Print Sermon

เป้าหมายของเว็ปไซต์นี้คือจัดเตรียมบทเทศนาที่เขียนจากต้นฉบับ และในรูปแบบวีดีโอให้กับผู้รับใช้ และมิชชั่นนารีที่ไปรับใช้ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในโลกที่สามที่ขาดแคลนพระคริสตธรรมหรือโรงเรียนอบรมพระคัมภีร์

ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ถูกอ่านในคอมพิวเตอร์ประมาณ 1,500,000 เครื่อง และมากกว่า 221 ประเทศในแต่ละปี โปรดไปอ่านได้ที www.sermonsfortheworld.com ในขณะเดียวกันมีหลายร้อยคนดูวิดีโอบน YouTube และหลังจากนั้นคนเหล่านั้นก็จะย้ายจากดู YouTube มาอ่านเว็บไซต์ของเรา YouTube นำคนมาที่เว็บไซต์ของเรา บทเทศนาต้นฉบับนี้ถูกแปลออกเป็น 46 ภาษา และมีคนอ่านในคอมพิวเตอร์มากถึง 120,000 ทุก ๆ เดือน บทเทศนาต้นฉบับนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ อนุญาตให้นักเทศนาสามารถนำไปใช้เทศน์ได้ นอกจากนี้ยังมีในรูปแบบวีดีโอเป็นร้อย ๆ ซึ่งเทศน์โดย ดร. ไฮเมอร์ส และนักศึกษาของท่าน บทเทศนาต้นฉบับไม่สงวน แต่จะสงวนเฉพาะในรูปแบบวีดีโอ กรุณาคลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้ว่าจะสนับสนุนการประกาศพระกิตติคุณไปทั่วโลกได้อย่างไร

ตอนที่คุณเขียนหนังสือไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส บอกท่านเสมอว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือท่านไม่ได้ตอบคุณ อีเมล์ของ ดร. ไฮเมอร์ส คือ rlhymersjr@sbcglobal.net
วิธีการประกาศพระกิตติคุณ

THE EVANGELISM EXPLOSION
(Thai)

โดย ดร. อาร์ เอล ไฮเมอร์ส จูเนียร์
by Dr. R. L. Hymers, Jr.

เทศนาที่คริสตจักรแบ๊บติสต์เทเบอร์นาเคล เมืองลอสแอนเจลิส
วันของพระเป็นเจ้าภาคกลางคืน 3 พฤศจิกายน 2019
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles
Lord’s Day Evening, November 3, 2019

“ด้วยว่าท่านทั้งหลายได้รับความรอดโดยพระคุณผ่านทางความเชื่อ และมิใช่โดยตัวท่านทั้งหลายเอง ความรอดนั้นเป็นของประทานของพระเจ้า ไม่ใช่โดยการกระทำใด ๆ เกรงว่าคนหนึ่งคนใดจะอวดได้” (เอเฟซัส 2:8, 9)


เมื่อคืนวันพฤหัสที่ผ่านมาผมมาประชุมอธิษฐานที่คริสตจักรของเรา ผมไม่ได้มาสอนหรือมานำนมัสการ แต่เมื่อผมนั่งที่ด้านหลังของห้องนมัสการ ผมก็รู้สึกได้ถึงชายหนุ่มที่หลงทาง ในตอนท้ายของการนมัสการ ผมขอให้เขามานั่งข้าง ๆ ผมเพราะคนอื่นออกจากห้องไปหมด

ผมเคยอ่านการ Evangelism Explosion หรือเผยแผ่ศาสนาโดย ดร. ดี. เจมส์ เคนเนดี ดังนั้นผมจึงคิดว่า ผมจะลองสิ่งที่ ดร. เคนเนดีพูดกับชายหนุ่มคนนี้ ดูเหมือนง่ายเกินไปสำหรับเขา ท้ายที่สุดเขาก็เข้าร่วมคริสตจักรของเรามาตลอด เขาเคยได้ยินคำเทศนาแบบนับไม่ถ้วน ความคิดง่ายๆของ ดร. เคนเนดี ให้บางสิ่งที่เขาพลาดไปในบทเทศนาที่ยิ่งใหญ่ทั้งหมดที่เขาเคยได้ยินมาแล้วได้อย่างไร แต่เนื่องจากทุกอย่างที่เราพูดไม่ได้ช่วยเขาให้รอด ผมจึงคิดว่า ผมอาจจะให้คำอธิบายง่ายๆของ ดร. เคนเนดีด้วย

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

ตอนนี้บทเทศนาของเรามีไว้สำหรับใช้ในมือถือแล้ว
ไปที่ WWW.SERMONSFORTHEWORLD.COM.
คลิกไปที่ปุ่มสีเขียวที่ค่า “APP” จากนั้น
ให้ทำตามข้อแนะนำในนั้น

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

ผมพูดกับเขาว่า “ถ้าคุณต้องเสียชีวิตในคืนนี้และมาหาพระเจ้าที่ประตูสวรรค์ - และพระเจ้าตรัสกับคุณว่า 'ทำไมเราต้องปล่อยให้เจ้าเข้าสวรรค์?' คุณจะพูดอะไรกับพระเจ้า?” เขาเงียบไปหลายวินาที จากนั้นเขาก็พูดว่า “ผมจะบอกพระเจ้าว่าผมเป็นเด็กดี”

โรม 6:23 กล่าวว่า “ของประทานของพระเจ้าคือชีวิตนิรันดร์” สวรรค์เป็นของประทานแบบมอบให้ฟรี ไม่ใช่สมควรได้รับหรือสมควรไม่ได้รับ จากนั้นผมก็พูดว่า “ผมก็เช่นกันใช้เวลามากมาคิดอย่างที่คุณทำ ผมต้องดีพอ เพื่อผมจะ ‘ได้เข้า’ สวรรค์” และทำตามให้ดีที่สุด”

ผมแทบจะไม่เชื่อในสิ่งที่เขาพูด ดังนั้นผมจึงถามคำถามซ้ำ ๆ ว่า: "ทำไมเราต้องปล่อยให้เจ้าเข้าสวรรค์?' คุณจะพูดอะไรกับพระเจ้า?” คราวนี้ผมสังเกตเห็นว่าเขาน้ำตาไหล แต่เขาก็ตอบเหมือนเดิม “ผมจะบอกพระเจ้าว่าผมเป็นเด็กดี” นี่คือคำพูดชายหนุ่มและอยู่ในคริสตจักรของเราตลอดชีวิต - เช้าวันอาทิตย์และคืนวันอาทิตย์และการประชุมอธิษฐานกลางสัปดาห์ เช่นกันแต่คำตอบของเขาชัดเจน - เขาเชื่อในความรอดว่าได้มาโดยกาทำดี และเขาไม่เชื่อในตามในเอเฟซัส 2: 8, 9 !!!

ผมไม่ได้ดุหรือขู่เขา ผมเพียงแค่พูดว่า “ในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้าผมจะบอกคุณถึงข่าวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่คุณเคยได้ยิน” จากนั้นผมให้เขาดูพระคัมภีร์ของผมและอ่านเอเฟซัส 2: 8, 9

“ด้วยว่าท่านทั้งหลายได้รับความรอดโดยพระคุณผ่านทางความเชื่อ และมิใช่โดยตัวท่านทั้งหลายเอง ความรอดนั้นเป็นของประทานของพระเจ้า ไม่ใช่โดยการกระทำใด ๆ เกรงว่าคนหนึ่งคนใดจะอวดได้” (เอเฟซัส 2:8, 9)

จากนั้นผมก็พูดว่า “มาดูคำเหล่านั้นในพระคัมภีร์กันเถอะ” ซึ่งเริ่มต้นด้วย “พวกเจ้าได้รับความรอดแล้ว” พระคุณเป็นของขวัญ “คือของขวัญจากพระเจ้า” สวรรค์เป็นของขวัญ - ของขวัญแห่งชีวิตนิรันดร์ จากนั้นผมก็กล่าวตามในครึ่งหลังพระธรรมโรม 6:23 “ของขวัญจากพระเจ้าคือชีวิตนิรันดร์” สวรรค์เป็นของขวัญฟรี มันไม่ใช่ได้รับหรือสมควรไม่ได้รับ จากนั้นผมก็พูดว่า “ผมก็เหมือนกันเคยคิดเหมือนอย่างที่คุณทำมาเป็นเวลาหลายปี ผมคิดว่าต้องเป็นคนดีและทำดีให้พอถึงจะได้ "รับ" สวรรค์ ในที่สุดผมก็ค้นพบว่าสวรรค์เป็นของขวัญฟรี - ฟรีอย่างแน่นอน! นั่นทำให้ผมต้องประหลาดใจ! พระคัมภีร์กล่าวว่า “พวกเจ้าได้รับความรอดโดยความเชื่อ - ไม่ใช่โดยการทำงานดีเพื่อมิให้คนอื่นโอ้อวดได้เลย” (เอเฟซัส 2: 8, 9)

จากนั้นผมก็บอกเขาว่า “ทุกคนทำบาปและเสื่อมจากพระสิริของพระเจ้า” (โรม 3:23) เราทำบาปโดยคำพูดความคิดและการกระทำของเราแล้ว ดังนั้นพวกเราไม่มีใครสักคนที่ดีพอที่จะไปสวรรค์ได้ เพราะเราไม่สมบูรณ์แบบพอที่จะได้รับ

แต่พระเจ้าทรงเมตตา พระองค์ไม่ต้องการลงโทษเรา แต่พระเจ้าก็ยุติธรรม - ดังนั้นพระองค์ต้องลงโทษบาป ในพระสติปัญญาของพระเจ้านั้นทรงมีทางออก พระเจ้าแก้ไขปัญหานี้โดยส่งพระเยซูพระบุตรของพระองค์มาช่วยเรา พระเยซูคือใคร พระเยซูคือพระเจ้า ตามพระคัมภีร์พระเยซูคริสต์ทรงเป็นพระเจ้าบุคคลที่สองแห่งตรีเอกานุภาพ และพระคัมภีร์กล่าวว่าพระเยซู “พระวาทะทรงเป็นอยู่แล้ว และพระวาทะทรงอยู่กับพระเจ้า และพระวาทะทรงเป็นพระเจ้า” (ยอห์น 1: 1, 14) พระเยซูผู้เป็นพระเจ้าและทรงเป็นมนุษย์โดยสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขนและฟื้นขึ้นมาจากความตายเพื่อชดใช้ความผิดบาปของเรา และประทานชีวิตนิรันดร์ในสวรรค์ให้เรา พระเยซูทรงแบกบาปของเราบนไม้กางเขน พระคริสต์ “ทรงแบกบาปของเราไว้ในพระวรกายของพระองค์เอง” (1 เปโตร 2:24) พระองค์ถูกฝังในหลุมศพเป็นเวลาสามวัน แต่พระองค์ทรงเป็นขึ้นมาจากความตายและเสด็จสู่สวรรค์เพื่อเตรียมสถานที่สำหรับเรา ตอนนี้พระเยซูทรงมอบชีวิตนิรันดร์ในสวรรค์ให้เราเป็นของขวัญฟรี เราจะรับมันได้อย่างไร เราได้รับของประทานจากความเชื่อ! “เพราะโดยพระคุณ เจ้าก็รอดโดยความเชื่อ” (เอเฟซัส 2: 8)

เชื่อในพระเยซูคือการเปิดประตูสู่สวรรค์ ความเชื่อไม่ใช่เป็นเพียงการยอมรับทางปัญญาหรือความรู้ เพราะแม้แต่มารและสมุนของมันก็ยังเชื่อในสถานะของพระเยซู แต่พวกเขาไม่ได้รับความรอด ความเชื่อไม่ใช่จะได้รับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตนี้ – เช่นสุขภาพเงินทอง การคุ้มครองและการนำทาง - เพราะสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตนี้ที่จะต้องล่วงลับไป

ความเชื่อ ตามพระคัมภีร์คือวางใจในพระเยซูเพียงผู้เดียว พระคริสต์เสด็จมารับเราสู่สวรรค์เพื่อเราจะได้มีชีวิตนิรันดร์! พระคัมภีร์กล่าวว่า “จงเชื่อในองค์พระเยซูคริสต์และท่านจะได้รับความรอด” (กิจการ 16:31)

ผู้คนมักจะวางใจเพียงหนึ่งในสองสิ่งนี้ - ไม่ว่าจะในตัวเองหรือในพระเยซูคริสต์ ผมวางใจในความพยายามของตัวเองโดยทำให้มีชีวิตที่ดีพอ จากนั้นผมก็รู้ว่า ผมต้องหยุดไว้ใจตัวเองและมาวางใจในพระเยซูแทน ผมทำอย่างนั้น - และพระเยซูมอบของขวัญแห่งชีวิตนิรันดร์ให้ผม เป็นของขวัญ “ไม่ใช่งาน” ที่เราทำ

ให้ผมแสดงให้คุณเห็นว่ามันทำงานอย่างไรให้กับเก้าอี้ตัวนี้ คุณเชื่อว่าเก้าอี้ตัวนี้จะรับคุณได้ไหมถ้าคุณนั่งบนมัน? (ใช่)

แต่ตอนนี้ผมไม่สามารถรับรู้ได้ - เพราะผมยังไม่ได้นั่ง ผมจะพิสูจน์ได้อย่างไรว่า ผมไว้วางใจเก้าอี้จริง ๆ ? ถูกต้องก็โดยการเข้าไปนั่งบนมัน!

นั่นคือสิ่งที่เราต้องทำกับพระเยซูด้วย คุณต้องพึ่งพาพระองค์เพื่อนำคุณเข้าสู่สวรรค์ คุณพูดว่า “ฉันจะบอกพระเจ้าว่าฉันเป็นเด็กดี” ใครคือคนเดียวในคำตอบของคุณ (คุณ)

คุณเชื่อใจใครที่จะพาคุณไปสวรรค์ เมื่อคุณพูดเช่นนั้น? (ใช่คุณเอง)

ในการรับชีวิตนิรันดร์คุณต้องหยุดไว้ใจตัวเองและวางใจในพระเยซูแทน (นั่งบนเก้าอี้ที่ว่างเปล่า)

นั่นทำให้คุณเข้าใจหรือไม่ ตอนนี้คำถามที่พระเจ้าขอคุณคือ - “เจ้าต้องการของขวัญแห่งชีวิตนิรันดร์ในตอนนี้หรือไม่?” (ใช่ข้าพระองค์ต้องการ)

“พระองค์ ข้าพระองค์ทูลขอให้พระองค์ประทานของขวัญแห่งชีวิตนิรันดร์ให้กับเพื่อนของผมในตอนนี้”

ตอนนี้พระเยซูทรงสถิตที่นี่ และพระองค์ทรงสามารถได้ยินคุณ ผมอยากให้คุณบอกพระเยซูว่า คุณต้องการมีชีวิตนิรันดร์จริง ๆ ทำซ้ำ ๆ ตามคำพูดที่ผมให้ แต่พูดกับพระเยซูว่า

“พระเยซูข้าพระองค์ต้องการที่จะเชื่อพระองค์ในขณะนี้ ข้าพระองค์เป็นคนบาป ข้าฯเชื่อมั่นในตัวเองและในคุณงามความดีของตัวเอง ตอนนี้ข้าฯ ต้องการที่จะเชื่อในพระเยซู ข้า ฯ เชื่อพระองค์ในตอนนี้ ข้า ฯ เชื่อว่าพระองค์ทรงสิ้นพระชนม์เพื่อชดใช้ความผิดบาปของข้า ฯ ตอนนี้ข้า ฯ เชื่อในพระเยซู ข้า ฯ หันหลังให้กับความดีงามของตัวเองและจากบาปของข้าพระองค์ ข้า ฯ ไว้ใจพระองต์ ข้า ฯ ยอมรับของของประทานฟรีคือชีวิตนิรันดร์ ในพระนามของคุณเยซู อาเมน”

ตอนนี้ผมจะอธิษฐานเผื่อคุณ “พระเยซู พระองค์ทรงได้ยินคำอธิษฐานที่เพื่อนของผมได้ทูลขอ ข้าพระองค์อธิษฐานว่าเขาจะสามารถได้ยินภายใยจิตใจของเขา พระดำรัสของพระองค์ว่า "บาปของเจ้าได้รับการอภัยแล้ว" ผู้ที่วางใจในเราจะไม่พินาศ แต่มีชีวิตนิรันดร์" ข้าพระองค์อธิษฐานในนามพระเยซู เอเมน"

ตอนนี้ผมอยากให้คุณอ่านยอห์น 6:47 ดัง ๆ

“เราบอกความจริงอันเที่ยงแท้แก่ท่านทั้งหลายว่า ผู้ที่เชื่อในเราก็มีชีวิตนิรันดร์”

อย่ามองหาความรู้สึก โดยความเชื่อแบบง่าย ๆ ที่คุณวางใจในพระเยซูคริสต์ นั่นถูกต้องหรือไม่?

ตอนนี้ความรอดของคุณอยู่มี่ไหน? (พระซูคริสต์หรือไม่)

ความรอดทางความเชื่อหมายถึงการวางใจในพระเยซูเพื่อความรอดนิรันดร์ นั่นคือสิ่งที่คุณเพิ่งทำไป? (ใช่)

พระเยซูตรัสว่าใครก็ตามที่ทำเช่นนั้นจะได้รับชีวิตนิรันดร์ นั่นคือสิ่งที่คุณเพิ่งทำ? (ใช่)

ทีนี้ถ้าคุณเสียขีวิตในคืนที่คุณกำลังหลับอยู่ แล้วพระเจ้าทรงถามคุณว่าทำไมพระองค์ทรงควรอนุญาตให้คุณเข้าสวรรค์ คุณจะว่าอย่างไร (ฉันวางใจในพระเยซูสำหรับชีวิตนิรันดร์)

เพื่อน ๆ ถ้าคุณอธิษฐานและเป็นไปตามนั้นจริง ๆ พระเยซูทรงยกโทษบาปของคุณและคุณมีชีวิตนิรันดร์ทันที!

ผมอยากให้พวกคุณอ่านพระกิตติคุณยอห์นหนึ่งบทในแต่ละวัน พระกิตติคุณยอห์นมีทั้งหมด 21 บท คุณอ่าน 1 บทต่อวันและในเวลาเพียงสามสัปดาห์คุณก็อ่านพระธรรมยอห์นจบทั้งเล่ม

ผมอยากให้คุณบอกใครบางคนว่าเกิดอะไรให้กับคุณในค่ำคืนนี้ คนนั้นคือใคร? (พี่น้องของผม)

คุณบอกเขาได้ไหมว่าคุณวางใจในพระคริสต์แล้วในคืนนี้ (ใช่)

ตอนนี้ ฉันอยากจะรับคุณและพาคุณไปที่โบสถ์กับฉันในวันอาทิตย์หน้า ฉันจะไปรับคุณในเช้าวันอาทิตย์ คุณจะไปกับฉันได้ไหม (ใช่) หากคุณอยากจะคุยฉะนก่อน กรูณาโทรมาหาฉัน นี่คือหมายเลขโทรศัพท์ของฉัน

ตอนนี้ รอสักครู่เราขอขอบคุณพระเยซูที่ช่วยชีวิตคุณและมอบชีวิตนิรันดร์ให้คุณ? (อธิษฐาน)

ตอนนี้ ผมอยากให้คุณอานใน เอเฟซัส 2:8, 9 ดัง ๆ

“ด้วยว่าท่านทั้งหลายได้รับความรอดโดยพระคุณผ่านทางความเชื่อ และมิใช่โดยตัวท่านทั้งหลายเอง ความรอดนั้นเป็นของประทานของพระเจ้า ไม่ใช่โดยการกระทำใด ๆ เกรงว่าคนหนึ่งคนใดจะอวดได้” (เอเฟซัส 2:8, 9)

จำไว้ว่าผู้คนหลายพันคนทั่วโลกได้รับการการกลับใจใหม่โดยวิธีง่าย ๆ นี้ แม้ว่าพวกเขาจะยังไม่แน่ใจ จบการนมัสการด้วยรอยยิ้มบนใบหน้าของคุณและอย่างน้อยพวกเขาก็สัญญาว่าจะอ่านพระกิตติคุณยอห์นวันละบท คุณจะมีโอกาสพูดกับพวกเขาอีกถ้าคุณไม่ทำให้พวกเขาผิดหวัง

นำบทเทศนานี้กลับไปที่บ้านกับคุณ อ่านมันจนกว่าคุณจะสามารถคิดได้ตามนั้น และลองใช้กับเพื่อนหรือญาติของคุณ คุณจะประหลาดใจที่พวกเขาสนใจและอยากจะมาคริสตจักรกับคุณจริง ๆ!

ตอนที่คุณเขียนหนังสือไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส บอกท่านเสมอว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือท่านไม่ได้ตอบคุณ หากคุณได้รับพระพรจากบทเทศนานี้ ดร. ไฮเมอร์ส อยากจะได้ยินจากคุณ ตอนที่เขียนจดหมายถึง ดร. ไฮเมอร์ส กรุณาบอกท่านว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือหากท่านไม่อาจตอบอีเมลล์ของท่าน หากบทเทศนานี้เป็นพระพรให้กับคุณ กรุณาเขียนอีเมล์ส่งไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส และบอกท่านว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร และนี่คืออีเมล์ของดร.ไฮเมอร์ส – rlhymersjr@sbcglobal.net (คลิกที่นี่) คุณสามารถเขียนถึง ดร. ไฮเมอร์ส ในภาษาของคุณ แต่หากเป็นไปได้ก็ขอให้เขียนเป็นภาษาอังกฤษ หรือเขียนส่งจดหมายส่ง ดร. ไฮเมอร์ส ทางไปรษณีตามที่อยู่นี้ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. คุณสามารถโทรศัพท์ไปท่านได้ที่ (818)352-0452

(จบการเทศนา)
คุณสามารถอ่านบทเทศนาของ ดร.ไฮเมอร์ส ในแต่ละสัปดาห์ทางอินเทอร์เน็ทได้ที่
at www.sermonsfortheworld.com.
คลิกที่นี่) “บทเทศนาในภาษาไทย”

หมายเหตุ: ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์
คุณสามารถนำไปใช้โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตจาก ดร. ไฮเมอร์ส
แต่อย่างไรก็ตามข้อความทั้งหมดของ ดร. ไฮเมอร์ส
ที่อยู่ในรูปวิดีโอนั้นมีการสงวนลิขสิทธิ์และต้องได้รับการอนุญาตเท่านั้นถึงจะสามารถนำมาใช้ได้