ông qua cặp mắt của một tín hữu trong hội thánh đang dùng thuốc. Với những người phúc âm như vậy tràn ngập trong hội thánh chúng ta từ bờ nầy đến bờ kia, những ngày của Hoa Kỳ đã được đánh số! Như là những ngày trong thời Đa-ni-ên,

“Đức Chúa Trời đã đếm nước vua và khiến nó đến cuối cùng. Vua đã bị cân trên cái cân, và thấy là kém thiếu” (Đa-ni-ên 5:26, 27).

Cảm thấy thế nào khi sống trong một quốc gia mà phải bị phán xét bởi cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời? Nó cảm thấy giống như thế nầy! Đây là cách mà cảm giác để sống trong một quốc gia bị sụp đổ! Cảm giác giống như là bạn đang nhìn xem những người đang uống rượu và đang nhảy nhót – trên tàu Titanic, trước khi nó đụng vào tảng băng ngầm! Đó là cảm giác thế nào trong một quốc gia kinh tởm của Obama!

Không có ai có thì giờ đi nhà thờ vào mỗi Chúa Nhật. Không có ai xưng nhận tội lổi. Không có ai hết lòng tìm kiếm Đức Chúa Giê-su Christ. Không có ai kính sợ Đức Chúa Trời. Kinh Thánh nói, “Chẳng có sự kính sợ Đức Chúa Trời ở trước mặt chúng nó” (Rô-ma 3:18). Kinh Thánh nói, “Chằng có một người nào tìm kiếm Đức Chúa Trời” (Rô-ma 3:11).

“Hỡi người canh, đêm thể nào? Hỡi người canh, đêm thể nào?” (Ê-sai 21:11).

“Khi người ta sẽ nói rằng: Bình hòa và an ổn; thì tai họa thình lình vụt đến … và người ta chắc không tránh khỏi đâu” (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:3).

Nước Mỹ đã bị sụp đổ, và một số bạn ở đây trong buổi sáng hôm nay sẽ thấy nó trong sự đổ nát và bẩn thỉu! Nhà thơ, James Russell Lowell (1819-1891) đã nói,

Một lần đến với mỗi người và nước
   Đến thì giờ để quyết định,
Trong xung đột của sự thật với sai lầm
   Cho phía tốt hay phía ác.
(“Một Lần Đến với Mỗi Người và Nước ‘Once to Every Man and Nation’”
bởi James Russell Lowell, 1819-1891).

Nước Mỹ một lần đã chọn sự gian ác và cấm đoán sự cầu nguyện trong những trường học của chúng ta. Nước Mỹ đã một lần chọn sự gian ác và cấm đoán việc đọc Kinh Thánh trong những trường học của chúng ta. Nước Mỹ đã một lần chọn sự gian ác và cho phép chiếu phim X trong những rạp chiếu phim của chúng ta. Nước Mỹ một lần đã chọn sự gian ác và cho phép hàng triệu trên hàng triệu những trẻ sơ sinh bị xé ra từng mãnh vụn và nấu chin trong nước muối sôi cho đến vào trong chin tháng mang thai. Điều đó có thể được ngăn chặn trong 1 hoặc 2 năm – nhưng nước Mỹ đã chọn để sự giết hại vẩn còn tiếp diễn. Bây giờ quốc gia nầy đã nhúng trong máu – nhúng trong máu của trẻ sơ sinh. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao TV lại chiếu những phim về ma cà rồng và những xác chết tật nguyền không? Bạn có bao giờ thấy kỳ là tại sao có nhiều sự giết tập thể xảy ra không? Không phải do nơi súng giết người! Không! Đó là bởi con người – người Mỹ – đẩm mình vào trong thuốc, say sưa trong rượu, tê tái với trò chơi điện tử và phim ảnh đã kích. Đó là tại sao họ thờ phượng lễ Halloween và vắng mặt trong hội thánh vào ngày Chúa Nhật! Triết gia người Pháp Blaise Pascal nói, “Sự yên lặng của vủ trụ đã làm cho tôi phải sợ.” Chúng ta còn phải sợ bao nhiêu điều nữa khi Đức Chúa Trời ngoảnh mặt Ngài đi, và quốc gia và con người chết?

“Hỡi người canh, đêm thể nào? Hỡi người canh, đêm thể nào?” (Ê-sai 21:11).

II. Thứ hai, đoạn văn ám chỉ đến sự chết và địa ngục - sự tối tăm đời đời của những linh hồn hư mất.

Tối tăm của sự chết và Địa Ngục đang đến. Kinh Thánh nói, “Chớ hề dối mình; Đức Chúa Trời không chịu khinh dễ đâu: Vì ai gieo giống chi sẽ gặt giống ấy” (Ga-la-ti 6:7). Kinh Thánh lại nói, “Sa vào tay Đức Chúa Trời hằng sống là sự đáng kinh khiếp thay! Vì Đức Chúa Trời chúng ta là đám lửa hay thiêu đốt” (Hê-bơ-rơ 10:31; 12:29).

Tối tăm của sự chết và Địa Ngục chờ đợi mỗi người nam và người nữ đã rời xa khỏi Đức Chúa Trời, hội thánh, và Đấng Cứu Chuộc! Ngoài Đấng Cứu Rổi là Chúa Giê-su Christ, bạn bị hư mất trong tội lổi mình, và Ngài sẽ nói với bạn, “Hãy lui ra khỏi ta …Ta chẳng biết các ngươi bao giờ” (Ma-thi-ơ 7:23). Và họ sẽ “bị liệng ra chốn tối tăm ở ngoài” (Ma-thi-ơ 8:12; 22:13; 25:30).

Tôi rất nặng lòng để nói điều nầy với bạn. Tôi cầu xin cho bạn để nhận được sự cứu rổi. Nhưng tôi biết nếu bạn không chịu ăn năn, và hết lòng trở lại cùng Chúa Giê-su Christ, thì không có sự hy vọng nào cho bạn – chỉ có ở ngoài của sự tối tăm đời đời của Địa Ngục.

Bạn hỏi, “Mục sư, Đức Chúa Trời không yêu thương tôi sao?” Vâng, dĩ nhiên là Ngài yêu thương bạn. Nhưng làm thế nào để Ngài có thể giúp đở bạn, làm thế nào để Ngài có thể tha thứ tội lỗi của bạn, làm thế nào Ngài có thể cứu rổi linh hồn bạn – nếu bạn đi theo lòng bạn muốn – không ăn năn tội, không chịu ném chính bạn vào trong sự nhân từ của Chúa Giê-su Christ? Kinh Thánh nói,

“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nổi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy, không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (Giăng 3:16).

Đó là câu trả lời! Tin cậy Chúa Giê-su với cả tấm lòng bạn! Và vào trong hội thánh mỗi khi nhà thờ mở cửa!

Ném chính bạn vào trong sự nhân từ của Ngài! Trở lại với Chúa Giê-su Christ với tất cả những gì trong bạn! Đó là phương cách của sự cứu rồi – và đó là con đường duy nhất! Suy nghĩ đến đoạn văn lần cuối. Nhận xét kỷ càng đến những chữ sau cùng, “hãy trở lại, hãy đến.”

“Gánh nặng về Đu-ma. Có người từ Sê-i-rơ kêu tôi rằng: Hỡi người canh, đêm thể nào? Hỡi người canh, đêm thể nào? Người canh đáp rằng: Buổi sáng đến; đêm cũng đến. Nếu muốn hỏi thì hỏi đi; hãy trở lại, hãy đến” (Ê-sai 21:11, 12).

Đoạn văn chấm dứt với những chữ, “hãy trở lại, hãy đến” (Ê-sai 21:12). Hãy trở lại với Chúa Giê-su Christ! Hãy đến với Chúa Giê-su Christ! Để được rửa sạch tội lổi bởi Huyết Báu của Ngài trên Thập Tự Giá! Như bài Thánh Ca cũ đã nói,

Lòng tội nầy sao cho trắng băng?
   Còn gì ngoài ra Huyết Chúa Giê-su.
Bình tịnh nầy phương chi chữa chăng?
   Còn gì ngoài ra Huyết Chúa Giê-su.
Huyết Chúa mầu nhiệm biết bao
   Cho tôi sạch trong hơn tuyết;
Ấy chẳng nhờ chi khác đâu,
   Hoàn toàn nhờ Huyết báu Chúa Giê-su.
(“Huyết Chúa Mầu Nhiệm Biết Bao ‘Nothing But the Blood’
bởi Robert Lowry, 1826-1899).

Tôi chưa thể chấm dứt bài giảng nầy mà không nói rằng căn bản của đề tài nầy dựa trên một đoạn của một mục sư thời xa xưa, Tiến sĩ W.A. Criswell. (W.A. Criswell, Ph.D., Ê-sai: Sự Giải Thích ‘Isaiah: An Exposition, ’ Nhà Xuất Bản Zondervan, 1977, trang 129-134).

Trong một bài giảng khác, Tiến sĩ Criswell nói,

Tiến sĩ George W. Truett, bậc tiền bối của tôi tại First Baptist Church, Dallas, trong một đoạn ngắn của một trong những bài giảng của ông [đã nói] về sự biến đổi của ông: “Tôi ngồi trong nhóm thính giả trong một buổi tối nọ và lắng nghe mục sư trong khi ông biện hộ rằng Đấng Christ có thể có phương cách riêng của Ngài và cứu một linh hồn. Tôi nói, ‘Lạy Chúa Giê-su, tất cả là tối tăm; tôi không thể hiểu được, nhưng sự tối hay là sự sáng, sống hay chết, việc gì đến thì đến, tôi đầu phục Ngài ngay bây giờ.’ [Và Tiến sĩ Truett nói] Ngài đã cứu tôi sau đó.” (Criswell, ibid, trang 217).

Đó là phương cách nổi tiếng khắp nơi mà mục sư Tiến sĩ Truett đã nhận được sự cứu rổi. Và đó nên là phương cách mà bạn phải nhận được sự cứu rổi. Bạn phải đến với Chúa Giê-su và nói trong lòng bạn, “sự tối hay sự sáng, sống hay chết, sự gì sẽ đến, tôi đầu phục Ngài ngay bây giờ.” Xưng nhận tội của bạn và ném chính bạn vào trong sự vinh hiển của Chúa Giê-su. Để được rửa sạch tội lổi bởi dòng Huyết báu của Ngài trên Thập Tự Giá ở đồi Gô-gô-tha!

Lòng tội nầy sao cho trắng băng?
   Còn gì ngoài ra Huyết Chúa Giê-su.
Bình tịnh nầy phương chi chữa chăng?
   Còn gì ngoài ra Huyết Chúa Giê-su.

Nếu bạn muốn nói chuyện với chúng tôi về việc được rửa sạch tội lổi qua dòng Huyết của Chúa Giê-su, xin vui lòng rời khỏi hàng ghế và đi về phía sau hội trường. Tiến sĩ Cagan sẽ dẩn bạn đến một phòng khác, nơi đó chúng ta có thể nói chuyện và cầu nguyện. Đi ngay bây giờ. Bác sĩ Chan, vui lòng cầu nguyện cho những ai sẽ tiếp nhận Chúa Giê-su ngay bây giờ. A-men.

(KẾT THÚC BÀI GIẢNG)
Bạn có thể đọc những bài giảng của Tiến Sĩ Hymers bằng tiếng Việt hằng tuần trên
trang mạng tại www.realconversion.com. Bấm vào “Bài giảng bằng tiếng Việt.”

Bạn có thể gởi điện thư bằng tiếng Anh cho Tiến Sĩ Hymers tại rlhymersjr@sbcglobal.net
hoặc bạn có thể gởi thư về địa chỉ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. Hoặc gọi điện
thoại cho ông tại số (818) 352-0452.

Những bài giảng viết tay nầy không có bản quyền. Bạn có thể dùng họ mà không cần có sự
cho phép của Tiến sĩ Hymers. Nhưng mà tất cả thông điệp qua video đã có bản quyền, và
chỉ được sử dụng khi nào có xin phép.

Đọc Kinh Thánh Trước Bài Giảng bởi Ông Abel Prudhomme: Ê-sai 21:11-12.
Đơn Ca Trước Bài Giảng bởi Ông Benjamin Kincaid Griffith:
“Giê-su, Duy Giê-su ‘Jesus, Only Jesus’”
(bởi Tiến sĩ John R. Rice, 1895-1980).


DÀN BÀI CỦA

HỠI NGƯỜI CANH, ĐÊM THỂ NÀO?

bởi Tiến sĩ R.L. Hymers, Jr.

“Gánh nặng về Đu-ma. Có người từ Sê-i-rơ kêu tôi rằng: Hỡi người canh, đêm thể nào? Hỡi người canh, đêm thể nào? Người canh đáp rằng: Buổi sáng đến; đêm cũng đến. Nếu muốn hỏi thì hỏi đi. Hãy trở lại, hảy đến” (Ê-sai 21:11, 12).

I.    Thứ nhất, đoạn văn áp dụng đến các dân, Thi-Thiên 9:17;
Đa-ni-ên 5:26, 27; Rô-ma 3:18, 11; 1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:3.

II.  Thứ hai, đoạn văn ám chỉ đến sự chết và địa ngục – sự tối tăm đời
đời của những linh hồn hư mất, Ga-la-ti 6:7; Hê-bơ-rơ 10:31;
Hê-bơ-rơ 12:29; Ma-thi-ơ 7:23; 8:12; 22:13; 25:30; Giăng 3:16.