Print Sermon

เป้าหมายของเว็ปไซต์นี้คือจัดเตรียมบทเทศนาที่เขียนจากต้นฉบับ และในรูปแบบวีดีโอให้กับผู้รับใช้ และมิชชั่นนารีที่ไปรับใช้ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในโลกที่สามที่ขาดแคลนพระคริสตธรรมหรือโรงเรียนอบรมพระคัมภีร์

ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ถูกอ่านในคอมพิวเตอร์ประมาณ 1,500,000 เครื่อง และมากกว่า 221 ประเทศในแต่ละปี โปรดไปอ่านได้ที www.sermonsfortheworld.com ในขณะเดียวกันมีหลายร้อยคนดูวิดีโอบน YouTube และหลังจากนั้นคนเหล่านั้นก็จะย้ายจากดู YouTube มาอ่านเว็บไซต์ของเรา YouTube นำคนมาที่เว็บไซต์ของเรา บทเทศนาต้นฉบับนี้ถูกแปลออกเป็น 46 ภาษา และมีคนอ่านในคอมพิวเตอร์มากถึง 120,000 ทุก ๆ เดือน บทเทศนาต้นฉบับนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ อนุญาตให้นักเทศนาสามารถนำไปใช้เทศน์ได้ นอกจากนี้ยังมีในรูปแบบวีดีโอเป็นร้อย ๆ ซึ่งเทศน์โดย ดร. ไฮเมอร์ส และนักศึกษาของท่าน บทเทศนาต้นฉบับไม่สงวน แต่จะสงวนเฉพาะในรูปแบบวีดีโอ กรุณาคลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้ว่าจะสนับสนุนการประกาศพระกิตติคุณไปทั่วโลกได้อย่างไร

ตอนที่คุณเขียนหนังสือไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส บอกท่านเสมอว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือท่านไม่ได้ตอบคุณ อีเมล์ของ ดร. ไฮเมอร์ส คือ rlhymersjr@sbcglobal.net
จีนกลายมาเป็นมหาอำนาจของโลกได้อย่างไร

(บทเทศนา # 88 ในปฐมกาล)
HOW CHINA BECAME A WORLD POWER!
(SERMON #88 ON THE BOOK OF GENESIS)
(Thai)

โดย ดร. ไฮเมอร์ส จูเนียร์
by Dr. R. L. Hymers, Jr.

บทเทศนาที่คริสตจักรแบ๊บติสต์ในนครลอสแอนเจลิส
ในตอนเช้าวันของพระเป็นเจ้าที่ 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2016
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles
Lord’s Day Morning, February 7, 2016

“และพระเจ้าทรงอวยพรแก่โนอาห์และบุตรชายทั้งหลายของท่าน ทั้งตรัสแก่พวกเขาว่า ‘จงมีลูกดก และทวีมากขึ้นจนเต็มแผ่นดินโลก’” (ปฐมกาล 9:1)


วันนี้คริสตจักรของเราฉลองปีใหม่จีน ตรุษจีนเป็นวันหยุดที่สำคัญที่สุดของคนจีน เริ่มมีมาสองพันปีก่อนคริสตกาล สมัยนั้นจักรพรรดิ หวาง ตี ได้จัดทำปฏิทินใช้เป็นครั้งแรก เช่นเดียวกับชาวตะวันตกที่มีปฏิทินใช้ ปฏิทินจีนนับตามปี แต่แตกต่างจากปฏิทินของชาวตะวันตก ปฏิทินจีนจะขึ้นอยู่กับรอบของดวงจันทร์ ส่วนปฏิทินของชาวตะวันตกจะขึ้นอยู่กับการหมุนของโลกรอบดวงอาทิตย์ โลกหมุนไปรอบดวงอาทิตย์หนึ่งครั้งต่อปี ซึ่งทำให้เกิดฤดูกาลเช่น ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิต

ปฏิทินจีนจะขึ้นอยู่กับดวงจันทร์หมุนรอบโลก ดวงจันทร์หมุนรอบโลกสิบสองครั้งต่อปีและแตกต่างกันออกไป นั่นคือเหตุผลที่วันตรุษจีนมีการเฉลิมฉลองในวันที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละปี เช่นเดียวกับเทศกาลปัสกาในศาสนายิวและวันอีสเตอร์ในศาสนาคริสต์ ปีใหม่จีนจะตกอยู่ในช่วงระหว่างปลายเดือนมกราคมและกลางเดือนกุมภาพันธ์ ปีนี้วันตรุษจีนคือพรุ่งนี้ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ตามประเพณีแล้วการเฉลิมฉลองปีใหม่นี้จะใช้เวลาหลายวัน และวันนี้ก็เหมาะสมที่เฉลิมฉลองปีใหม่ด้วย

การหมุนรอบของดวงจันทร์ของจีนที่สมบูรณ์นั้นใช้เวลาหกสิบปีและมีอยู่ห้ารอบใน 12 ปี ในแต่ละ ดังนั้นในแต่ละ 12 ปีในปฏิทินจีนนั้นจะมีการตั้งชื่อตามชื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลานหรือนก - หนู วัว เสือ กระต่าย มังกร งู ม้า แกะ ลิง ไก่ สุนัข และหมู ส่วนในปีนี้ (2016 ค.ศ. ) เป็นปีลิง รูปแบบการเฉลิมฉลองปีใหม่จะมีในประเทศที่มีคนจีนรวมทั้งเกาหลี กัมพูชาเวียด นาม มองโกเลีย ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน แม้แต่ประเทศญี่ปุ่นจนถึง 1873 จากนั้นญี่ปุ่นเปลี่ยนไปใช้ปฏิทินชาวตะวันตกแทน

จีนเป็นหนึ่งในชาติที่มีมหาอำนาจในโลก ประเทศจีนมีผู้คนมากกว่าประเทศอื่น ๆ - เกือบ 1.4 ล้านๆ มากกว่าสหรัฐฯถึงสี่เท่า ประเทศจีนเข้มแข็งด้านทางการเมือง เศรษฐกิจและทหารที่มีอำนาจ เพราะความอ่อนแอของอเมริกาและชาติตะวันตก จีนเร็ว ๆ นี้อาจเป็นประเทศเจ้ามหาโลก

คำพยากรณ์ในพระคัมภีร์ได้กล่าวถึงการฟื้นฟูในจิตวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ในประเทศจีน อิสยาห์กล่าวเจ็ดร้อยปีก่อนคริสตกาลดังนี้ว่า "ดูเถิด พวกเหล่านี้จะมาจากเมืองไกล และดูเถิด บ้างมาจากเหนือและจากตะวันตก และบ้างมาจากแผ่นดินสเวเน” (อิสยาห์ 49:12) คำทำนายนี้เกิดขี้นจริงให้กับคริสเตียนในประเทศจีน ขณะนี้จีนมีคริสเตียนมากกว่า 130 ล้านมี "สเวเน" เป็นชื่อโบราณของจีน ดร. เฮนรี่ เอ็ม มอร์ริสและเป็นนักวิชาการท่านอื่นได้ระบุว่า "สเวเน" เป็นชื่อของประเทศจีน (The Defender’s Study Bible; note on Isaiah 49:12) คำทำนายเป็นจริงในทุกวันนี้ ทุกเช้าวันอาทิตย์คริสเตียนในจีนไปคริสตจักรมากกว่คริสเตียนทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และยุโรป - รวมเข้าด้วยกัน! คนหนุ่มสาวชาวจีนหลายคนมาคริสตจักรของเรา บางคนได้ไว้วางใจคริสต์ และเราขอขอบคุณพระเจ้าสำหรับพวกเขา!

ประเทศจีนมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน อารยธรรมเริ่มต้นขึ้นในประเทศจีนอยู่ใกล้แม่น้ำเหลืองประมาณสองพันปีก่อนคริสตกาลภายใต้ราชวงศ์เซี่ย อารยธรรมจีนขยายตัวแข็งแกร่งภายใต้ราชวงศ์ซาง ปี 1,600 ก่อนคริสตกาล

มีคนอาศัยอยู่ในประเทศจีนประมาณสองร้อยปีหลังจากน้ำท่วมในยุคของโนอาห์ พระเจ้าพิพากษามนุษยชาติโดยให้น้ำท่วมใหญ่ โลกปกคลุมไปด้วยน้ำ เพียงแค่โนอาห์และครอบครัวของเขาที่อยู่ในนาวานุ้ท่าน้นที่รอดชีวิต ตอนที่น้ำลดแล้วโนอาห์และครอบครัวของเขาจึงออกมาจากนาวานั้น กรุณาเปิดพระคัมภีร์ของคุณไปที่ปฐมกาล 9: 1 อยู่ในหน้า 16 ในพระคัมภีร์ฉบับ Scofield พระเจ้าตรัสกับเขาว่า “จงมีลูกดก และทวีมากขึ้นจนเต็มแผ่นดินโลก” (ปฐมกาล 9: 1)

บางคนอาจสงสัยว่า "เป็นอย่างนั้นจริงๆหรือ? นั่นเป็นปตามประวัติศาสตร์จีนหรือ? เป็นไปได้อย่างไรที่คนแค่แปดคนขยายไปเป็นนับล้านในระยรเวลาแค่สองหรือสามร้อยปี - คนเหล่าไปสร้างเมืองในประเทศจีน อินเดีย อียิปต์และในที่อื่น ๆ "เช้าวันนี้ผมอยากจะตอบคำถามเหล่านี้

อันอับแรกลองคิดดูเกิดอะไรขึ้นก่อนน้ำท่วมโลก เกินกว่าหกพันปีที่ผ่านมา พระเจ้าตรัสกับบรรพบุรุษแรกของเราว่า “จงมีลูกดกและทวีมากขึ้นจนเต็มแผ่นดินโลก" (ปฐมกาล 1:28) พระเจ้าตัสให้พวกเขามีลูกเต็มแผ่นดินโลก

อาดัมและลูกหลานของเขาอยู่ไปทั่วโลก ในสมัยก่อนั้นคนมีชีวิตอยู่ถึง 800 หรือ 900 ปี สภาพแวดล้อมที่ดีกว่าตอนนี้ โลกถูกปกคลุมด้วยไอน้ำที่ให้การปกป้องจากรังสีจากพื้นที่ ไม่มีฝน แต่ "แต่มีหมอกขึ้นมาจากแผ่นดินโลก และทำให้พื้นแผ่นดินเปียกชุ่มทั่วไป" (ปฐมกาล 2: 6) มันเป็นเหมือนเรือนกระจกและเป็นสถานที่ที่น่าอยู่ พืชและสัตว์เจริญรุ่งเรือง เพื่อให้คนสามารถดำรงอาศัยอยู่เป็น 900 ปีหรือมากกว่านั้น พระคัมภีร์กล่าวว่า "อาดัมมีชีวิตอยู่ได้ 930 ปี" (ปฐมกาลที่ 5: 5)

แต่อาดัมทำบาปและนำบาปและความตายมาสู่มนุษยชาติ นั่นคือสามเหตุที่ลูกชายคนโตของ อาดัมที่ชื่อคาอินฆ่าน้องชายของเขาที่ชื่ออาเบล (ปฐมกาล 4: 8) พระเจ้าตรัสกับคาอิน "เมื่อเจ้าทำไร่ไถนา ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปมันจะไม่เกิดผลแก่เจ้าอย่างเต็มขนาด เจ้าจะเป็นผู้ที่หลบหนีและคนพเนจรไปมาในโลก” (ปฐมกาล 4:12) คาอินหนีไกลไปอยู่ทางไกล "อาศัยอยู่ในแผ่นดินของโนด ทางด้านทิศตะวันออกของเอเดน" (ปฐมกาล 4:16) "แผ่นดินของโนด" หมายถึง "ดินแดนแห่งความสงสัย" ดร. อาร์เอ็ม ดีฮาน กล่าวว่า "ตามความเป็นจริงดั้วเดิมนั่นดินแดนนี้คือินเดียและจีนและดินแดนที่ห่างไกลออกป" (The Days of Noah, Zondervan, 1971, p. 33) คาอินไปสร้างเมืองที่อยู่ห่างไกลจากพ่อแม่ของเขา (ดูปฐมกสล 4:17)

อาเบลก็ตาย คาอินวิ่งหนีไปอีก อาดัมและเอวาก็มีลูกชายอีกคนหนึ่งชื่อเซท (ปฐมกาล 4:25) พวกเขามี "ลูกชายและลูกสาว" (ปฐมกาล 5: 4) ในช่วงชีวิตของเขา 930 ปี ทำให้อาดามมีลูกอีกหลายคน ตามความเชื่อของชาวยิวอาดัมและเอวามีลูกทั้งหมด 56 คน!

เซทมีชีวิตอยู่ถึง 912 ปี เขามี "ลูกชายและลูกสาว" (ปฐมกาล 5: 7, 8) บุตรชายของเซทชื่ออีนอส มีชีวิตอยู่ถึง 905 ปี เขามี "ลูกชายและลูกสาว" (ปฐมกาล 5:10, 11) ลูกชายของอีนอสชื่อเคนันมีชีวิตอยู่ถึง 910 เขามี "ลูกชายและลูกสาว" (ปฐมกาล 5:13, 14) ปฐมกาลบทที่ห้านั้นกล่าวถึงอายุและชื่อคนสมัยนั้นพวกเขาส่วนใหญ่มีชีวิตนานกว่า 900 ปี พวกเขามีลูกหลายคน มนุษยชาติอยู่เต็มแผ่นดินโลก

มีคนหลายล้านพันล้านคนที่อาศัยอยู่ในย่คน้ำน้ำท่วมโลก พวกเขาจึงต้องกระจายออกไปส่วนต่างๆของโลก นั่นแหละนั้นจึงทั่วนหรือ น้ำท่วมครอบคลุมทั่วทั้งโลกเพราะคนอยู่ทั่วทั้งโลก!

โลกเต็มไปด้วยคนบาป "และพระเจ้าทรงเห็นว่าความชั่วร้ายของมนุษย์มีมากบนแผ่นดินโลก และเค้าความคิดทุกอย่างแห่งความคิดทั้งหลายในใจของเขาล้วนแต่ชั่วร้ายอย่างเดียวเสมอไป" (ปฐมกาล 6: 5) "แผ่นดินโลกก็เสื่อมทรามต่อพระพักตร์พระเจ้า และแผ่นดินโลกก็เต็มไปด้วยความอำมหิต" (ปฐมกาล 6:11)

พระเจ้าพิพากษามนุษย์ด้วยน้ำท่วม น้ำปกคลุมแผ่นดินโลกเป็นเวลา 150 วัน (ปฐมกาล 7:24) เหลือเพียงแต่โนอาห์และครอบครัวของเขา - แปดคน - อยู่ในเรือส่วนที่เหลือจมน้ำและไปนรก หลัวน้ำท่วมลดลงไป นาวานั้นก็ไปจอดบนภูเขาอารารัตในประเทศอาร์เมเนีย (ปฐมกาล 8: 4) เมื่อโนอาห์และครอบครัวออกมาจากเรือ พระเจ้าตรัสกับเขาว่า "จงมีลูกดก และทวีมากขึ้นจนเต็มแผ่นดินโลก" (ปฐมกาล 9: 1)

นี่เป็นบางคำบัญชาที่พระเจ้าทรงให้อาดัมและเอวา มันเป็นเรื่องง่ายที่จะทำ คนยังคงอาศัยอยู่มานานหลายศตวรรษ – ไม่นานเหมือนก่อนน้ำท่วม ตั้งแต่หลังจากนั้นเป็นต้นมาคนยังนิยมมีลูก 20 30 หรือมากกว่านั้น

ให้ลุกขึ้นแล้วร้องเพลงนี้ด้วยกัน “Praise, My Soul, the King of Heaven.”

จิตวิญญาณของฉัข้าฯสรรเสริญกษัตริย์แห่งสวรรค์
   ทรงไถ่ ทรงรักษา ทรงฟื้นฟู ใครบ้างที่จะร้องเพลงสรรเสริญพระองค์?
สรรเสริญพระองค์! สรรเสริญพระองค์! สรรเสริญพระมหากษัตริย์นิรันดร์
   (“Praise, My Soul, the King of Heaven,” from Psalm 103;
      by Henry F. Lyte, 1793-1847).

พวกคุณนั่งลงได้

มันเป็นเรื่องง่ายที่จะแพร่กระจายไปทั่วโลก หลังจากที่น้ำท่วมแล้วสภาพอากาศก็หนาวเย็นมากจนนักวิทยาศาสตร์เรียกช่วงเวลานี้ "ยุคน้ำแข็ง" เย็นจนน้ำส่วนมากแข็ง เทือกเขาได้รับการผลักดันขึ้นและมหาสมุทรถดถอยลง มันเป็นเรื่องง่ายที่จะข้ามจากเอเชียเข้ามาในอเมริกาเหนือ น้ำระหว่างรัสเซียและอลาสก้าลดลง จึงมีสะพานดินระหว่างรัสเซียและอลาสกา นักวิทยาศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าชนพื้นเมือง เผ่า "อินเดียนแดง" – มาจากอลาสก้าอไปยังเมริกาใต้ และเกี่ยวข้องกับคนในประเทศจีน

ไม่มีเหตุผลอื่นอีกที่จะสามารถอธิบายให้ง่ายกว่านี้ถึง การแพร่กระจายของคนออกไปทั่วโลกในระยะแค่สองหรือสามร้อยปี เพราะคนสมัยนั้ยต่างก็ทราบสภาพทางภูมิศาสตร์ของโลกเป็นอย่างดี ก่อนที่น้ำท่วมพวกเขารู้ถึงสภาพโลกนี้ บรรพบุรุษของพวกเขาได้ไปยังประเทศอินเดียและไปยังประเทศจีน พวกเขารู้ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน!

การขยายไปทั่วโลกอีกครั้งไม่ใช่เรื่องยาก มันต้องใช้เวลานานกว่าที่ควรจะเป็น ผมจะอธิบายอีกครั้งในตอนหลัง แต่เมื่อมีคนกระจายออกไป พวกเขาอยู่เต็มพื้นดินและอย่างรวดเร็ว! บุตรชายของโนอาห์เชมฮามและยาเฟท (ปฐมกาล 10: 1) เชมกลายเป็นบรรพบุรุษของชาวยิวผู้คนในตะวันออกกลาง อับราฮัมเป็นลูกหลานของเชม ผ่านทางลูกชายของเขาคืออิสอัคอับราฮัมก็เป็นบิดาของชาวยิว ผ่านลูกชายของเขาอีกคนคืออิชมาเอล อับราฮัมก็เป็นบิดาของชาวอาหรับ ทั้งชาวยิวและชาวอาหรับเป็นชนชาติเซมิติส

ยาเฟทกลายเป็นบรรพบุรุษของคนแถบประเทศในยุโรปและเอเชีย หนึ่งในบุตรชายของเขาชื่อเมอร์ บิดาของหลายชนชาติประเทศในยุโรปตะวันตก ลูกชายอีกคนคือมาโกก และเป็นบรรพบุรุษของคนรัสเซียและยูเครน หลานชายของยาเฟทคือทารชิช เป็นบรรพบุรุษของชาวสเปน คนจีนเป็นลูกหลานของยาเฟท

แฮมเป็นบรรพบุรุษของชนชาติเฮมติสที่อาศัยในประเทศของทวีปแอฟริกา หนึ่งในลูกชายของแฮมคือมิสรายิม (ปฐมกาล 10: 6) ซึ่งชื่อในภาษาฮิบรูคืออียิปต์ และเป็นประเทศแรกที่คนในทวีปแอฟริกาเข้าไปอาศัยอยู่

ลูกหลานของโนอาห์อยู่เต็มในโลกในระยะเวลาอันสั้น แต่ตอนนี้ไม่ได้เกิดขึ้นทันทีทันใด! ตอนแรกพวกเขาปฏิเสธที่จะเชื่อฟังพระเจ้า อย่างที่พันธสัญญาใหม่กล่าวว่า "เหตุว่าใจ [ใจที่ไม่บังเกิดใหม่] ซึ่งปักอยู่กับเนื้อหนังนั้นก็เป็นศัตรูต่อพระเจ้า" (โรม 8: 7) มันเป็นธรรมชาตี่คนบาปจะกบฏต่อพระเจ้า คนปฏิเสธย้ายออกไปทั่วแผ่นดิน เกิดอะไรขึ้น?

หนึ่งในลูกชายของฮาเป็นเงินทองที่เป็นพ่อของนิมโรด (ปฐมกาล 10: 6-9) นิมเป็นคนมีความภาคภูมิใจและความชั่วร้าย เขาสร้างอาณาจักรปกครองจากเมืองบาเบล (บาบิโลน) ในแผ่นดินชินาร์ (ภายหลังเรียกว่าบิ) กับกษัตริย์นิมคนปฏิเสธที่จะเติมเต็มแผ่นดิน พวกเขากล่าวว่า "ขอให้พวกเราสร้างเมืองและหอซึ่งด้านบนอาจถึงฟ้าสวรรค์ และปล่อยให้พวกเราสร้างชื่อเกรงว่าเราจะไม่กระจัดกระจายบนพื้นแผ่นดินโลก "(ปฐมกาล 11: 4) พวกเขาไม่ต้องการที่จะกระจายออกไป พวกเขาต้องการที่จะสร้างเมืองและหอเป็นพลังงานศูนย์ที่จะแสดงความรุ่งโรจน์ของตัวเอง

หนึ่งในลูกชายของแฮมคือครูชและเป็นบิดาของนิมโรด (ปฐมกาล 10: 6-9) นิมโรดเป็นคนที่โอ้อวดและชั่วร้าย เขาจึงสร้างอาณาจักรปกครองจากเมืองบาเบล (บาบิโลน) ในแผ่นดินชินาร์ (ภายหลังเรียกว่าบาบิโลเนีย) เพราะกษัตริย์นิมโรด ผู้คนจึงพาการปฏิเสธพระเจ้า พวกเขากล่าวว่า "มาเถิด ให้พวกเราสร้างเมืองขึ้นเมืองหนึ่งและก่อหอคอยให้ยอดของมันไปถึงฟ้าสวรรค์ และให้พวกเราสร้างชื่อเสียงของพวกเราไว้ เกรงว่าพวกเราจะกระจัดกระจายไปทั่วพื้นแผ่นดินโลก" (ปฐมกาล 11: 4) พวกเขาไม่ต้องการกระจายไอยู่ทั่วโลก พวกเขาต้องการที่จะสร้างเมืองและหอเป็นศูนย์แห่งอำนาจพลังงานความรุ่งโรจน์ของตัวเอง

แต่พระเจ้าทรงพิพากษาพวกเขา พระองค์ทำให้พวกเขาต้องหยุดสร้างหอคอย ในเริ่มแรกนั้นคนพูดภาษาเดียวกัน "และทั่วแผ่นดินโลกมีภาษาเดียวและมีสำเนียงเดียวกัน" (ปฐมกาล 11: 1) และพระเจ้าตรัสว่า

“มาเถิด ให้พวกเราลงไปและทำให้ภาษาของพวกเขาสับสนที่นั่น เพื่อไม่ให้พวกเขาพูดเข้าใจกันได้ ดังนั้น พระเยโฮวาห์จึงทรงทำให้พวกเขากระจัดกระจายจากที่นั่นไปทั่วพื้นแผ่นดินโลก และพวกเขาก็เลิกสร้างเมืองนั้น เหตุฉะนั้น จึงเรียกชื่อเมืองนั้นว่า บาเบล [คำว่าบาเบลหมายถึงสับสน] เพราะว่าที่นั่นพระเยโฮวาห์ทรงทำให้ภาษาของทั่วทั้งแผ่นดินโลกสับสน [วุ่นวาย] และ ณ จากที่นั่นพระเยโฮวาห์ได้ทรงทำให้พวกเขากระจัดกระจายออกไปทั่วพื้นแผ่นดินโลก” (ปฐมกาล 11:7-9)

พระเจ้าทำให้พวกเขาสับสนโดยให้พูดภาษาที่แตกต่างกันออกไปตามชื่อ "บาเบล" หมายถึง "สับสน" คนไม่สามารถสื่อสารเข้าใจกันได้ แต่ละคนสามารถพูดคุยกับคนที่พูดภาษาเดียวเท่านั้น พวกเขาไม่สามารถสร้างหอบาเบลให้สำเร็จ สังคมของพวกเขาแตกแยก ทุกคนแยกออกหนีไปอยู่กับคนที่พวกเขาสามารถพูดคุย - พร้อมกีบญาติใกล้ชิด พวกเขาจึงกระจายไปอยู่ทั่วแผ่นดินโลก - เมื่อพวกเขาถูกบังคับให้ทำ พระคัมภีร์กล่าวว่าในวันนั้น "แผ่นดินถูกแบ่งแยก" (ปฐมกาล 10:25)

นี่เกิดขึ้นประมาณ 100 ปีหลังจากที่น้ำท่วมโลก เริ่ทแรกมนุษยชาติมีเพียงคนเดียว และก็ยังคงเป็นอย่างนั้น! พระคัมภีร์กล่าวว่าพระเจ้า "และพระองค์ได้ทรงสร้างมนุษย์ทุกชนชาติจากสายเลือดอันเดียวกัน" (กิจการ 17:26) นั่นเป็นเหตุผลชายคนใดคนหนางสามารถแต่งงานกับผู้หญิงคนใด ๆ และมีลูก ด้วยกัน ทางชีวภาพของเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างก็เป็นเชื้อสายของโนอาห์และเป็นครอบครัวของเขา แต่หลังจากที่หอบาเบล คนจึงถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มต่างๆตามภาษา หลายร้อยปีที่ผ่านมาพวกเขาแต่งงานกันเฉพาะภายในกลุ่มของพวกเขา ไม่นานพวกเขาจึงดูแตกต่างออกไป นี่คือที่มาของควาแตกต่างด้านเชื้อชาติและภาษาและประเทศ บางคนก็ไปยังยุโรปและพูดภาษาของพวกเขา ส่วนคนอื่น ๆ ก็ไปอยู่แอฟริกา บางส่วนไปยังประเทศจีนและพูดภาษาเดียวกันในจีน

กระบวนการนี้ใช้เวลาเพียงสั้น ๆ กลุ่มภาษาเหล่านี้ถูกแพร่กระจายไปทั่วโลก ลูกหลานของยาเฟทไปยุโรป ไปยังประเทศอินเดีย และจีนและในที่สุดก็ถึงทวีปอเมริกา ลูกหลานของฮาไปแอฟริกา ลูกหลานของเชมอยู่เต็มตะวันออกกลาง

ไม่ว่าพวกเขาจะไปที่ไหนก็ตามยังคงจำได้เรื่องน้ำท่วม นั่นเป็นเหตุผลที่ชนเผ่าทั่วทุกมุมโลกมีตำนานเกี่ยวกับน้ำท่วม ชาวอเมริกาอินเดียนของภาคตะวันตกเฉียงเหนือก็พูดถึงชายคนหนึ่งที่สร้างเรือ คนในหมู่เกาะฟิจิก็มีตำนานของน้ำท่วม

ไม่ว่าพวกเขาจะไปที่ไหนก็ตามก็มีความเชื่อในพระเจ้า พวกเขาเรียนรู้นี้จากโนอาห์และบุตรชายของเขา ชนเผ่าของทวีปอเมริกาเหนือเชื่อในพระเจ้าชึ่งพวกเขาเรียกว่าวิญญาณผู้ยิ่งใหญ่ ในภาษาโปรโตยุโรป ซึ่งนำไปสู่ภาษาของยุโรปและอินเดียที่เราได้ยินเสียงของ "ไดอัส-ปีเตอร์" ว่า "พระเจ้าพระบิดา" พระบิดาพระเจ้าในสวรรค์ จาก ไดอัส-ปีเตอร์มาเป็นชื่อของเทพเจ้ากรีกที่ชื่อซีอุสและเทพเจ้าโรมันดาวพฤหัสบดี

ชาวมองโกลเชื่อใน เทนกรี ดี เทพเจ้า Sky-พระเจ้าแยกจากพระเจ้าพระบิดา คนจีนโบราณเชื่อในพระเจ้าองค์เดียว ดร. เจมส์ เลก์ (1815-1897) เป็นอาจารย์ด้านภาษาและวรรณคดีจีนสอสที่ Oxford University ในหนังสือของท่านชื่อ The Religions of China (Charles Scribner’s Sons, 1881) ดร. เลก์ แสดงให้เห็นว่าศาสนาเดิมของคนจีนคือเชื่อในพระเจ้าองค์เดียวที่พวกเขาเรียกว่าชาง ตี (ราชาแห่งสวรรค์) สองพันกว่าปีก่อนคริสต์ศักราช และหลายตวรรษขงก่อนจื้อและพระพุทธเจ้าเกิด คนจีนนมัสการพระเจ้าองค์เดียว - พระเจ้าพระบิดากษัตริย์แห่งสวรรค์

ศาสนาดั้งเดิมของจีนไม่ใช่พุทธศาสนา พระพุทธเจ้าไม่ใช่คนจีน! เขาอยู่ในประเทศอินเดีย พุทธศาสนาถูกนำเข้ามาในประเทศจีนจากประเทศอินเดีย ศาสนาเดิมของจีนคือเชื่อในพระเจ้า - เชน ตี กษัตริย์แห่งสวรรค์ ต่อมาความเชื่อเช่นนี้ถูกทอดทิ้งออกไป อย่างไรก็ตามเชน ตี กษัตริย์แห่งสวรรค์เป็นพระเจ้าเดิมของจีน! “Praise, My Soul, the King of Heaven” ยืนขึ้นและร้องเพลงนี้!

จิตวิญญาณของฉัข้าฯสรรเสริญกษัตริย์แห่งสวรรค์
   ทรงไถ่ทรงรักษาทรงฟื้นฟูใครบ้างที่จะร้องเพลงสรรเสริพระองค์?
สรรเสริญพระองค์! สรรเสริญพระองค์! สรรเสริญพระมหากษัตริย์นิรันดร์

พวกคุณนั่งได้

ทำไมคนจีนถึงละทิ้งพระเจ้าไป? เป็นเพราะพวกเขาเป็นคนบาป ทุกคนในโลกนี้เป็นคนบาป คนในสมัยโบราณเป็นคนบาป พวกเขาอยู่ในสถานะ "เป็นศัตรูต่อต้านพระเจ้า" (โรม 8: 7) พวกเขาไม่ต้องการพระเจ้า ดังนั้น พวกเขาแสวงหาโชคลางและรูปเคารพและศาสนาเท็จ พระคัมภีร์กล่าวว่า

“เพราะถึงแม้ว่าเขาทั้งหลายได้รู้จักพระเจ้าแล้ว เขาก็มิได้ถวายพระเกียรติแด่พระองค์ให้สมกับที่ทรงเป็นพระเจ้า หรือหาได้ขอบพระคุณไม่ แต่เขากลับคิดในสิ่งที่ไม่เป็นสาระ และจิตใจโง่เขลาของเขาก็มืดมัวไปความเข้าใจได้กลับกลายเป็นมืดไป ทางของพระเจ้าได้เสียไปเขาอ้างตัวว่าเป็นคนมีปัญญา เขาจึงกลายเป็นคนโง่เขลาไป และเขาได้เอาสง่าราศีของพระเจ้าผู้เป็นอมตะ มาแลกกับรูปมนุษย์ที่ต้องตายหรือรูปนก รูปสัตว์สี่เท้า และรูปสัตว์เลื้อยคลาน” (โรม 1:21-23)

นี่เกิดขึ้นให้กับทุกมนุษยชาติ เกิดขึ้นในอียิปต์ ในบาบิโลน ในยุโรป ในประเทศอินเดียและเกิดขึ้นในประเทศจีน นี่คือสาเหตุศาสนาเท็จเข้ามาโลก คนบาปปฏิเสธความจริงและยอมรับ การโกหก แสงสลัวเติบโต ความมืดเติบโต กับผู้ชายคนไม่มีความหวัง

พระเจ้าทรงเอื้อมพระหัตถ์ออกมา พระเจ้าทรงทอดพระเนตรลงไปที่เมืองแห่งความบาปเรียกว่าเออร์ของชาวเคลเดีย ที่นั่นทรงเรียกชายคนหนึ่งชื่ออับราฮัม "เจ้าจงออกไปจากประเทศของเจ้า ... และเราจะให้เจ้าเป็นชนชาติที่ยิ่งใหญ่และเราจะอวยพรเจ้า ... และเจ้าจะเป็นแหล่งพร ... และบรรดาครอบครัวแห่งแผ่นดินโลกจะได้รับพระพรในเจ้า" (ปฐมกาล 12: 1-3) พระเจ้าตรัสกับเขาว่า "เราเรียกเจ้า" อับราฮัมเชื่อในพระเจ้าที่แท้จริง เขาจึงกลายเป็นบิดาของคนยิว ผู้ที่พระเจ้าทรงเรียก

พระเจ้าทรงใช้คนยิวปนะทานพระคัมภีร์มาให้พวกเรา และพระเจ้าทรงส่งพระบุตรของพระองค์พระเยซูมาบังเกิดจากสาวชาวยิวชื่อมารีย์ พระเยซูทรงเติบโตในอิสราเอล และสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขนในอิสราเอล เพื่อชดใข้บาปของเรา และทรงชำระล้างบาปของเราออกไป พระองค์เป็นขึ้นมาจากความตายเพื่อปาะทานเชีวิตให้เรา พระเยซูสิ้นำระชนม์เพื่อมนุษย์ทุกคน - ไม่ใช่ชาวยิวเท่านั้น แต่คนจีนและทุกคนในโลก! พระคริสต์ "พระองค์ทรงเป็นผู้ลบล้างพระอาชญาที่ตกกับเราทั้งหลายเพราะบาปของเรา" (ยอห์น 2: 2) ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาที่แท้จริงเพื่อมนุษยชาติทั้งหมด ไม่ได้เป็น "ศาสนาของชาวอเมริกัน" ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ไม่ใช่คริสเตียนที่แท้จริง พระคริสต์ไม่ได้มาเพื่อชนชาต์เดียว มีคริสเตียนอยู่ทุกประเทศทั่วโลก เพราะพระคริสต์ทรงสิ้นพระชนม์ "เพื่อคนบาปทั้งหมดในโลก" - เพื่อคนจีน เกาหลีท ละตินอเมริกา แอฟริกัน - และเพื่อคุณ! คนที่มาจากประเทศจีนและทั่วโลกกำลังวางใจในพระเยซู พระเยซูตรัสกับคุณว่า "จงมาหาเรา" (มัทธิว 11:28) มาที่พระเยซู เชื่อพระองค์

มนุษย์ไม่สามารถค้นพบพระเจ้าด้วยตัวเอง พระคัมภีร์กล่าวว่า "ท่านจะหยั่งรู้สภาพของพระเจ้าได้หรือ?" (โยบ 11: 7) ในความเป็นจริงไม่มีใครที่ต้องการหาพระเจ้า พระคัมภีร์กล่าวว่า "ไม่มีผู้ใดที่แสวงหาพระเจ้า" (โรม 3:11) พระเจ้าทรงเอื้อมพระหัตถ์ออกมาหาคนบาป

ก่อนที่โลกจะถูกสร้างขึ้น พระเจ้าทรงมีแผนที่จะไถ่บางคนบนแผ่นดินโลก เป็นแผนการของพระเจ้าที่ทรงส่งพระบุตรของพระองค์คือพระเยซูสิ้นพระชนม์เพื่อคนบาป พระคัมภีร์พูดถึงพระเยซู "พระเมษโปดก ผู้ทรงถูกปลงพระชนม์ตั้งแต่แรกทรงสร้างโลก" (วิวรณ์ 13: 8) นี่คือแผนการของพระเจ้าสำหรับคนในทุกที่ พระคริสสิ้นพระชนม์ทุกคนที่ทรงช่วย

พระคัมภีร์กล่าวว่า "พระเจ้า [แสดง] ความรักของพระองค์แก่เราทั้งหลาย คือขณะที่เรายังเป็นคนบาปอยู่นั้น" (โรม 5: 8) พระคัมภีร์กล่าวว่า "ในข้อนี้แหละเป็นความรัก มิใช่ที่เรารักพระเจ้า [เราไม่ได้] แต่ที่พระองค์ทรงรักเรา และทรงใช้พระบุตรของพระองค์ให้เป็นผู้ [ลบล้างพระอาชญา] ที่ตกกับเราทั้งหลาย เพราะบาปของเรา" (ยอห์น 4:10 ) พระเจ้าทรงรักคุณมากจึงได้ส่งพระบุตรของพระองค์ คือพระเยซูมาสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขนเอไถ่บาปของคุณ พระเยซูทรงหลั่งพระโลหิตของพระองค์เพื่อชำระล้างบาปของคุณออกไป ผมขออธิษฐานให้คุณวางใจพระเยซูในเร็ว ๆ นี้

ร้องเพลงนี้อีกครั้ง – “Praise, My Soul, the King of Heaven”

จิตวิญญาณของฉัข้าฯสรรเสริญกษัตริย์แห่งสวรรค์
   ทรงไถ่ทรงรักษาทรงฟื้นฟูใครบ้างที่จะร้องเพลงสรรเสริพระองค์?
สรรเสริญพระองค์! สรรเสริญพระองค์! สรรเสริญพระมหากษัตริย์นิรันดร์

อาเมน

หากคุณได้รับพระพรจากบทเทศนานี้ ดร. ไฮเมอร์ส อยากจะได้ยินจากคุณ ตอนที่เขียนจดหมายถึง ดร. ไฮเมอร์ส กรุณาบอกท่านว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือหากท่านไม่อาจตอบอีเมลล์ของท่าน หากบทเทศนานี้เป็นพระพรให้กับคุณ กรุณาเขียนอีเมล์ส่งไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส และบอกท่านว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร และนี่คืออีเมล์ของดร.ไฮเมอร์ส – rlhymersjr@sbcglobal.net (คลิกที่นี่) คุณสามารถเขียนถึง ดร. ไฮเมอร์ส ในภาษาของคุณ แต่หากเป็นไปได้ก็ขอให้เขียนเป็นภาษาอังกฤษ หรือเขียนส่งจดหมายส่ง ดร. ไฮเมอร์ส ทางไปรษณีตามที่อยู่นี้ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015. คุณสามารถโทรศัพท์ไปท่านได้ที่ (818)352-0452

(จบการเทศนา)
คุณสามารถอ่านบทเทศนาของ ดร.ไฮเมอร์ส ในแต่ละสัปดาห์ทางอินเทอร์เน็ทได้ที่
at www.sermonsfortheworld.com.
คลิกที่นี่) “บทเทศนาในภาษาไทย”

คุณสามารถส่งอีเมล์ถึง ดร. ไฮเมอร์ส ที่ rlhymersjr@sbcglobal.net
– หรือเขียนจดหมายส่งไปให้เขาที่ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015.
หรือโทรศัพท์ถึงเขาที (818) 352-0452.

หมายเหตุ: ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์
คุณสามารถนำไปใช้โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตจาก ดร. ไฮเมอร์ส
แต่อย่างไรก็ตามข้อความทั้งหมดของ ดร. ไฮเมอร์ส
ที่อยู่ในรูปวิดีโอนั้นมีการสงวนลิขสิทธิ์และต้องได้รับการอนุญาตเท่านั้นถึงจะสามารถนำมาใช้ได้

อ่านพระคัมภีร์ก่อนเทศนาโดยท่าน อาเบล บรูดโฮมมี: โรม 1:21-23.
ร้องเพลงเดี่ยวพิเศษโดยท่าน เบนจามิน คินเคด กรีฟีท:
“Jesus Shall Reign” (Dr. Isaac Watts, 1674-1748)