Print Sermon

เป้าหมายของเว็ปไซต์นี้คือจัดเตรียมบทเทศนาที่เขียนจากต้นฉบับ และในรูปแบบวีดีโอให้กับผู้รับใช้ และมิชชั่นนารีที่ไปรับใช้ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในโลกที่สามที่ขาดแคลนพระคริสตธรรมหรือโรงเรียนอบรมพระคัมภีร์

ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ถูกอ่านในคอมพิวเตอร์ประมาณ 1,500,000 เครื่อง และมากกว่า 221 ประเทศในแต่ละปี โปรดไปอ่านได้ที www.sermonsfortheworld.com ในขณะเดียวกันมีหลายร้อยคนดูวิดีโอบน YouTube และหลังจากนั้นคนเหล่านั้นก็จะย้ายจากดู YouTube มาอ่านเว็บไซต์ของเรา YouTube นำคนมาที่เว็บไซต์ของเรา บทเทศนาต้นฉบับนี้ถูกแปลออกเป็น 46 ภาษา และมีคนอ่านในคอมพิวเตอร์มากถึง 120,000 ทุก ๆ เดือน บทเทศนาต้นฉบับนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ อนุญาตให้นักเทศนาสามารถนำไปใช้เทศน์ได้ นอกจากนี้ยังมีในรูปแบบวีดีโอเป็นร้อย ๆ ซึ่งเทศน์โดย ดร. ไฮเมอร์ส และนักศึกษาของท่าน บทเทศนาต้นฉบับไม่สงวน แต่จะสงวนเฉพาะในรูปแบบวีดีโอ กรุณาคลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้ว่าจะสนับสนุนการประกาศพระกิตติคุณไปทั่วโลกได้อย่างไร

ตอนที่คุณเขียนหนังสือไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส บอกท่านเสมอว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือท่านไม่ได้ตอบคุณ อีเมล์ของ ดร. ไฮเมอร์ส คือ rlhymersjr@sbcglobal.net
ในพระคริสต์เท่านั้น!

IN CHRIST ALONE!
(Thai)

โดย ดร. อาร์ เอล ไฮเมอร์ส จูเนียร์
by Dr. R. L. Hymers, Jr.
บทเทศน์ในคริสตจักรเทเบอนาเคลเมืองลอสแอนเจลิส
วันของพระเป็นเจ้าช่วงบ่าย 22 เมษายน 2018
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles
Lord’s Day Evening, April 22, 2018

“มาเถิด ให้เรากลับไปหาพระเยโฮวาห์ เพราะว่าพระองค์ทรงฉีก และจะทรงรักษาเราให้หาย พระองค์ทรงโบยตี และจะทรงพันบาดแผลให้แก่เรา อีกสองวันพระองค์จะทรงฟื้นฟูเราขึ้นใหม่ พอถึงวันที่สามจะทรงยกเราขึ้น เพื่อเราจะดำรงชีวิตอยู่ในสายพระเนตรของพระองค์” (โฮเชยา 6:1, 2)


ความหมายของคำนี้ชัดเจนมาก นี่คือพระเจ้าทรงเรียกชนชาติอิสราเอลครั้งสุดท้าย เพราะในอีกไม่นานพวกเขาก็จะถูกไปเป็นเชลยในซีเรีย และจากนั้นก้บาบิโลน หลังจากที่พวกเขาถูกตีสอน และถูกฉีกแล้วพวกเขาก็จะกล่าวว่า “มา ให้เรากลับมาหาพระเจ้า”

ใช่แล้วคำพยากรณ์ก็สำเร็จแล้ว และพวกเขาก็ถูกกวาดไปเป็นเชลยโดยชาวบาบิโลนตามคำทำนายพูดที่ถึงอนาคต และพระเจ้าจะทรงรักษาพวกเขาในอนาคต "พอถึงวันที่สามจะทรงยกเราขึ้น เพื่อเราจะดำรงชีวิตอยู่ในสายพระเนตรของพระองค์” พระเจ้าทรงสัญญาว่าในวันข้างหน้าพระเจ้าจะทรงนำอิสราเอลกลับเข้ามาในแผ่นดินและช่วยพวกเขาไว้ พระเจ้ากำลังเริ่มทำตามคำพยากรณ์นั้นในสมัยของเรา อิสราเอลได้รับการประกาศให้เป็นประเทศในปี ค.ศ. 1948 ตั้งแต่นั้นมาชาวยิวได้กลับไปยังบ้านเกิดของตัวเองที่ตามพระสัญญาของพระเจ้าในเร็ว ๆ นี้ พวกเขาจะอยู่ในสายพระเนตรของพระองค์ "และเพื่ออิสราเอลทั้งปวงจะได้รับความรอด" (โรม 11:26) นั่นคือการตีความข้อพระคัมภีร์เหล่านี้

ยังมีอีก บางคนบอกว่า “การอธิบายมีอย่างเดียว แต่การนำไปใช้นั้นมีอยู่หลายอย่างในข้อพระคำเหล่านี้

I. หนึ่ง พระคำนี้ประยุกต์ใช้ให้กับคริสเตียน

พระคำเหล่านี้ใช้สำหรับคริสเตียน มีคริสเตียนเพียงไม่กี่คนปฏิบัติตามพระเจ้าโดยไม่มีการต่อต้าน พวกเขามีความมั่นคงในชีวิตคริสเตียนของพวกเขา แต่คริสเตียนส่วนมากความเชื่อจะเย็นชาลงเรื่อยๆ พระเจ้าส่งความยากลำบากและความทุกข์ทรมานมาให้พวกเขา แล้วพระองค์ก็ทรงช่วยหลังจากให้พวกเขาเผชิญปัญหาและการทดลองฉีกขาดเราและการตีสอน กาตีสอนนั้นคือพระเจ้าทรงเอาสันติสุขภายในใจของคุณออกไป พระเจ้าทำให้คุณรู้สึกหดหู่และหนักใจ แม้ในขณะที่คุณนั่งอยู่ที่นี่ในโบสถ์คืนนี้ ทำไมพระเจ้าถึงปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับคุณ? เป็นไปได้ว่าพระองค์มีสิ่งใหม่ ๆ ให้คุณทำ อาจเป็นไปได้ว่าพระเจ้ากำลังเตรียมตัวคุณให้ออกไปและช่วยผมก่อตั้งคริสตจักรใหม่ในปีหน้า หรือพระองค์อาจเตรียมท่านให้รับหน้าที่ใหม่ในคริสตจักรนี้ โดยทั่วไปมนุษย์เราไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง

พระเจ้าทอดพระเนตรเราและสังหารเราจนกว่าเราจะเต็มใจรับภาระหน้าที่ๆต่างกัน พระองค์ทรงฉีกสิ่งใดก็ตาม ก็ให้เราทำตามเพื่อจะทำให้เรามีประโยชน์มากยิ่งขึ้นในอาณาจักรของพระองค์ ดร. โทเซอร์ กล่าวว่า "อย่าได้สงสัยว่าพระเจ้าจะทรงอวยพระพรแก่บุคคลได้อย่างมากเว้นไว้แต่ว่าพระองค์จะสอนตีสอนผู้นั้นอย่างแสนสาหัส" ถ้าคุณกลับใจใหม่พระเจ้าจะไม่ทำลายคุณ แต่พระองค์กำลังเขย่าใจของคุณ บางทีพระองค์อาจจะใช้คุณในการฟื้นฟู!

“อีกสองวันพระองค์จะทรงฟื้นฟูเราขึ้นใหม่ พอถึงวันที่สามจะทรงยกเราขึ้น เพื่อเราจะดำรงชีวิตอยู่ในสายพระเนตรของพระองค์”

ผมเชื่อว่าการก่อตั้งคริสตจักรใหม่จะช่วยให้บางท่านกลายเป็นคริสเตียนที่แข็งแกร่งขึ้น ตอนด็กถึงวัยรุ่นพวกเขามักรู้สึกเจ็บปวดที่ตามขาและแขนของพวกเขา พวกเขาเคยเรียกว่า "ความเจ็บปวดที่เพิ่มมากขึ้น" อย่าตกใจ หลังจากสองวันพระองค์จะทรงรักษาคุณและให้ความเชื่อและชีวิต! สิ่งที่พระองค์ทรงฉีกขาดออกไป พระองค์จะชดใช้ตอนพระบุตรของพระเจ้าเสด็จมา จอห์น นิวตัน เขียนเพลง “พระคุณพระเจ้า” หรือ "Amazing Grace" นอกจากนี้เขายังเขียนบทกวีนี้ด้วย

ข้าฯขอพระองค์ให้ข้าฯเติบโต
ในความเชื่อ ความรัก และพระคุณ
และเรียนรู้จักพระคุณของพระองค์
แสวงหาพระพักต์ของพระองค์อย่างจริงจัง

พระองค์ทรงสอนให้ข้าพระองค์อธิษฐาน
และข้าพระองค์เชื่อว่าพระองค์จะทรงตอบคำอธิษฐ่าน
และก็จะเป็นไปตามนั้นอย่างแน่นอน
และนำพาข้าพ้นจากสิ่งชั่วร้าย

ข้าฯหวังว่าในบางชั่วโมงที่ชื่นชอบ
ทันทีนั้นพระองค์จะตอบคำอธิษฐานของข้าฯ
และโดยความรักของพระองค์ที่มีฤทธานุภาพ
ระงับบาปของข้าฯและให้ข้าฯพักผ่อน

แทนที่จะทำเช่นนี้พระองค์ทำให้ข้าฯรู้สึก
ความชั่วร้ายที่ซ่อนอยู่ในหัวใจของข้าฯ
และปล่อยความโกรธแห่งนรกออก
โจมตีจิตวิญญาณของข้าฯในทุกส่วน

เขาบอกเราถึงสิ่งที่พระองค์ทรงตรัส

ข้าพระองค์ผ่านพ้นการทดลองภายในเหล่านี้
จากความเป็นตัวของตัวเองและความเย่อหยิ่งเพื่อให้เป็นอิสระ
และทำลายแผนการของเจ้าออกไปจากความชื่นชมยินดีของโลก
เพื่อเจ้าจะได้พบพระคุณในทุกสิ่ง
   (“I Asked the Lord that I Might Grow” by John Newton, 1725-1807)

II. สอง พระคำข้อเหล่านี้ใช้กับคนที่ยังไม่ได้กลับใจใหม่

เป้าหมายหลักของบทเทศนาในตอนเย็นนี้คืออยู่ข้อที่สองต่อไปนี้ เพื่อแสดงให้คุณเห็นว่ากำลังพูดให้คุณหากคุณยังไม่ได้กลับใจใหม่! พระเจ้ากำลังตรัสให้คุณว่า

“มาเถิด ให้เรากลับไปหาพระเยโฮวาห์ เพราะว่าพระองค์ทรงฉีก และจะทรงรักษาเราให้หาย พระองค์ทรงโบยตี และจะทรงพันบาดแผลให้แก่เรา อีกสองวันพระองค์จะทรงฟื้นฟูเราขึ้นใหม่ พอถึงวันที่สามจะทรงยกเราขึ้น เพื่อเราจะดำรงชีวิตอยู่ในสายพระเนตรของพระองค์” (โฮเชยา 6:1, 2)

การบังเกิดใหม่นั้นเจ็บปวด มันเจ็บปวดเพราะคุณไม่ต้องการที่จะบังเกิดใหม่ คุณอาจบอกว่าคุณต้องการที่จะเปลี่ยน - แต่ก็ไม่เป็นความจริง คุณอาจคิดว่าคุณต้องการที่จะเปลี่ยน – แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น! พระคัมภีร์กล่าวว่า "ไม่มีผู้ใดแสวงหาพระเจ้า" (โรม 3:11) แล้วทำไมบางคนเริ่มแสวงหาพระคริสต์? คำตอบคือในยอห์น 16: 8 ซึ่งบอกเราว่าพระวิญญาณบริสุทธิ์ "จะพิสูจน์โลกแห่งความบาป" "พิสูจน์" มาจากคำภาษากรีก "elengkho" - "เพื่อลงโทษ" "บอกความผิด" "ตำหนิ" "โน้มน้าวให้"

ไม่มีใครชอบที่จะบอกว่าพวกเขาเป็นคนบาปที่หลงหายไป แต่ในการเทศนาประกาศข่าวประเสริฐ แต่จำเป็นต้องพูดเช่นนั้น เหตุผลที่คุณยังไม่ได้กลับใจใหม่คือคุณไม่รู้สึกถึงบาปของคุณ ด้วยเหตุนี้จึงต้องมีการอธิษฐานอย่างมากขอให้พระเจ้าส่งพระวิญญาณของพระองค์ลงมาเพื่อให้คนที่หลงหายไป ได้รับการตีสอนและเชื่อฟังและตำหนิและถูกตัดสินลงโทษในความเห็นแก่ตัวของพวกเขา และการต่อต้านพระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพ วิธีไหนที่คุณสามารถยืนอยู่ต่อหน้าพระเจ้าในการพิพากษาครั้งสุดท้ายด้วยการกบฏมากและบาปในหัวใจของคุณ? คุณสามารถฟังคำเทศน์แบบนี้ได้อย่างไรแล้วไปทานอาหารค่ำและหัวเราะกับเพื่อน ๆ ในห้องชั้นบน? คุณจะไปตลอดสัปดาห์ได้อย่างไรโดยไม่ต้องอ่านบทเทศน์ในแต่ละวันและดูวิดีโอเรื่องใดเรื่องหนึ่ง คุณต้องกลัวพระเจ้าพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์พระเจ้าผู้ทรงขุ่นเคืองและโกรธที่ความคิดอันเจิดจ้าและจิตใจที่แข็งกระด้างของคุณ!!! นี่เป็นเรื่องร้ายแรง! ไม่มีอะไรที่รุนแรงมากขึ้นในทุกมุมโลก เปลวไฟนรกกำลังรอคุณอยู่และคุณหัวเราะกับเพื่อน ๆ หลังจากการเทศนา! ไม่มีความหวังสำหรับคุณเช่นนั้น!

ลองฟัง จอห์น คาเกน "ก่อนที่ผมจะกลับใจใหม่ ผมรู้สึกเหมือนกำลังจะตาย ผมนอนไม่หลับ ผมไม่สามารถยิ้มได้ ผมไม่สามารถมีสันติสุขใด ๆ ... ผมไม่สามารถหยุดความรู้สึกทรมานนั้น ผมหมดแรง ผมรู้สึกเบื่อหน่ายกับมันทั้งหมด ผมเริ่มเกลียดตัวเองเกลียดบาปของผมที่มันทำให้ผมรู้สึกอย่างนั้น ... บาปของผมกลายเป็นสิ่งที่เลวร้ายยิ่งและแย่ลงไปเรื่อยๆ ผมไม่สามารถอยู่อน่างนี้อีกต่อไป ผมรู้ว่าพระเจ้าทรงชอบธรรมและผมเป็นคนที่พระเจ้าต้องทิ้งผทสูนรกแน่ ผมเหนื่อยกับการดิ้นรนต่อสู้อย่างนี้ ผมรู้สึกเบื่อหน่ายกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมเผชิญ ... แต่ผมก็ยังไม่ต้องการพระเยซู ... ผม 'พยายาม' แสวงหาความรอดด้วยตัวเอง ผม 'พยายาม' ด้วยตัวเอง แต่กลับช่วยผมไมได้อะไรเลย ผมไม่สามารถตัดสินใจที่จะเป็นคริสเตียนได้และทำให้ผมรู้สึกสิ้นหวัง

ข้าฯเข้าสู่การทดลองภายในเหล่านี้
จากความเป็นตัวของตัวเองและความเย่อหยิ่งเพื่อให้เป็นอิสระ
และทำลายแผนการของเจ้าออกไปจากความชื่นชมยินดีของโลก
เพื่อเจ้าจะได้พบกับทุกสิ่งในพระองค์

ผมรู้สึกว่าบาปของผมผลักดันให้ผมต้องลงไปยังนรก แต่ผมรู้สึกถึงความทุกข์ทรมาณภายใน ... ผมต้องปล่อยทุกอย่างตายไป!

เกิดอะไรขึ้นกับจอห์น? ไม่ได้มาโดยการเรียนรู้ที่จะพูดคำที่ไพเราะ! โอ้ พระเจ้าไม่! คำพูดไพเราะไม่สามารถช่วยเขาได้! ไม่ใช่โดย "ความรู้สึก" โอ้ พระเจ้าไม่! ไม่มีความรู้สึกใดที่สามารถช่วยเขาให้รอดได้

พระองค์ “ทรงฉีกพระองค์ทรงโบยตี!” พระองค์ทรงทำให้ใจของจอห์นแตกสลาย! พระองค์ทรงตีสอนจอห์น!

การกลับใจที่แท้จริงนั้นเจ็บปวด! คุณกำลังต่อสู้กับพระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพ! คุณไม่สามารถหลอกลวงทางของคุณออกจากมันได้ คุณไม่สามารถพูดตามทางของคุณและรอดได้! คุณไม่สามารถเรียนรู้ตามวิธีของคุณแล้วทำให้รอดได้!!!

ข้าฯเข้าสู่การทดลองภายในเหล่านี้
จากความเป็นตัวของตัวเองและความเย่อหยิ่งเพื่อให้เป็นอิสระ
และทำลายแผนการของเจ้าออกไปจากความชื่นชมยินดีของโลก
เพื่อเจ้าจะได้พบกับทุกสิ่งในพระองค์

“จงจุบพระบุตรเถิดเกลือกว่าพระองค์จะทรงพระพิโรธ และเจ้าต้องพินาศจากทางนั้น เมื่อพระพิโรธของพระองค์นั้นเริ่มจุดให้ลุกแต่น้อย คนทั้งหลายผู้วางใจในพระองค์จะได้รับพร” (สดุดี 2:12)

ลองฟัง เอมี่ ซาบาลากา "ฉันนั้นสงสารตัวเองเกี่ยวกับบาปของฉัน ... ฉันไม่สามารถอธิบายได้อย่างเต็มที่ว่ามันต้องการเห็นความมืดและความวุ่นวายในใจของคุณอย่างไร ฉันรู้สึกรังเกียจและอายถึงสิ่งที่พระเจ้าทรงเห็นในใจของฉัน ฉันเป็นคนชั่วร้ายในสายพระเนตรหน้าพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์อยู่ทุกหนทุกแห่ง สิ่งที่ฉันทำในคริสตจักรมีรากฐานมาจากความบาปที่เห็นแก่ตัว ฉันรู้สึกเหมือนฉันเป็นคนโรคเรื้อนที่สกปรกในหมู่คริสเตียนที่สะอาด แต่ฉันก็ไม่ไว้วางใจพระคริสต์ พระเยซูเป็นเพียงคำพูดเปล่าๆ ... ใครบางคนที่อยู่ไกลแสนไกล ... ฉันกำลังมองหาความรู้สึกที่ดี ... ประสบการณ์บางอย่างเพื่อพิสูจน์ว่าฉันรอด ... ดร.ไฮเมอร์ส ตำหนิผู้หลงหายไปกับการเล่นกับพระเจ้าผู้ทรงอำนาจ ฉันนั่งอยู่และสั่นด้วยความกลัว ฉันรู้ว่านั่นคือฉัน ไฮเมอร์สแล้วพูดจากข้อความของเรากล่าวว่า

“มาเถิด ให้เรากลับไปหาพระเยโฮวาห์ เพราะว่าพระองค์ทรงฉีก และจะทรงรักษาเราให้หาย พระองค์ทรงโบยตี และจะทรงพันบาดแผลให้แก่เรา...พระองค์จะทรงฟื้นฟูเราขึ้นใหม่ พอถึงวันที่สามจะทรงยกเราขึ้น เพื่อเราจะดำรงชีวิตอยู่ในสายพระเนตรของพระองค์” (โฮเชยา 6:1, 2)

เอมิกล่าวว่า "บาปของข้าพเจ้าก็เหยียดออกเหมือนมหาสมุทรลึก ฉันไม่สามารถทนอยู่กับมีนอีกต่อไป ฉันต้องมีพระเยซู! ฉันต้องมีโลหิตของเขา! "

พระองค์ “ทรงฉีกพระองค์ทรงโบยตี!” พระองค์ทรงทำให้ใจของเอมี่แตกสลาย! พระองค์ทรงตีสอนเอมี่!

การแปลงที่แท้จริงนั้นเจ็บปวด! คุณกำลังต่อสู้กับพระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพ! คุณไม่สามารถหลอกลวงทางของคุณออกจากมัน! คุณไม่สามารถพูดทางของคุณ! คุณไม่สามารถหัวเราะได้ !!!

คุณไม่ได้ป่วยจากมันทั้งหมดหรือไม่? คุณไม่กลัวหรือ คุณไม่ได้ป่วยกับคอด้วยศาสนาหรือ? โอพระเจ้าช่วยพวกเขาจากเปลวไฟ!

“จงจุบพระบุตรเถิดเกลือกว่าพระองค์จะทรงพระพิโรธ และเจ้าต้องพินาศจากทางนั้น เมื่อพระพิโรธของพระองค์นั้นเริ่มจุดให้ลุกแต่น้อย คนทั้งหลายผู้วางใจในพระองค์จะได้รับพร” (สดุดี 2:12)

คุณถูกฉีกขาดโดยพระเจ้าหรือ? คุณได้รับบาดเจ็บด้วยพระหัตถ์ของเพระองค์หรือไม่? คุณรู้สึกว่าความเศร้าโศกและความเจ็บปวดของคุณเป็นสัญญาณเตือนว่าพระเจ้าไม่ได้รักคุณใช่หรือไม่? คุณรู้สึกเจ็บปวดที่คุณไม่สามารถบอกใครได้ใช่หรือไม่? คุณรู้สึกเหมือนอยู่คนเดียวและถูกพระเจ้าทอดทิ้งเหมือนพระคริสต์ในสวนเกทเสมนีหรือไม่? คุณพูดกับตัวคุณเองว่า "ทำไมพระเจ้าทอดทิ้งข้าพระองค์?" มารจะกระซิบ "ทำไมต้องไป? ไม่มีใครสนใจคุณหรอก ไม่มีใครรักคุณ" แต่ผมอยากขอร้องคุณ "อย่าฟังซาตาน! "

ผมเป็นคนที่เหมาะสมที่ควรจะฟัง ผมได้ผ่านการลงโทษนี้อย่างน้อยหกครั้งในชีวิตของผม ก่อนที่ผมจะกลับใจใหม่และอีกห้าครั้ง

“และจะทรงรักษาเราให้หาย พระองค์ทรงโบยตี และจะทรงพันบาดแผลให้แก่เรา...พระองค์จะทรงฟื้นฟูเราขึ้นใหม่ พอถึงวันที่สามจะทรงยกเราขึ้น เพื่อเราจะดำรงชีวิตอยู่ในสายพระเนตรของพระองค์” (โฮเชยา 6:1, 2)

ทุกครั้งที่ผมได้ผ่านความสับสนวุ่นวายนี้ มันเป็นการตระเตรียมผมให้ทำอะไรให้กับพระเจ้ามากขึ้น ทุกครั้งที่พบความเจ็บปวดและแย่มากนั้น ผมก็คิดว่ามันจะไม่มีวันหายไป พระเยซูตรัสกับผมว่า

ข้าฯเข้าสู่การทดลองภายในเหล่านี้
จากความเป็นตัวของตัวเองและความเย่อหยิ่งเพื่อให้เป็นอิสระ
และทำลายแผนการของเจ้าออกไปจากความชื่นชมยินดีของโลก
เพื่อเจ้าจะได้พบกับทุกสิ่งในพระองค์

ครั้งแรกก็ตอนที่ผมกลับใจใหม่ ครั้งล่าสุดคือตอนที่ผมเป็นโรคมะเร็ง พวกเขากล่าวว่า "คุณเป็นโรคมะเร็ง" พวกเขาใช้ยาหลายชนิดมารักษาผม ผมรู้สึกเหมือนโมเสสที่อยู่คนเดียวในถิ่นทุรกันดาร ผมโกรธและร้องไห้หลายครั้งในตอนกลางคืน! ผมคิดว่าผมไม่มีอะไรเหลืออีกแล้ว ผมถูกฉีกขาด ผมรู้ว่าคุณรู้สึกอย่างไร ทุกครั้งที่ผมได้ผ่านคืนแห่งความมืดนั้น ก็คิดเสมอว่าพระเจ้ากำลังเตรียมผมสำหรับสิ่งใหม่ ๆ ครั้งนี้เป็นการเตรียมผมเพื่อเริ่มต้นสร้างคริสตจักรใหม่

เพื่อนๆที่รัก พระเจ้าไม่ได้ทอดทิ้งคุณ ใช่พระองค์อาจทรงฉีกคุณ และแล้วหลังจากนั้นพระองค์จะทรงรักษาคุณให้หาย ใช่พระองค์ทรงทำร้ายคุณ - แต่พระองค์จะช่วยคุณให้รอด! พระองค์ทรงตีสอนคุณและฉีกคุณเพื่อจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่ง - เพื่อทำให้คุณรู้ว่าพระคริสต์เท่านั้นทรงสามารถให้ความหวังแก่คุณได้! เพื่อทำให้คุณรู้ว่าสันติสุขที่แท้จริงนั้นพบในพระคริสต์เพียงผู้เดียว! เพื่อทำให้คุณรู้ว่าความสุขถูกพบในพระคริสต์เพียงผู้เดียว! เพื่อให้คุณรู้ว่าพระองค์ทรงสิ้นพระชนม์เพื่อชดใช้บาปของคุณ! เพื่อให้คุณรู้ว่าพระองค์ทรงฟื้นคืนพระชนม์จากความตายเพื่อประทานชีวิตใหม่ให้กับคุณ

ความหวังของฉันถูกพบในพระคริสต์ผู้เดียวเป็นแสงสว่างและเป็นบทเพลง
   ทรงเป็นศิลาที่แข็งเกร่งสามารถผ่านภัยแล้งและพายุแรง
ความรักของพระองค์นั้นสูงและลึกและสันติสุขแท้อยู่ในพระองค์ผู้เดียว
   ผู้ปลอบโยนของฉันทั้งหมดของฉันทั้งหมด - ฉันยืนอยู่ที่นี่ในความรักของพระคริสต์

ในพระคริสต์ผู้เดียวผู้ทรงรับเนื้อความบริบูรณ์ของพระเจ้าในเด็กกำพร้า
ของขวัญแห่งความรักและความชอบธรรมนี้ถูกรังเกียจโดยคน
จนกระทั่งพระเยซูทรงสิ้นพระชนม์พระพิโรธของพระเจ้าก็หายไป
   ความบาปทุกอย่างที่พระองค์ทรงวางไว้นั้นอยู่ในการสิ้นพระชนม์ของพระคริสต์

ในดินมีร่างกายของพระองค์สว่างไสวไปทั่วโลกโดยความมืดถูกทำลาย
   แล้ววันรุ่งขึ้นพระองค์ทรงเป็นขึ้นมาจากความตาย
และเมื่อพระองค์ทรงเป็นขึ้นมานั้นความบาปและความตายก็ถุกทำลาย
   ฉันเป็นของพระองค์และพระองค์ทรงเป็นของฉัน - ซื้อด้วยโลหิตอันล้ำค่าของพระคริสต์
(“In Christ Alone,” Keith Getty/Stuart Townend, 2001)

ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์ คุณสามารถนำไปใช้โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตจาก ดร. ไฮเมอร์ส แต่อย่างไรก็ตามข้อความทั้งหมดของ ดร. ไฮเมอร์ส ที่อยู่ในรูปวิดีโอนั้นมีการสงวนลิขสิทธิ์และต้องได้รับการอนุญาตเท่านั้นถึงจะสามารถนำมาใช้ได้

ตอนที่คุณเขียนหนังสือไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส บอกท่านเสมอว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือท่านไม่ได้ตอบคุณ หากคุณได้รับพระพรจากบทเทศนานี้ ดร. ไฮเมอร์ส อยากจะได้ยินจากคุณ ตอนที่เขียนจดหมายถึง ดร. ไฮเมอร์ส กรุณาบอกท่านว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือหากท่านไม่อาจตอบอีเมลล์ของท่าน หากบทเทศนานี้เป็นพระพรให้กับคุณ กรุณาเขียนอีเมล์ส่งไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส และบอกท่านว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร และนี่คืออีเมล์ของดร.ไฮเมอร์ส – rlhymersjr@sbcglobal.net (คลิกที่นี่) คุณสามารถเขียนถึง ดร. ไฮเมอร์ส ในภาษาของคุณ แต่หากเป็นไปได้ก็ขอให้เขียนเป็นภาษาอังกฤษ หรือเขียนส่งจดหมายส่ง ดร. ไฮเมอร์ส ทางไปรษณีตามที่อยู่นี้ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. คุณสามารถโทรศัพท์ไปท่านได้ที่ (818)352-0452

(จบการเทศนา)
คุณสามารถอ่านบทเทศนาของ ดร.ไฮเมอร์ส ในแต่ละสัปดาห์ทางอินเทอร์เน็ทได้ที่
at www.sermonsfortheworld.com.
คลิกที่นี่) “บทเทศนาในภาษาไทย”

หมายเหตุ: ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์
คุณสามารถนำไปใช้โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตจาก ดร. ไฮเมอร์ส
แต่อย่างไรก็ตามข้อความทั้งหมดของ ดร. ไฮเมอร์ส
ที่อยู่ในรูปวิดีโอนั้นมีการสงวนลิขสิทธิ์และต้องได้รับการอนุญาตเท่านั้นถึงจะสามารถนำมาใช้ได้

ร้องเพลงเดี่ยวก่อนเทศนาโดย ผป. เบนจามิน คินเคด กรี่ฟฟี่ท:
“In Christ Alone” (Keith Getty/Stuart Townend, 2001).


โครงร่างของ

ในพระคริสต์เท่านั้น

IN CHRIST ALONE!

โดย ดร. อาร์ เอล ไฮเมอร์ส จูเนียร์
by Dr. R. L. Hymers, Jr.

“มาเถิด ให้เรากลับไปหาพระเยโฮวาห์ เพราะว่าพระองค์ทรงฉีก และจะทรงรักษาเราให้หาย พระองค์ทรงโบยตี และจะทรงพันบาดแผลให้แก่เรา...พระองค์จะทรงฟื้นฟูเราขึ้นใหม่ พอถึงวันที่สามจะทรงยกเราขึ้น เพื่อเราจะดำรงชีวิตอยู่ในสายพระเนตรของพระองค์” (โฮเชยา 6:1, 2)

(โรม 11:26)

I.   หนึ่ง พระคำเหล่านี้ประยุกต์ใช้กับคริสตเตียน

II.  สอง พระคำข้อเหล่านี้ใช้กับคนที่ยังไม่ได้กลับใจใหม่ โรม 3:11; จอห์น 16:8; สดุดี 2:12