Print Sermon

Mục đích của trang mạng nầy là để cung cấp những bài giảng viết miển phí và những bài giảng trên vi-đi-ô đến các mục sư và giáo sĩ trên toàn thế giới, đặc biệt là Thế Giới Thứ Ba, là những nơi có rất ít chủng viện thần học hay trường Kinh Thánh.

Những bài giảng và vi-đi-ô này được truyền đến khoảng 1,500,000 máy vi tính trên 221 quốc gia mỗi tháng tại www.sermonsfortheworld.com. Hàng trăm người khác xem nó trên YouTube, nhưng họ sớm rời Youtube và đến với trang mạng của chúng ta, bởi vì mỗi bài giảng hướng họ rời khỏi Youtube mà đến trang mạng của chúng ta. Youtube cung cấp người đến với trang mạng của chúng ta. Bài giảng được chuyển dịch qua 46 ngôn ngữ đến với hàng ngàn người mỗi tháng. Những bài giảng không có bản quyền, cho nên những mục sư có thể sử dụng chúng mà không cần có sự cho phép. Xin vui lòng nhấn vào đây để tìm xem bạn có thể trợ giúp chúng tôi hàng tháng hầu cho việc rao truyền Phúc Âm quý báu này được lan rộng đến toàn thế giới, bao gồm cả các quốc gia Hồi Giáo và Ấn Độ Giáo.

Khi nào bạn viết cho Tiến sĩ Hymers, xin vui lòng cho ông biết bạn đang cư ngụ tại quốc gia nào, bằng không thì ông không thể trả lời cho bạn được. Điện thư (e-mail) của Tiến sĩ Hymers là rlhymersjr@sbcglobal.net.
BIẾN ĐỔI THẬT SỰ - ẤN BẢN 2010

REAL CONVERSION – 2010 EDITION
(Vietnamese)

bởi Tiến sĩ R. L. Hymers, Jr.
by Dr. R. L. Hymers, Jr.

Bài giảng được giảng tại nhà thờ Báp Tít Tabernacle of Los Angeles
Sáng Chúa Nhật ngày 30 tháng 5 năm 2010
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles
Lord’s Day Morning, May 30, 2010

“Quả thật, ta nói cùng các nguoi, nếu các ngươi không đổi lại và nên như đứa trẻ, thì chẳng được vào nước thiên đàng đâu.” (Mathiơ 18:3)


Chúa Giê-su nói rỏ ràng: “Nếu các ngươi không đổi lại, thì sẽ không được vào nước thiên đàng.” Vì vậy, hoàn toàn rỏ ràng rằng bạn phải được kinh nghiệm trong sự biến đổi. Vì nếu bạn không kinh nghiệm trong sự biến đổi, “bạn không thể bước vào vương quốc của Đức Chúa Trời.”

Sáng nay, tôi sẽ nói cho bạn biết những gì sẽ xảy ra với một người kinh nghiệm biến đổi. Spurgeon nói: “Có thể có một điều như đức tin trong cái nhìn đầu tiên, nhưng thường chúng ta đạt tới đức tin qua từng giai đoạn.” ( C. H. Spurgeon trong tác phẩm Around the Wicket Gate, Pasadena, Texas: Pilgrim Publication, in lại năm 1992, trang 57). Dưới đây là những giai đoạn mà hầu hết mọi người đều trãi qua.

I. Trước tiên bạn đến nhà thờ vì những lý do khác mà không phải để biến đổi.

Hầu như là đa số người làm điều nầy, và đến nhà thờ vài lần đầu vì lý do sai trật, tôi cũng vậy. Ông Griffith vừa hát xong bài “Ơn Lạ Lùng” cũng vậy; có thể bạn cũng vậy.

Lúc thiếu niên, tôi đến nhà thờ vì gia đình ở cạnh nhà mời tôi đi với họ đến nhà thờ. Cho nên tôi đi nhà thờ năm 1954 vì tôi quá cô đơn và gia đình ở bên cạnh nhà rất tốt với tôi. Đây không phải là lý do đúng phải không? Cuối bài giảng đầu tiên, tôi tiến lên phía trên, tôi nghe và tiếp nhận thánh lễ Báp Têm, vì vậy, mà tôi trở nên người Báp Tít. Nhưng tôi chưa được biến đổi. Tôi đến vì họ tốt với tôi, không phải vì tôi muốn được cứu, cho nên tôi đã dằn co suốt 7 năm trước khi tôi thật sự được biến đổi. Và ngày 28 tháng 9 năm 1961, lúc tôi nghe Tiến sĩ Charles J. Woodbrige giảng tại trường Cao Đẳng Biola (bây giờ là trường Đại Học Biola)

Còn bạn? Bạn có đến nhà thờ vì bạn cô đơn hay tại vì cha mẹ bạn dẩn bạn đi lúc còn nhỏ? Nếu bạn đến đây sáng hôm nay vì thói quen như đứa bé đã được lớn lên trong nhà thờ thì không có nghĩa là bạn đã được biến đổi. Hoặc là bạn như tôi, đi vì sợ cô đơn, vì có người mời, hoặc vì người ta đối xử tốt với bạn. Nếu thật như vậy, thì bạn chưa được biến đổi. Đừng hiểu lầm, tôi rất vui khi bạn có mặt nơi đây, mặc dù đó là thói quen như lúc còn trẻ, hoặc là cô đơn giống như tôi lúc 13 tuổi. Hay bạn đến nhà thờ với những lý do gì khác nữa, bạn vẩn không được cứu. Bạn phải được biến đổi thật sự để nhận được sự cứu rổi. Bạn phải thật sự muốn được cứu rổi, đó mới là lý do “chính đáng”.

Không có sai trật gì khi đây là cái thói quen hay là bạn cảm thấy cô đơn, nhưng nó không phải là lý do chính đáng. Bạn phải mong muốn một điều gì đó hơn thế nữa trong sự biến đổi, không phải chỉ vì đi đến nhà thờ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

II. Thứ hai, bạn bắt đầu nhận biết rằng có một Đức Chúa Trời thực hữu.

Bạn có thể đã biết rằng có một Đức Chúa Trời thực hữu trước khi bạn đi đến nhà thờ. Nhưng nhiều người đã không cảm nhận như thế, không được rỏ ràng, không tin vào Đức Chúa Trời thực hữu, cho đến khi họ đối diện với phúc âm của Chúa. Trường hợp của bạn có thể như vậy, nếu một ai đó đã dẩn bạn đến đây.

Nếu bạn được lớn lên trong Hội Thánh, bạn biết rất nhiều về Kinh Thánh. Bạn có thể tìm một chổ nào trong Kinh Thánh rất dễ dàng. Bạn biết được chương trình cứu rổi. Bạn biết được nhiều câu Kinh Thánh và những bài thánh ca. Nhưng bạn cũng chưa rỏ ràng về một Đức Chúa Trời thực hữu.

Cho dù bạn là một người mới đến hay là đi nhà thờ lúc còn nhỏ, một điều gì đó bắt đầu xảy ra. Bạn bắt đầu nhận thức rằng có một Đức Chúa Trời thực hữu chớ không phải chỉ bằng lời nói suông. Đức Chúa Trời đã thực hữu trong đời sống bạn. Tôi bắt đầu nhận biết sự thực hữu của Chúa lúc 15 tuổi, đến nổi té sấp xuống đất ở ngoài nghĩa trang, dưới những cây; trong ngày đám tang của bà tôi. Lúc đó tôi mới nhận thức rằng Đức Chúa Trời là Đấng Sống thật sự. Nhưng tôi thật sự chưa biến đổi.

Bạn từng có kinh nghiệm sự tương tự như vậy không? Đức Chúa Trời có thực hữu trong đời sống bạn không? Điều nầy rất quan trọng. Kinh Thánh chép:

“Và, không có đức tin, thì chẳng hề có thể nào ở cho đẹp ý Ngài; Vì kẻ đến gần Đức Chúa Trời phải tin rằng có Đức Chúa Trời, và Ngài là Đấng hay thưởng cho kẻ tìm kiếm Ngài.” (Hêbơrơ 11:6)

Tin vào Đức Chúa Trời cần phải là một niềm tin chắc chắn, nhưng nó không phải là đức tin cứu rổi. Nó không phải là sự biến đổi. Mẹ tôi thường nói: “Tôi luôn tin cậy Chúa”. Không có sự nghi vấn nào xuất hiện trong đầu của tôi với câu mẹ tôi nói. Mẹ tôi tin Chúa từ khi còn nhỏ, nhưng bà ấy chưa được thay đổi cho đến khi bà được 80 tuổi. Bà tin nhận Chúa, đó là một điều quan trọng, nhưng hơn thế nữa phải có một điều gì đó phải xảy ra cho một người thật sự được biến đổi.

Chính vì vậy, tôi nói rằng có thể bạn đi đến nhà thờ sáng nay ngoài sự nhận biết Đức Chúa Trời thực hữu. Nhưng sau đó, có lẽ từ từ; có lẽ nhanh hơn một chút, bạn thấy rằng Đức Chúa Trời thực hữu. Đó là bước thứ hai, nhưng nó chưa phải là sự biến đổi.

III. Thứ ba, bạn nhận ra rằng bạn đã xúc phạm và giận dữ Chúa bởi tội lổi của bạn.

Kinh Thánh nói: “họ đang ở trong xác thịt, thì không thể đẹp lòng Đức Chúa Trời” (Rôma 8:8). Vì vậy, bạn bắt đầu nhận ra rằng, một người chưa được biến đổi, không thể làm gì đẹp lòng Chúa. Trong thực tế, bạn bắt đầu nhận thấy rằng bạn là người có tội. Mỗi ngày của bạn là “tự chất chứa cho mình sự giận về ngày thạnh nộ” (Rôma 2:5) Kinh Thánh nói:

“Đức Chúa Trời là quan án công bình, thật là Đức Chúa Trời hằng ngày nổi giận cùng kẻ ác.” (Thi thiên 7:11)

 

Sau khi bạn phát hiện ra rằng Thiên Chúa có thật, bạn bắt đầu nhận ra rằng bạn đã xúc phạm đến Chúa bởi tội lổi của bạn. Bạn xúc phạm đến Ngài bởi vì bạn không yêu Ngài. Những tội lổi của bạn đã chống lại Chúa và điều răn của Ngài. Sau đó nó đã trở nên rất rỏ ràng với bạn là điều nầy là sự thật. Sự không yêu mến Chúa của bạn dẩn đưa bạn thấy rằng bạn là một tội nhân lớn. Hơn thế nữa, bạn nhận thấy bản năng tự nhiên là tội lổi, không có điều gì là tốt trong bạn, và tấm lòng bạn tràn ngập tội lổi.

Giai đoạn nầy thường được người Puritans gọi là giai đoạn “thức tỉnh” Nhưng không có sự thức tỉnh ngoài sự nhận thức sâu sắc về tội lổi và lên án chính mình. Bạn sẽ cảm thấy như John Newton khi ông viết:

Chúa ôi! Tôi là người thấp hèn, xấu xa, ô uế
Làm thế nào tôi có thể dám mạo hiểm cao xa với những gánh nặng tội lổi?

Tấm lòng ô uế nầy có đáng cho Ngài ngự?
Trong mỗi lúc, tôi đã xem những việc ác tôi làm.
( Tác phẩm: “ O Lord, How Vile Am I ”, John Newton, 1725-1807 )

Bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ sâu sắc trong tâm trí và tấm lòng tội lổi của bạn. Bạn nghĩ rằng: “Tấm lòng tôi đầy tội lổi và cách xa Chúa lắm” Điều đó làm phiền bạn. Bạn sẽ trở nên rất buồn bã và băn khoăn, vì tội lổi của mình thiếu tình yêu dành cho Thiên Chúa. Tấm lòng băng giá đó của bạn hướng về Chúa sẽ gặp rắc rối trong giai đoạn nầy. Bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng, một người với một tấm lòng tội lổi đó không còn hy vọng nào. Bạn sẽ thấy rằng nó là cần thiết và phù hợp để Chúa bỏ bạn vào địa ngục, bởi vì bạn đáng bị bỏ vào đó. Đây là những gì bạn sẽ nghĩ khi bạn thật sự được thức tỉnh từ trong sự chống nghịch và xúc phạm đến Thượng Đế do tội lổi của bạn. Giai đoạn tỉnh thức là giai đoạn quan trọng, nhưng nó chưa phải là biến đổi. Một người nhìn thấy tội lổi của họ được thức tỉnh, nhưng người đó chưa được gọi là biến đổi. Sự biến đổi là xa hơn thế nữa, chứ không phải chỉ đơn thuần là tội lổi bị lên án.

Bạn có thể đột nhiên nhận ra rằng bạn không làm đẹp lòng Chúa, hoặc sự nhận thức đó phát triển từ một học thuyết trở thành một sự hiểu biết đầy đủ hơn rằng Đức Chúa Trời phật lòng và khó chịu với bạn. Chỉ khi nào bạn hoàn toàn được thức tỉnh, nhận biết rằng bạn là một tội nhân; thì bạn mới có thể bước qua giai đoạn thứ tư và cuối cùng của sự biến đổi.

Charles Spurgeon đã nhận thức tội lổi của mình từ lúc mười lăm tuổi. Cha và nội của ông đều là mục sư. Họ đã sống trong thời đại luôn giữ truyền thống đã làm cho sự biến đổi không được rỏ ràng. Vì vậy, cha và nội của ông đã không “thúc đầy” ông làm một quyết định theo Chúa. Họ chờ đợi Chúa làm một sự biến đổi trong đời sống ông. Tôi nghĩ rằng họ làm đúng.

Khi ông được mười lăm tuổi, Spurgeon đã nhận thức được tội lổi. Spurgeon đã giải thích sự nhận thức tội lổi của ông như sau:

Đột nhiên, tôi gặp Môi-se, trong tay cầm bảng luật pháp của Chúa, và khi ông nhìn vào tôi bằng cặp mắt lửa. Ông [nhằm biểu tôi phải đọc] “10 điều răn của Chúa”. Khi tôi đọc thì dường như tôi đang bị lên án dưới cái nhìn thánh khiết của Chúa.

Kinh nghiệm nầy cho ông thấy được, ông là một tội nhân dưới cái nhìn của Chúa, và không có một “tôn giáo” nào hay “vị thần” nào có thể cứu ông. Spurgeon đã trải qua một thời gian đau khổ và tuyệt vọng. Ông đã cố gắng bằng nhiều cách để hòa thuận lại với Đức Chúa Trời với nổ lực riêng của mình, nhưng những nổ lực đó không thành công. Và chỉ lúc đó ông sẳn sàng cho bước “thứ tư” là tiếp nhận Chúa Giê-su thì ông mới có thể thay đổi được chính ông.

IV. Thứ tư, Hãy đến với Chúa Giê-su Christ, Con Đức Chúa Trời.

Khi Spurgeon đã được đánh thức về tội lổi của mình, ban đầu ông không tin rằng ông có thể được cứu một cách đơn giản là chỉ tin vào Chúa Giê-su. Ông nói:

“Trước khi tôi đến với Chúa Giê-su, tôi đã nói với chính mình: Chắc chắn không thể như vậy, làm gì chỉ tin vào Chúa Giê-su thì được cứu? Tôi phải cảm nhận như thế nào đó và tôi phải làm điều gì đó.”

Nhưng ông không thể “cảm nhận” được gì, và không thể “làm” bất cứ cái gì! Ông rất đau khổ. Tốt! Đó là những gì đã dẩn một người khỏi sức riêng của họ - mà tìm đến Chúa Giê-su, là Con Độc Sanh của Đức Chúa Trời.

Spurgeon đã trãi qua một trận bảo tuyết để đi đến một Hội Thánh nhỏ kia, chỉ có một vài người ở đó. Ngay cả mục sư quản nhiệm cũng không đến được vì cơn bảo đó. Một người đàn ông, nhỏ nhắn đứng lên giảng cách rất đơn sơ: “Hãy nhìn xem Chúa” Cuối cùng, sau tất cả những hổn loạn đấu tranh trong lòng, Spurgeon, một người trẻ đã làm việc đó, ông nhìn vào Chúa Giê-su như là bằng chứng đầu tiên của đức tin vào trong đời sống của mình. Spurgeon nói: “tôi đã được cứu bởi Huyết!” Tôi phấn khởi đến nổi có thể nhảy múa về tới nhà! Ông chỉ nhìn xem Chúa Giê-su! Thật, điều đó rất đơn giản; nhưng đó là kinh nghiệm sâu xa nhất mà một người có thể có. Người bạn đang lạc mất của tôi ơi, đó mới là sự biến đổi thật sự.

Kết Luận

Đừng để những sự gì ngăn trở bạn trong sự tìm kiếm sự biến đổi thật sự trong Chúa. Hãy nhớ lời Chúa Giê-su đã nói:

“Quả thật, Ta nói cùng các ngươi, nếu các ngươi không đổi lại và nên như đứa trẻ, thì chẳng được vào nước Thiên Đàng đâu” (Mathiơ 18:3).

Giống như nhân vật chính trong Pilgrim’s Progress (Sự tiến bộ của người di cư) đừng quyết định sơ sơ cho Chúa Giê-su Christ. Không! Không! Phải chắc chắn rằng bạn thật sự được biến đổi, bởi vì nếu bạn thật sự không biến đổi, “bạn không được vào vương quốc của Đức Chúa Trời” (Mathiơ 18:3)

Để có sự biến đổi thật sự:

1. Bạn phải tiến đến chổ thật sự tin rằng chỉ có một Đức Chúa Trời, và Ngài là Đấng thật sự có quyền đem tội nhân vào địa ngục, và những người được cứu vào Thiên Đàng sau khi họ qua đời.

2. Bạn phải biết sâu sắc rằng bạn là một tội nhân, đã làm buồn lòng Thiên Chúa. Bạn có thể đi như thế nầy trong một thời gian dài (hoặc nó có thể ngắn hơn đối với một số người). Tiến sĩ Cagan, chấp sự của chúng tôi nói rằng: “tôi trăn trở trong giấc ngũ qua nhiều đêm, trong nhiều tháng sau khi Thiên Chúa đã trở thành thực hữu trong tôi. Tôi chỉ có thể miêu tả thời kỳ nầy trong cuộc sống của tôi như là sự khốn khó tâm linh trong suốt hai năm liền” (C. L., Cagan, PhD. From Darwin to Design, Whitaker House, 2006, trang 41)

3. Bạn phải biết rằng bạn không thể làm bất cứ điều tốt gì để tiến hành cuộc hòa giải khi bạn xúc phạm và làm Ngài giận dữ, lời nói, hoặc học thức, hoặc việc làm điều gì để giúp đỡ bạn cả. Tất cả phải trở nên rất rỏ ràng trong tâm trí và tấm lòng của bạn.

4. Bạn phải đến với Chúa Giê-su Christ, Con của Đức Chúa Trời và được thanh tẩy tội lổi của bạn qua Huyết của Ngài. Tiến sĩ Cagan nói: “Tôi nhớ chính xác đến từng giây, khi tôi tin cậy [Chúa Giê-su]…Nó dường như là tôi đang đối diện với [Chúa Giê-su]…Tôi chắc chắn đã ở trong sự hiện diện của Chúa Giê-su, và Chúa đang ở trong tôi. Trong nhiều năm, tôi đã đẩy Ngài ra xa, mặc dù Ngài luôn ở bên tôi, thương yêu tôi, và ban cho tôi sự cứu rổi. Nhưng trong đêm đó, tôi biết thời điểm đã đến với tôi để tôi tin cậy Ngài. Tôi biết rằng tôi phải đến với Ngài hoặc chối bỏ Ngài. Tại thời điểm đó, trong vài giây, tôi đến với Chúa Giê-su. Tôi không còn là một người sống nhờ sức riêng của tôi nữa. Tôi tin cậy vào Chúa Giê-su. Tôi tin cậy Ngài, chỉ đơn giản như vậy thôi. Trong một thời gian ngắn, qua một hành động duy nhất của sự tin tưởng…tôi “vượt qua” để đến với Chúa Giê-su, là biến cố quan trọng nhất có thể xảy ra trong cuộc sống của một người biến đổi. Gần suốt cuộc đời tôi, tôi đã chạy xa Chúa, nhưng trong đêm đó; tôi đến ngay với Chúa. (C.L. Cagan, ibid, trang 19) Đó là một sự biến đổi thật sự. Đó là những kinh nghiệm để được thay đổi trong Chúa Giê-su Christ.


Chúa Giê-su đã chịu chết trên thập tự giá để đền trả tội lổi của bạn và làm hòa thuận lại với Đức Chúa Trời đang tức giận. Chúa Giê-su đã từ kẻ chết sống lại và Ngài thăng thiên về trời, ngồi bên hữu Đức Chúa Trời và cầu thay cho chúng ta để được cứu.

“Vậy nếu anh em được sống lại với Đấng Christ, hãy tìm các sự ở trên trời, là nơi Đấng Christ ngồi bên hữu Đức Chúa Trời. Hãy ham mến các sự ở trên trời; đừng ham mến các sự ở dưới đất.” (Côlôse 3:1-2)

Hãy nhìn xem Chúa Giê-su Christ! Nhìn xem Con Đức Chúa Trời! Được rửa sạch tội lổi bởi Huyết của Ngài. Như Joseph Hart nói:

Ngay lúc một tội nhân tin,
Và tin vào Đấng chịu thương khó,
Sự tha thứ từ Ngài người sẽ nhận ngay,
Sự ăn năn trọn bởi Huyết của Ngài.
(“The Moment a Sinner Believes” bởi Joseph Hart, 1712-1768)

Đó là những gì đã xảy ra với Spurgeon. Đó là những gì đã xảy ra với tiến sĩ Cagan. Và đó là những gì phải xảy ra với bạn. Bạn phải có một cuộc chạm trán với sự sống của Chúa Giê-su Christ để được thanh tẩy tội lổi của bạn qua Huyết của Ngài.


Nếu bạn nhận được phước từ bài giảng nầy, Tiến sĩ Hymers rất muốn nghe từ bạn. KHI BẠN VIẾT CHO TIẾN SĨ HYMERS BẠN CẦN PHẢI CHO ÔNG BIẾT BẠN VIẾT TỪ QUỐC GIA NÀO BẰNG KHÔNG ÔNG KHÔNG THỂ TRẢ LỜI E-MAIL CHO BẠN ĐƯỢC. E-mail của Tiến sĩ Hymers tại rlhymersjr@sbcglobal.net (bấm vào đây). (bấm vào đây). Bạn có thể viết cho ông bằng bất cứ ngôn ngữ nào, nhưng nếu có thể bằng tiếng Anh được thì tốt. Nếu bạn muốn viết thư đến Tiến sĩ Hymers và gởi bưu điện thì địa chỉ của ông là P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. Bạn có thể gọi điện thoại cho ông tại (818) 352-0452.

(KẾT THÚC BÀI GIẢNG)
Bạn có thể đọc những bài giảng của Tiến sĩ Hymers hằng tuần trên trang mạng
 tại www.sermonsfortheworld.com. Bấm vào “Bài giảng bằng tiếng Việt.”

Bạn có thể gởi điện thư bằng tiếng Anh cho Tiến Sĩ Hymers tại rlhymersjr@sbcglobal.net
hoặc bạn có thể gởi thư về địa chỉ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. Hoặc gọi điện
thoại cho ông tại số (818) 352-0452.

Những bài giảng viết tay nầy không có bản quyền. Bạn có thể dùng họ mà không cần có sự
cho phép của Tiến sĩ Hymers. Nhưng mà tất cả thông điệp qua video đã có bản quyền, và
chỉ được sử dụng khi nào có xin phép.

Cầu nguyện trước bài giảng: Tiến sĩ Kreighton L. Chan.
Đơn ca trước bài giảng: Ông Benjamin Kincaid Griffith: “ Amazing Grace ” ( bởi John Newton, 1725-1807).


DÀN BÀI CỦA

BIẾN ĐỔI THẬT SỰ - ẤN BẢN 2010

bởi Tiến sĩ R. L. Hymers, Jr.

“Quả thật, ta nói cùng các ngươi, nếu các ngươi không đổi lại và nên như đứa trẻ, thì chẳng được vào nước thiên đàng đâu” (Mathiơ 18:3).

I.    Thứ nhất, bạn đến nhà thờ không phải vì thay đổi niềm tin, mà vì những lý do khác.

II.   Thứ hai, bạn bắt đầu biết Đức Chúa Trời là thật. (Hêbơrơ 11:6)

III.  Thứ ba, bạn nhận thức rằng mình đã làm buồn và chọc giận Đức Chúa Trời vì tội lổi của mình. (Rôma 8:8 ; Rôma 2:5 ; Thi thiên 7:11)

IV.  Thứ tư, bạn đến với Chúa Giê-su, Con của Đức Chúa Trời. (Côlôse 3:1-2)