Print Sermon

เป้าหมายของเว็ปไซต์นี้คือจัดเตรียมบทเทศนาที่เขียนจากต้นฉบับ และในรูปแบบวีดีโอให้กับผู้รับใช้ และมิชชั่นนารีที่ไปรับใช้ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในโลกที่สามที่ขาดแคลนพระคริสตธรรมหรือโรงเรียนอบรมพระคัมภีร์

ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ถูกอ่านในคอมพิวเตอร์ประมาณ 1,500,000 เครื่อง และมากกว่า 221 ประเทศในแต่ละปี โปรดไปอ่านได้ที www.sermonsfortheworld.com ในขณะเดียวกันมีหลายร้อยคนดูวิดีโอบน YouTube และหลังจากนั้นคนเหล่านั้นก็จะย้ายจากดู YouTube มาอ่านเว็บไซต์ของเรา YouTube นำคนมาที่เว็บไซต์ของเรา บทเทศนาต้นฉบับนี้ถูกแปลออกเป็น 46 ภาษา และมีคนอ่านในคอมพิวเตอร์มากถึง 120,000 ทุก ๆ เดือน บทเทศนาต้นฉบับนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ อนุญาตให้นักเทศนาสามารถนำไปใช้เทศน์ได้ นอกจากนี้ยังมีในรูปแบบวีดีโอเป็นร้อย ๆ ซึ่งเทศน์โดย ดร. ไฮเมอร์ส และนักศึกษาของท่าน บทเทศนาต้นฉบับไม่สงวน แต่จะสงวนเฉพาะในรูปแบบวีดีโอ กรุณาคลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้ว่าจะสนับสนุนการประกาศพระกิตติคุณไปทั่วโลกได้อย่างไร

ตอนที่คุณเขียนหนังสือไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส บอกท่านเสมอว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือท่านไม่ได้ตอบคุณ อีเมล์ของ ดร. ไฮเมอร์ส คือ rlhymersjr@sbcglobal.net
เคล็ดลับแห่งควาสำเร็จในจีน

(บทเทศนาใช้เทศน์ที่เทศกาลตรุษจีน)
THE SECRET OF SUCCESS IN CHINA
(A SERMON GIVEN AT THE CHINESE MID-AUTUMN FESTIVAL)
(Thai)

โดย Dr. R. L. Hymers, จูเนียร์

บทเทศน์ที่คริสตจักรแบ๊บติสต์เทโบนาเคลแห่งลอสแอนเจลิสต์
ภาคเย็นวันที่ 30, กันยายน 2018
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles Lord's Day Evening, September 30, 2018

“เรารู้จักแนวการกระทำของเจ้า และเรารู้ว่าพวกเจ้ามีความทุกข์ลำบากและยากจน (แต่ว่าเจ้าก็มั่งมี)…” (วิวรณ์ 2:9)


ประวัติของคริสเตียนชาวจีนคนหนึ่งชื่อ เวง มินดาว

โดยไม่คำนึงถึงนโยบายที่รัฐบาลจีนมีให้ จะส่งผลกระทบต่อคริสตจักรในประเทศจีนในรูปแบบของศาสนาคริสต์ทั่วโลกอย่างมากสำหรับคนรุ่นต่อไป มีประมาณเจ็ดสิบล้านคน (160 ล้านคน) และมีอัตราการเติบโตร้อยละ 7 ต่อปี จำนวนคริสเตียนในประเทศจีนมีจำนวนคริสเตียนเพิ่มมากกว่าในหลายประเทศทั่วโลก เราจึงเห็นว่าคริสเตียนจีนเป็นตัวแทนของแนวหน้าของคริสตจักรในศตวรรษที่ 21 (Thomas Alan Harvey, Acquainted With Grief, Brazos Press, 2002, p. 159)

เดวิด ไอค์เมน เขียนหนังสือชื่อ Jesus in Beijing โดยกล่าวว่า

สิ่งที่ดีที่สุดไม่ใช่แต่การเจริญเติบโตแต่ตัวเลข แต่ทางสติปัญญาด้วย ... เพราะว่าศาสนาคริสต์อาจย้ายออกออกจากยุโรปและอเมริกาเหนือไปยังประเทศจีน เพราะพวกเขากำลังจะกลายเป็นมหาอำนาจของโลก ความหวังและผลงานของผู้นำคริสตจักรในประเทศจีน (David Aikman, Jesus in Beijing, Regnery Publishing, 2003, pp. 291, 292)

คำอธิบายของพระคริสต์เกี่ยวกับคริสตจักรที่เมืองสเมอร์นานั้น เป็นการกล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในขบวนการ "คริสตจักรตามบ้าน"

“เรารู้จักแนวการกระทำของเจ้า และเรารู้ว่าพวกเจ้ามีความทุกข์ลำบากและยากจน (แต่ว่าเจ้าก็มั่งมี)…” (วิวรณ์ 2:9)

ลองมาพิจารณาถึงคริสตจักรเมืองสเมอร์นาตาม ดร. เจมส์ โอ คอมบ์ส กล่าวว่า

สเมอร์นาอยู่ทางตอนเหนือของเมืองเอเฟซัสซึ่งเป็นที่ชุมนุม โดย โปลิคาร์ป มานานหลายทศวรรษแล้วและเสียชีวิตในฐานะผู้เสียสละทางความเชื่อในปี 155 เอ. ตอนอายุ 90 ปี ... พวกเขาต้องทนทุกข์ทรมานมากและถูกริบทรัพย์สินทางโลก แต่กลับรวยในฝ่ายวิญญาณ (James O. Combs, D.Min., Litt.D., Rainbows From Revelation, Tribune Publishers, 1994, p. 33)

เช่นเดียวกับคริสตจักรที่เมืองสเมอร์นา คริสเตียนที่ซื่อสัตย์ของคริสตจักรตามบ้านในประเทศจีนถูกกดขี่ขมเหงและได้รับ "ความยากลำบาก" แต่พวกเขาก็มีจิตวิญญาณที่ "ร่ำรวย" ว่าการประกาศของพวกเขาก่อให้เกิดอัตราการเติบโตของ "ร้อยละ 7 ต่อปี" (Thomas Alan Harvey, ibid.) ดังนั้น จำนวนคริสเตียนในประเทศจีนจึง "ค่อยๆเพิ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกันจำนวนคริสเตียนในหลายประเทศทั่วโลกกลับลดลง" ผมคิดว่าคริสเตียนมากกว่า 160 ล้านคนในประเทศจีนเป็นคนที่กลับใจใหม่อย่างแท้จริง และมีคริสเตียนที่แท้จริงในประเทศจีนมากกว่าที่มีอยู่ในสหรัฐอเมริกา นั่นคือจุดต่าง! เราควรถามตัวเองว่า "อะไรคือเหตุผลที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ? อะไรคือความลับของการประกาศข่าวประเสริฐของพวกเขา? "ทำไมพวกท่านถึงได้กล่าวว่า"

“เรารู้จักแนวการกระทำของเจ้า และเรารู้ว่าพวกเจ้ามีความทุกข์ลำบากและยากจน (แต่ว่าเจ้าก็มั่งมี)…”? (วิวรณ์ 2:9)

เมื่อเราพิจารณาความเป็นจริงว่าศาสนาคริสต์ไม่ได้เติบโตขึ้นในอเมริกาและความจริงที่ว่าหลายคนกำลังบอกว่าศาสนาคริสต์ที่นี่กำลังจะตาย เราในอเมริกาควรจะคิดอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาไม่ได้มีอยู่และสิ่งที่ พวกเขามีที่เราไม่ได้มี

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

ตอนนี้บทเทศนาของเรามีไว้สำหรับใช้ในมือถือแล้ว
ไปที่ WWW.SERMONSFORTHEWORLD.COM.
คลิกไปที่ปุ่มสีเขียวที่ค่า “APP” จากนั้น
ให้ทำตามข้อแนะนำในนั้น

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

I. หนึ่ง สิ่งที่พวกเขาไม่มี และเรามี

พวกเขาไม่มีอาคารโบสถ์! เฉพาะ "บ้านของตัวเอง" ใช้เป็นโบสถ์อาคาร มีแต่ "คริสตจักรตามบ้าน" ไม่มีอาคารแต่กลับมีการเติบโตและมี ส่วนเพราะคริสเตียนส่วนใหญ่ไม่มีอาคารโบสถ์เหมือนพวกเรา!

พวกเขาไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล พวกเขาถูกข่มเหงอย่างต่อเนื่องโดยรัฐบาลจีน พวกเขาไม่มีเสรีภาพในการนับถือศาสนาอย่างที่เรามี!

พวกเขาไม่มีสถาบันพระคริสตธรรมเพื่อสอนศิษยาภิบาลเช่นที่เรามี การฝึกอบรมศิษยาภิบาลที่มีอยู่ในประเทศจีน จะใช้สถานที่ตามบ้านของใครบางคนและเป็นเรื่องที่สั้นและไม่ละเอียดมาก พวกเขาได้รับสิ่งที่ฝึกอบรมน้อยมาก แต่พวกเขากลับสามารถ "ทำงาน" อย่างเกิดผล

พวกเขาไม่มีอาคารเพื่อเรียนระวีฯในวันอาทิตย์ พวกเขาไม่มีรถเมล์สำหรับ "ใช้ทำพันธกิจ" พวกเขาไม่มี "ทีวีที่เป็นขอวคริสเตียน" พวกเขาไม่มี "วิทยุของคริสเตียน" พวกเขาไม่มีบ้านทมี่เป็นสาธารณะใช้สำหรับประกาศข่าวประเสริฐ พวกเขาไม่มีอุปกรณ์อย่างเช่น "Power Points" พวกเขาไม่มีโปรเจ็กเตอร์ทีวีเพื่อใช้กเทศนาบนหน้าจอขนาดใหญ่ พวกเขาไม่มี "วงดนตรีร็อคคริสเตียน" พวกเขาไม่มีออร์แกนและไม่มีแม้แต่เปียโน พวกเขาไม่มีวัสดุขใช้สอนในชั้นเรียนวันอาทิตย์ พวกเขาไม่ได้มีพระคัมภีร์สำหรับทุกคนหรือเพลงนมัสการ ไม่พวกเขาไม่มีสิ่งที่เรามี! แต่พวกเขาถูกกดขี่ขมเหงและรับความยากลำบากเป็นระยะ ๆ จากรัฐบาล บางครั้งพวกเขาถุกคุมขังเพราะเป็นคริสเตียน ภัยคุกคามทำให้กลายเป็นคริสเตียนอย่างที่เอาจริงเอาจัง! ไปที่ www.persecution.com อ่านเกี่ยวกับการข่มเหงคริสเตียนในประเทศจีน และคริสเตียนในประเทศจีนประสบความสำเร็จอย่างมากในการชนะวิญญาณที่สูญหายไป จำนวนคริสเตียนกำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศจีนในการฟื้นฟูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประวัติศาสตร์สมัยใหม่!

“เรารู้จักแนวการกระทำของเจ้า และเรารู้ว่าพวกเจ้ามีความทุกข์ลำบากและยากจน (แต่ว่าเจ้าก็มั่งมี)…” (วิวรณ์ 2:9)

กลัวว่าการอธิบายที่ดีที่สุดเกี่ยวกับคริสตจักรเลาดีเซียนั้นจะใช้ได้ดีมากกับคริสตจักรของเราในอเมริกา

“เพราะเจ้าพูดว่า เราเป็นคนมั่งมี ได้ทรัพย์สมบัติทวีมากขึ้น และเราไม่ต้องการสิ่งใดเลย” เจ้าไม่รู้ว่าเจ้าเป็นคนแร้นแค้นเข็ญใจ เป็นคนน่าสังเวช เป็นคนขัดสน เป็นคนตาบอด และเปลือยกายอยู่” (วิวรณ์ 3:17)

II. สอง อะไรที่เขามี และเราไม่มี

นี่คือสิ่งที่พวกเขามี แต่เราไม่มี นี่คือเหตุผลที่ประสบความสำเร็จ - และเหตุผลของความล้มเหลว

– เรียนรู้ถึงการแบกไม้กางเขน!

พวกเขารับความทุกข์ยากลำบาก ดังนั้นจึงเรียนรู้ต่อการรับกางเขน! คริสเตียนอเมริกันส่วนใหญ่ไม่เต็มใจที่จะทนทุกข์หรือพบกับความยากลำบาก ไม่ยอมสูญเสียแม้แต่คืนเดียวในหนึ่งสัปดาห์เพื่อเข้าร่วมการประชุมอธิษฐาน คริสเตียนอเมริกันส่วนใหญ่ไม่เต็มใจที่จะทนทุกข์จากการสูญเสียเวลาในช่วงเย็นในสัปดาห์เพื่อออกไปประกาศ คริสเตียนอเมริกันส่วนใหญ่ไม่เต็มใจที่จะสูญเสียความสบายของเย็นวันอาทิตย์ต่อการไปคริสตจักร! ศิษยาภิบาลหลายคนในอเมริกาจำเป็นต้องลดน้ำหนัก เราต้องสูญเสียแคลอรี่บ้าง แต่นักเทศน์ในประเทศจีนนั้นผอมบาง ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถเทศนาด้วยพลังและด้วยความแข็งแกร่ง เราจำเป็นต้องลดน้ำหนักหรือไม่ก็ไม่สามารถเทศนาได้อย่างมีพลัง ในประเทศจีนพวกเขามีชายหนุ่มที่เต็มไปด้วยพระวิญญาณตอนพวกเขาเทศนา ผมไม่เคยเห็นนักเทศน์ "คริสตจักรตามบ้าน" ของชาวจีนที่มีน้ำหนักเกิน ไม่น่าแปลกใจที่คนในประเทศจีนมีการฟื้นฟูอย่างยิงใหญ่ ในขณะที่คริสเตียนในอเมริกาและทั่วโลกตะวันตกกำลังเหี่ยวแห้งและจางหายไป! ต้องออกกำลังกายอย่างมาก มันต้องใช้ความทุกข์ทรมานที่จะอยู่ในอาหารและกินน้อยลงจนกว่าคุณจะลดน้ำหนัก! ต้องใช้ความทุกข์ยากที่จะกลายเป็นแบบของมนุษย์ที่พระเจ้าต้องการให้คุณเป็น! นักประกาศชาวจีนผู้ยิ่งใหญ่อย่าง ดร. จอห์น ซุง กล่าวว่า

ความทุกข์ทรมานที่ยิ่งใหญ่ทำให้เกิดการฟื้นฟูที่ยิ่งใหญ่ ... พระเจ้าทรงค้นพบสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนเหล่านั้น ... ผู้ที่ได้รับการฝึกฝนในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากที่สุด ... มีความทุกข์ทรมานมากขึ้น และก็จะเป็นประโยชน์มากขึ้น ... ชีวิตของเหล่าสาวกเปรียบเสมือนกับมะกอกคลายออกจากภายใน เฉพาะผู้ที่ผ่านความทุกข์ทรมานเท่านั้นที่สามารถแสดงความเห็นอกเห็นใจ [ความรัก] และปลอบโยนคนอื่นได้ (John Sung, Ph.D., The Journal Once Lost, Genesis Books, 2008, p. 534)

พระเยซูตรัสว่า

“ถ้าผู้ใดใคร่ตามเรามา ให้ผู้นั้นเอาชนะตัวเอง และรับกางเขนของตนแบกและตามเรามา (มัทธิว 16:24)

พระเยซูตรัสอีกว่า

“เรารู้จักแนวการกระทำของเจ้า และเรารู้ว่าพวกเจ้ามีความทุกข์ลำบากและยากจน (แต่ว่าเจ้าก็มั่งมี)…” (วิวรณ์ 2:9)

ในประเทศจีนพวกคริสเตียนได้รับความทุกข์ทรมาน! ดังนั้น พวกเขาจึงรับพระพรของพระเจ้าอย่างมั่งคั่งของการฟื้นฟู! ขอให้คริสตจักรของเราที่นี่ปฏิเสธตัวเอง และแบกรับกางเขนของเราที่จะติดตามพระเยซูคริสต์ไม่ว่าจะสูญเสียอะไรก็ตาม!

ประการที่สอง พวกเขาร้องไห้เมื่ออธิษฐานเผื่อคนที่หลงทาง! พี่ชายคนหนึ่งรู้บอกผมว่า "มีการร้องไห้อย่างมากที่ประเทศจีน" เขาพูดถูก! พวกเขาร้องไห้เมื่อพวกเขาอธิษฐานเผื่อคนหลงทาง ไม่น่าแปลกใจมีการกลับใจใหม่เป็นจำนวนมากเพื่อพระคริสต์! พระคัมภีร์กล่าวว่า

“บรรดาผู้ที่หว่านด้วยน้ำตาจะได้เกี่ยวด้วยเสียงโห่ร้องอย่างชื่นบาน” (สดุดี 126:5)

อธิษฐานเพื่อพระเจ้าจะประทานใจที่รักที่จะนำคนบาปมาพบกับพระเจ้า! (ทุกคนอธิษฐาน)

ประการที่สาม พวกเขาทำทุกอย่างเพื่อนำวิญญาณที่หายไปสู่ "คริสตจักรบ้าน" D. L Moody กล่าวว่า "รักพวกเขา" นั่นคือวิธีที่พวกเขาพาคนเข้าโบสถ์ในบ้านในประเทศจีนและนั่นคือสิ่งที่เราต้องทำ ! "รักคนที่เข้ามา" จิตวิญญาณที่ชนะคือคนที่รักพระคริสต์และในคริสตจักรท้องถิ่น "รักพวกเขา" นั่นไม่ใช่ลัทธิเสรีนิยม! นี่ไม่ใช่การเผยแผ่ศาสนา "ชีวิต" นั่นคือ D. L. Moody! ผมคิดว่าเขาถูกต้อง ทำงานในจีน - และจะทำงานที่นี่! "รักพวกเขา"

ถ้าเรารีบออกจากการนมัสการ เราจะไม่สามารถนำคนมาเชื่อพระเจ้าได้ เฉพาะคนที่อ่อนแอเท่านั้นที่สามารถเอาชนะใจได้ เฉพาะผู้ที่เป็นมิตรกับผู้สูญหายก่อนและหลังการนมัสการสามารถเอาชนะได้ ไม่มีทางอื่นที่จะเพิ่มวิญญาณที่หลงหายให้ไปในคริสตจักร! เราต้อง "รักพวกเขา" เหมือนที่พวกเขาทำในประเทศจีน! ร้องเพลง "Make Me A Channel of Blessing"! เป็นหมายเลข 4 ในบทงานเพลงของคุณ

ในวันนี้ ทำให้ข้าฯเป็นช่องทางแห่งพระพร
   ข้าฯขอทำให้ข้าฯเป็นช่องทางแห่งการให้พร
ชีวิตของข้าฯ และการนมัสการของข้าฯนั้นเป็นพระพร
   ในวันนี้ ทำให้ข้าฯเป็นช่องทางแห่งพระพร
(“Make Me a Channel of Blessing,” Harper G. Smyth, 1873-1945)

ผมจะไม่ปิดการนมัสการนี้ โดยที่ไม่พูดให้กับพวกคุณที่ยังไม่ได้กลับใจใหม่ การมาคริสตจักรไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้รับการกลับใจใหม่ การศึกษาพระคัมภีร์จะไม่สามารถเปลี่ยนคุณได้ คุณต้องกลับใจจากบาปของคุณ คุณต้องหันจากบาปแล้วกลับไปหาพระเยซูคริสต์และมาหาพระองค์ พระองค์สิ้นพระชนม์ด้วยความทรมานและโลหิตบนไม้กางเขนนั้นเพื่อช่วยชีวิตคุณ คุณต้องล้างความบาปของคุณด้วยโลหิตของพระองค์ จงมาหาพระเยซูและรอดพ้นจากบาปความตายและนรก ขอให้นั้นเป็นประสบการณ์ของคุณ นั่นคือคำอธิษฐานของผม อาเมน

ตอนที่คุณเขียนหนังสือไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส บอกท่านเสมอว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือท่านไม่ได้ตอบคุณ หากคุณได้รับพระพรจากบทเทศนานี้ ดร. ไฮเมอร์ส อยากจะได้ยินจากคุณ ตอนที่เขียนจดหมายถึง ดร. ไฮเมอร์ส กรุณาบอกท่านว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือหากท่านไม่อาจตอบอีเมลล์ของท่าน หากบทเทศนานี้เป็นพระพรให้กับคุณ กรุณาเขียนอีเมล์ส่งไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส และบอกท่านว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร และนี่คืออีเมล์ของดร.ไฮเมอร์ส – rlhymersjr@sbcglobal.net (คลิกที่นี่) คุณสามารถเขียนถึง ดร. ไฮเมอร์ส ในภาษาของคุณ แต่หากเป็นไปได้ก็ขอให้เขียนเป็นภาษาอังกฤษ หรือเขียนส่งจดหมายส่ง ดร. ไฮเมอร์ส ทางไปรษณีตามที่อยู่นี้ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. คุณสามารถโทรศัพท์ไปท่านได้ที่ (818)352-0452

(จบการเทศนา)
คุณสามารถอ่านบทเทศนาของ ดร.ไฮเมอร์ส ในแต่ละสัปดาห์ทางอินเทอร์เน็ทได้ที่
at www.sermonsfortheworld.com.
คลิกที่นี่) “บทเทศนาในภาษาไทย”

หมายเหตุ: ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์
คุณสามารถนำไปใช้โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตจาก ดร. ไฮเมอร์ส
แต่อย่างไรก็ตามข้อความทั้งหมดของ ดร. ไฮเมอร์ส
ที่อยู่ในรูปวิดีโอนั้นมีการสงวนลิขสิทธิ์และต้องได้รับการอนุญาตเท่านั้นถึงจะสามารถนำมาใช้ได้

ร้องเพลงพิเศษก่อนเทศนาโดย ฝป. เบนจามิน เคนแคท กรีฟฟีท
“Jesus Loves Me” (Anna B. Warner, 1820-1915).


โครงร่างของ

เคล็ดลับแห่งควาสำเร็จในจีน
(บทเทศนาใช้เทศน์ที่เทศกาลตรุษจีน)

THE SECRET OF SUCCESS IN CHINA
(A SERMON GIVEN AT THE CHINESE MID-AUTUMN FESTIVAL)

โดย Dr. R. L. Hymers, จูเนียร์

“เรารู้จักแนวการกระทำของเจ้า และเรารู้ว่าพวกเจ้ามีความทุกข์ลำบากและยากจน (แต่ว่าเจ้าก็มั่งมี)…” (วิวรณ์ 2:9)

I.   หนึ่ง สิ่งที่พวกเขาไม่มี และเรามี วิวรณ์ 3:17.

II.  สอง อะไรที่เขามี และเราไม่มี มัทธิว 16:24;
สดุดี 126:5.