Print Sermon

เป้าหมายของเว็ปไซต์นี้คือจัดเตรียมบทเทศนาที่เขียนจากต้นฉบับ และในรูปแบบวีดีโอให้กับผู้รับใช้ และมิชชั่นนารีที่ไปรับใช้ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในโลกที่สามที่ขาดแคลนพระคริสตธรรมหรือโรงเรียนอบรมพระคัมภีร์

ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ถูกอ่านในคอมพิวเตอร์ประมาณ 1,500,000 เครื่อง และมากกว่า 221 ประเทศในแต่ละปี โปรดไปอ่านได้ที www.sermonsfortheworld.com ในขณะเดียวกันมีหลายร้อยคนดูวิดีโอบน YouTube และหลังจากนั้นคนเหล่านั้นก็จะย้ายจากดู YouTube มาอ่านเว็บไซต์ของเรา YouTube นำคนมาที่เว็บไซต์ของเรา บทเทศนาต้นฉบับนี้ถูกแปลออกเป็น 46 ภาษา และมีคนอ่านในคอมพิวเตอร์มากถึง 120,000 ทุก ๆ เดือน บทเทศนาต้นฉบับนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ อนุญาตให้นักเทศนาสามารถนำไปใช้เทศน์ได้ นอกจากนี้ยังมีในรูปแบบวีดีโอเป็นร้อย ๆ ซึ่งเทศน์โดย ดร. ไฮเมอร์ส และนักศึกษาของท่าน บทเทศนาต้นฉบับไม่สงวน แต่จะสงวนเฉพาะในรูปแบบวีดีโอ กรุณาคลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้ว่าจะสนับสนุนการประกาศพระกิตติคุณไปทั่วโลกได้อย่างไร

ตอนที่คุณเขียนหนังสือไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส บอกท่านเสมอว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือท่านไม่ได้ตอบคุณ อีเมล์ของ ดร. ไฮเมอร์ส คือ rlhymersjr@sbcglobal.net
จะสูญเสียอะไรต่อการเป็นสาวกของคริสเตียน

WHAT IT COSTS TO BECOME A CHRISTIAN DISCIPLE
(Thai)

โดย ดร. อาร์ เอล ไฮเมอร์ส จูเนียร์
by Dr. R. L. Hymers, Jr.

บทเทศนาที่คริสตจักรแบ็บติสต์เทโบนาเคล แห่งนครลอสแอนเจลิส
วันของพระเป็นเจ้าภาคเช้า 17 กุมภาพันธ์ 2019
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles
Lord’s Day Evening, February 17, 2019

“ด้วยว่าในพวกท่านมีผู้ใดเมื่อปรารถนาจะสร้างป้อม จะไม่นั่งลงคิดราคาดูเสียก่อนว่า จะมีพอสร้างให้สำเร็จได้หรือไม่?” (ลูกา 14:28)


ตอนนี้ให้เปิดไปที่มัทธิว บทที่ 16 ข้อ 24

“ถ้าผู้ใดใคร่ตามเรามา ให้ผู้นั้นเอาชนะตัวเอง และรับกางเขนของตนแบกและตามเรามา” (มัทธิว 16:24)

คนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่มีเป้าหมายที่จะเดินตามและไม่มีจุดประสงค์ในการดำรงชีวิต พวกคุณมีชีวิตอยู่จากวันหนึ่งไปยังอีกวันไปเรื่อย ๆ อันที่จริงคนหนุ่มสาวในทุกวันนี้ดูเหมือนจะมีชีวิตอยู่แบบนาทีต่อนาที พวกคุณใช้ชีวิตเหมือนคุณกำลังเปิดช่องทางโทรทัศน์ นั่นคือคุณข้ามจากช่องหนึ่งไปอีกช่องหนึ่งโดยไม่ต้องดูรายการทั้งหมด

ตอนมีหลายอย่างที่เป็นอันตราย คุณไม่เคยได้รับเรื่องราวทั้งหมด นั่นคือวิธีที่คนหนุ่มสาวจำนวนมากปฏิบัติต่อคริสตจักรนี้ คุณ "เปิดช่องทีวีไปทั่ว" - โผล่เข้าและออก อาทิตย์หนึ่งไปลาสเวกัสในอาทิตย์ถัดมาก็ไปคริสตจักร คุณไม่เคยทำอะไรได้เป็นชี้นเป็นอัน ตัวอย่างเช่นคุณได้ยินเกี่ยวกับวิวัฒนาการเท่านั้นและคุณคิดถึงโลกาวินาศวิทยาวิทยาการภูตผีปีศาจและวิชาอื่น ๆ อีกมากมาย

การเป็นคริสเตียนที่แท้จริงนั้นคุณต้องยอมจำนนทุกอย่างให้กับพระคริสต์

“ถ้าผู้ใดใคร่ตามเรามา ให้ผู้นั้นเอาชนะตัวเอง และรับกางเขนของตนแบกและตามเรามา” (มัทธิว 16:24)

ตอนนี้ ความรอดนั้นมาจากพระคุณ คนที่ไม่กลับใจไม่สามารถทำสิ่งที่พระเยซูตรัสว่า “ถ้าผู้ใดใคร่จะตามเรามาก็ให้ผู้นั้นปฏิเสธตัวเองและรับกางเขนของตนแล้วตามเรามา” แต่พระเจ้าทรงนำคุณมาที่คริสตจักรแห่งนี้เพื่อฟังข่าวประเสริฐ โปลิตัน โทมัส วัตสัน พูดถูกต้องว่า “เมื่อพระเจ้าทรงเริ่มชักและนำเรา เราเองก็จะทำตาม” ไม่งั้นอีกทางเลือกคือคุณตัดสินใจที่จะไม่ติดตามแม้ว่าข้างในลึก ๆ คุณก็รู้ว่าคุณควรทำ

คนที่ไม่กลับใจใหม่ก็จะเต็มไปด้วยความขัดแย้ง คุณมาที่คริสตจักรและโต้เถียงกับนักเทศน์และพระคัมภีร์ คุณพูดในใจว่า “ฉันไม่เชื่อในพระคัมภีร์” แต่อีกใจหนึ่งก็คุณคิดว่า “ฉันล้มเหลวในชีวิต ฉันไม่มีความหวังในแบบที่ฉันเป็นเลย” คุณถูกดึงไปมา ส่วนหนึ่งของคุณกบฏต่อพระเจ้าและส่วนหนึ่งของคุณต้องการที่จะเชื่อว่ามีความหวังในพระเจ้า มีการต่อสู้ภายใน และทุกคนที่อยู่ที่นี่เย็นนี้ต้องผ่านการต่อสู้ที่คล้ายคลึงกันเช่นนี้

คืนนี้ผมสามารถบอกได้เลยว่าอนุชนของเราที่มาในค่ำคืนนี้นั้น แต่ะคนมีการดำรงชีวิตอย่างไร ทุกคนต่างมีการต่อสู้ภายใน อาจไม่เหมือนการต่อสู้ของคุณ แต่มีความคล้ายคลึงกัน ส่วนหนึ่งของคุณต้องการกลับมาที่คริสตจักรและเชื่อว่ามีพระเจ้าและความรอดและอีกส่วนหนึ่งของคุณกบฏต่อพระเจ้าพระคัมภีร์และนักเทศน์

ประการแรก แหล่งที่มาของการต่อสู้ที่อยู่ภายในตัวคุณนี้คืออะไร? อย่างแรกคือโลก (ผู้ปกครอง เพื่อน ความสนุก) จากนั้นก็มีเนื้อหนังของคุณ (คุณไม่ต้องการมาคริสตจักร อยากมีเพศสัมพันธ์อย่างอิสระ ทำสิ่งที่คุณเองชอบ) จากนั้นก็มีมาร ในอีกด้านหนึ่งนั่นคือพระวิญญาณบริสุทธิ์ พระองค์ตรัสด้วยเสียงเบา ๆ ในจิตสำนึกของคุณ พระองค์ทรงเรียกให้คุณมาที่พระเยซูคริสต์และมาที่คริสตจักรท้องถิ่นแห่งนี้ ดังนั้น วิญญาณของคุณจึงมีการต่อสู้อยู่ถายใน ด้านหนึ่งพระเจ้าทรงเรียกคุณ ในอีกด้านหนึ่งบาปและความสุขทางโลกก็เรียกคุณด้วยเช่นกัน

คัมภีร์ไกล่าวว่า“ท่านทั้งหลายจงเลือกเสียในวันนี้ว่าท่านจะปรนนิบัติผู้ใด จะปรนนิบัติพระซึ่งอยู่ฟากแม่น้ำข้างโน้นที่บรรพบุรุษของท่านได้เคยปรนนิบัติ… หรือพระของคนอาโมไรต์ [คนอเมริกา] ในแผ่นดินซึ่งท่านอาศัยอยู่ แต่ส่วนข้าพเจ้าและครอบครัวของข้าพเจ้า เราจะปรนนิบัติพระเยโฮวาห์” (โยชัว 24:15) คุณต้องเลือก น่าเสียดายที่พวกคุณส่วนใหญ่เลือกผิด ประสบการณ์ 60 ปีในการทำพันธกิจบอกผมว่าคุณอาจเลือกผิด พระคัมภีร์กล่าวว่า

“จะเลือกความตายยิ่งกว่าที่จะมีชีวิตอยู่” (เยเรมีย์ 8:3)

แล้วคุณล่ะ?

ประการที่สอง ทำไมคุณต้องเลือกทางที่ถุกต้อง? ทำไมคุณต้องมาที่คริสตจักร และมานมัสการในวันอาทิตย์? ทำไมคุณต้องมาที่พระคริสต์ และกลับใจใหม่?

1. เพราะทำให้คุณมีเป้าหมายในการดำรงชีวิต

2. เพราะมันทำให้คุณล้มเหลว และชีวิตที่ล้มเหลวนั้นไม่อาจพบกับพระคริสต์ได้

3. เพราะมันทำให้ชีวิตของคุณมีความหมายในอนาคต

4. เพราะทำให้คุณพ้นความผิด และนำคุณสู่สันติสุข

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

ตอนนี้บทเทศนาของเรามีไว้สำหรับใช้ในมือถือแล้ว
ไปที่ WWW.SERMONSFORTHEWORLD.COM.
คลิกไปที่ปุ่มสีเขียวที่ค่า “APP” จากนั้น
ให้ทำตามข้อแนะนำในนั้น

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

ตลอดชีวิตของเธอ ซาบีน่า เวิร์มเบรนด์ ผ่านการทดลองและก็เป็นผู้หญิงที่มีความสุขและยิ้มแย้มแจ่มใสเพราะเธอรู้จักพระเยซูคริสต์เป็นการส่วนตัว ซาบีน่าอยู่ในคริสตจักรของเราหลายครั้งก่อนที่เราจะจัดเป็นคริสตจักรแบ๊บติสอิสระ ภรรยาของผมและผมเคยทานอาหารค่ำกับศิษยาภิบาลและนางวูร์มเบรนด์ในอพาร์ตเมนต์ของพวกเขา เธอเสียสละทุกอย่างต่ออุดมการณ์เพื่อพระคริสต์ แต่เธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่มีความสุขที่สุดที่ผมเคยรู้จัก

ถามใครก็ได้ที่อยู่ที่นี่มานานกว่าสองสามปี! ถามว่าตอนนี้ ซาบีนา เวิร์มเบรนด์ อยู่ในสวรรค์! พวกเขาจะบอกคุณว่ามันเป็นเรื่องจริง! คุณควรเลือกที่จะอยู่ในคริสตจักรท้องถิ่นนี้และต้องกลับใจใหม่เพราะนี่เป็นทางเลือกที่เหมาะสมและดีที่สุด นั่นเป็นสาเหตุที่มีเสียงในหัวใจของคุณพูดว่า “คุณรู้ว่าเขาพูดถูก”

จากนั้นประการที่สาม ผมต้องบอกคุณว่ามีหลายสิ่งที่คุณต้องยอมแพ้และสิ่งที่คุณต้องเริ่มทำ ถ้าคุณต้องการใช้ชีวิตแบบคริสเตียน

พระเยซูตรัสว่า:

“ถ้าผู้ใดใคร่ตามเรามา ให้ผู้นั้นเอาชนะตัวเอง และรับกางเขนของตนแบกและตามเรามา” (มัทธิว 16:24)

ตอนคุณมาที่พระคัมภีร์ คุณจะพบว่าพระเจ้าต้องการการอุทิศทั้งหมดเพื่อพระองค์

ดูว่าพระเจ้าทรงเรียกร้องอะไรจากอับราฮัม วันหนึ่งพระเจ้าตรัสว่า “อับราฮัม เราอยากให้เจ้าออกไปที่ภูเขาโมริยาห์และเราอยากให้เจ้าพาลูกชายของเจ้า และเป็นลูกชายที่เจ้ารอมาหลายปี ลูกชายที่เจ้ารักมากกว่าสิ่งใดในโลก อยากให้นำเขาไปถวายบนแท่นบูชานั่น"

อับราฮัมเชื่อฟังพระเจ้าและออกไปสร้างแท่นบูชา และนำบุตรชายของเขาวางบนแท่นนั้น และแล้วหยิบมีดที่คมยาวและพุ่งเข้าหาหัวใจลูกชายของเขาเพราะการเชื่อฟังพระเจ้า แต่ในขณะนั้นพระเจ้าทรงหยุดมือของเขาในกลางอากาศ แล้วพระเจ้าตรัสก็ว่า “เพียงพอแล้วอับราฮัม เรารู้แล้วว่าเจ้าพร้อมที่จะไปกับเราในตอนนี้”

หรือว่าโมเสส โมเสสเป็นลูกชายบุญธรรมของธิดาของฟาโรห์ เขาเป็นทายาทแห่งบัลลังก์อียิปต์ เขาอาจเป็นจักรพรรดิแห่งอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกในยุคนั้น เขารวยและมีอำนาจทั้งหมดและรัศมีภาพทั้งหมดที่มนุษย์สามารถมีได้ แต่โมเสสหันหลังให้กับสิ่งเหล่านี้เพื่อที่จะได้ทนทุกข์กับคนของพระเจ้า พระเจ้าทรงขอให้โมเสสสละทุกสิ่งเพื่อที่พระองค์จะทรงสามารถใช้ชีวิตของเขา จากนั้นพระเจ้าทรงนำเขาไปอยู่ท่ามกลางทะเลทรายเพื่อศึกษาอธิษฐานและการเรียนรู้

หรือโยเซฟ พี่ชายของเขาขายเขาไปเป็นทาส เขาต้องไปที่อียิปต์เพื่อทำงานให้กับชายชื่อโปทิฟาร์ เขาอยู่ไกลจากครอบครัวและเพื่อนของเขา เขาเป็นแค่เด็กวัยรุ่น เขาควรได้รับการทนุถนอมมากกว่านี้ คงไม่มีใครรู้ยกเว้นพระเจ้า และภรรยาของโปทิฟาร์ก็สวยมาก เธอพยายามพาเขาไปหลับนอนกับเธอ เขารู้ว่าเขาสามารถสร้างชื่อเสียงในราชอาณาจักรนี้ได้โดยรับการสนับสนุนจากภรรยาของโปทิฟาร์ แต่เขาก็ปฏิเสธที่จำตาม ในตอนที่เธอคว้าเขานั้น เขาสละเสื้อคลุมทิ้งไว้ มันหมายถึงคุกสำหรับเขาและเขาอาจถูกตัดสินประหารชีวิต พระเจ้ากำลังทดสอบชายหนุ่มคนนี้เพื่อดูว่าเขาตั้งใจจริงหรือไม่ ต่อมาเขาได้รับการปล่อยตัวจากคุกและขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดอันดับสองในแผ่นดินอียิปต์

“ถ้าผู้ใดใคร่ตามเรามา ให้ผู้นั้นเอาชนะตัวเอง และรับกางเขนของตนแบกและตามเรามา” (มัทธิว 16:24)

หรือดาเนียล พวกเขากล่าวว่า “ดาเนียล ห้ามไม่มีการอธิษฐานในบาบิโลนอีกต่อไป ถ้าเจ้าอธิษฐาน เจ้าจะถูกโยนลงไปในถ้ำของสิงโต”

แต่ดาเนียลอธิษฐานสามครั้งทุกวันโดยเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ด้วย แม้ว่าเขาจะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศ แต่พวกเขายังขังเขาไว้ในถ้ำสิงโต และดาเนียลไม่ทราบว่าพระเจ้ากำลังจะปิดปากของสิงโต พระเจ้าเรียกให้เขา และเขาก็ทำตาม

เย็นนี้พระเจ้าทรงตรัสให้พวกคุณว่า

“ถ้าผู้ใดใคร่ตามเรามา ให้ผู้นั้นเอาชนะตัวเอง และรับกางเขนของตนแบกและตามเรามา” (มัทธิว 16:24)

หมายความว่าคุณแตกต่างจากคนอื่น คนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ทุกวันนี้แต่งตัวเหมือนกัน พวกเขามีลักษณะเหมือนกันหมด พวกเขาทำหน้าที่เหมือนกัน พวกเขากลัวความแตกต่าง หากคุณมีเพื่อนที่โกนหัวและใส่แหวนที่จมูกของพวกเขา คุณก็ต้องการที่จะโกนหัวของและใส่แหวนที่จมูกของคุณด้วย – ดังนั้นคุณจึงถูกมองว่าไม่แตกต่างกันเลย - ดังนั้นคุณจึงเป็นเหมือนคนอื่น พระคัมภีร์กำลังเรียกคุณให้เป็นอย่างอื่น - จงออกมาจากคนจำนวนมากและกลายเป็นคนมีจิตใจใหม่และฝักฝ่ายในจิตวิญญาณ

ในขณะทึ่คนอื่น ๆ กำลังพูดว่าไม่มีพระเจ้าหรือพระเจ้าไม่สำคัญ แต่คุณต้องเต็มใจยืนหยัดและพูดว่าพระเจ้ามีความสำคัญและพระเจ้าเป็นศูนย์กลางของชีวิตของฉัน! ซาบีน่า เวิร์มเบรนด์ ทำเช่นนั้นแม้ว่าพี่ชายสองคนของเธอและน้องสาวของเธอและพ่อแม่ของเธอทั้งสองถูกประหารชีวิตในค่ายกักกันของฮิตเลอร์เพื่อลักลอบนำชาวยิวออกจากโรมาเนียในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองก็ตาม

เมื่อคนอื่นพูดว่า“ อย่ากลับไปที่คริสตจักรแบ๊บติสต์นั้น ให้ไปที่อื่นกับพวกเราเถอะ” แต่คุณต้องเต็มใจพูดว่า “ไม่ ฉันจะกลับไปที่นั่น ฉันต้องการพระเจ้า ฉันต้องการพระเยซูคริสต์ไม่ว่าจะสูญเสียอะไรก็ตาม! ฉันอยากได้ยินนักเทศน์เทศนาอีกครั้ง ฉันต้องการคนในคริสตจักรแบ๊บติสต์เทเบอร์นาเคลนั้น!”

ตอนที่คุณเขียนหนังสือไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส บอกท่านเสมอว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือท่านไม่ได้ตอบคุณ หากคุณได้รับพระพรจากบทเทศนานี้ ดร. ไฮเมอร์ส อยากจะได้ยินจากคุณ ตอนที่เขียนจดหมายถึง ดร. ไฮเมอร์ส กรุณาบอกท่านว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือหากท่านไม่อาจตอบอีเมลล์ของท่าน หากบทเทศนานี้เป็นพระพรให้กับคุณ กรุณาเขียนอีเมล์ส่งไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส และบอกท่านว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร และนี่คืออีเมล์ของดร.ไฮเมอร์ส – rlhymersjr@sbcglobal.net (คลิกที่นี่) คุณสามารถเขียนถึง ดร. ไฮเมอร์ส ในภาษาของคุณ แต่หากเป็นไปได้ก็ขอให้เขียนเป็นภาษาอังกฤษ หรือเขียนส่งจดหมายส่ง ดร. ไฮเมอร์ส ทางไปรษณีตามที่อยู่นี้ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. คุณสามารถโทรศัพท์ไปท่านได้ที่ (818)352-0452

(จบการเทศนา)
คุณสามารถอ่านบทเทศนาของ ดร.ไฮเมอร์ส ในแต่ละสัปดาห์ทางอินเทอร์เน็ทได้ที่
at www.sermonsfortheworld.com.
คลิกที่นี่) “บทเทศนาในภาษาไทย”

หมายเหตุ: ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์
คุณสามารถนำไปใช้โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตจาก ดร. ไฮเมอร์ส
แต่อย่างไรก็ตามข้อความทั้งหมดของ ดร. ไฮเมอร์ส
ที่อยู่ในรูปวิดีโอนั้นมีการสงวนลิขสิทธิ์และต้องได้รับการอนุญาตเท่านั้นถึงจะสามารถนำมาใช้ได้

ร้องเพลงพิเศษก่อนเทศนาโดย ฝป. Jack Ngann:
“The Master Hath Come” (Sarah Doudney, 1841-1926)