Print Sermon

เป้าหมายของเว็ปไซต์นี้คือจัดเตรียมบทเทศนาที่เขียนจากต้นฉบับ และในรูปแบบวีดีโอให้กับผู้รับใช้ และมิชชั่นนารีที่ไปรับใช้ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในโลกที่สามที่ขาดแคลนพระคริสตธรรมหรือโรงเรียนอบรมพระคัมภีร์

ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ถูกอ่านในคอมพิวเตอร์ประมาณ 1,500,000 เครื่อง และมากกว่า 221 ประเทศในแต่ละปี โปรดไปอ่านได้ที www.sermonsfortheworld.com ในขณะเดียวกันมีหลายร้อยคนดูวิดีโอบน YouTube และหลังจากนั้นคนเหล่านั้นก็จะย้ายจากดู YouTube มาอ่านเว็บไซต์ของเรา YouTube นำคนมาที่เว็บไซต์ของเรา บทเทศนาต้นฉบับนี้ถูกแปลออกเป็น 46 ภาษา และมีคนอ่านในคอมพิวเตอร์มากถึง 120,000 ทุก ๆ เดือน บทเทศนาต้นฉบับนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ อนุญาตให้นักเทศนาสามารถนำไปใช้เทศน์ได้ นอกจากนี้ยังมีในรูปแบบวีดีโอเป็นร้อย ๆ ซึ่งเทศน์โดย ดร. ไฮเมอร์ส และนักศึกษาของท่าน บทเทศนาต้นฉบับไม่สงวน แต่จะสงวนเฉพาะในรูปแบบวีดีโอ กรุณาคลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้ว่าจะสนับสนุนการประกาศพระกิตติคุณไปทั่วโลกได้อย่างไร

ตอนที่คุณเขียนหนังสือไปให้ ดร. ไฮเมอร์ส บอกท่านเสมอว่าคุณเขียนมาจากประเทศอะไร หรือท่านไม่ได้ตอบคุณ อีเมล์ของ ดร. ไฮเมอร์ส คือ rlhymersjr@sbcglobal.net
อิมมานูเอล – พระเจ้าทรงอยุ่กับเรา

EMMANUEL – GOD WITH US!
(Thai)

โดย ดร. อาร์ เอล์ ไฮเมอร์ส จูเนียร์
by Dr. R. L. Hymers, Jr.

เทศนาในตอนเช้าวันของพระเป็นเจ้าที่ 22 เดือนธันวาคม ค.ศ. 2013 ณ
คริสตจักรแบ๊บติสต์แห่งนครลอสแอนเจลิส
A sermon preached at the Baptist Tabernacle of Los Angeles
Lord's Day Morning, December 22, 2013

“ดูเถิด หญิงพรหมจารีคนหนึ่งจะตั้งครรภ์ และจะคลอดบุตรชายคนหนึ่ง และเขาจะเรียกนามของท่านว่า อิมมานูเอล ซึ่งแปลว่า พระเจ้าทรงอยู่กับเรา” (มัทธิว 1:23)


บางครั้งคนมาวิจารณ์ผมว่าชอบเทศนาด้วยล่ามสองภาษา คนหนึ่งบอกว่า “มันยากมากสำหรับผมที่จะเข้าใจคำเทศนาของคุณ เพราะในแต่ละประโยคในภาษาอังกษฤนั้นแปลออกเป็นภาษาจีนและสเปน” ผมตอบเขาว่าผมไม่ได้เทศนาให้กับคนในอเมริกาที่รู้แต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น ในเวบไซต์และในยูทูบของเรา ผมกำลังเทศนาให้กับคนเป็นพันๆที่รู้ภาษาจีนและภาษาสเปน คำเทศนาของผมทั้งหมดก็ถูกทำเป็นวิดีโอเป็นสามภาษาเพื่อให้คนในโลกมากกว่าครึ่งเข้าใจคำเทศนานี้ เรายังมีการแปลบทเทศนาจากต้นฉบับออกเป็น 28 ภาษา เพื่อให้คนอีกมากมายสามารถเข้าใจ เพราะวัตถุประสงค์ของผมไม่ใช่เทศนาให้กับชาวอเมริกันเท่านั้น ผมต้องการที่จะประกาศพระกิตติคุณออกไปทั่วโลก

สัปดาห์ที่แล้วมีชายคนหนึ่งโทรศัพท์จากประเทศฮอนดูรัสมาที่บ้านของผม ตอนนั้นผมไม่อยู่บ้าน แต่ภรรยาของผมเป็นคนรับสายและพูดคุยกับเขาเป็นภาษาสเปนกว่าครึ่งชั่วโมง เขาบอกเธอว่าทุกสัปดาห์เขาจะใช้เวลาครึ่งชั่วโมงอ่านบทเทศนาของผมที่เป็นภาษาสเปนให้กับ 20 คนที่มาที่บ้านของเขาเพื่อพวกเขาจะได้ยินพระกิตติคุณ เขาบอกเธอว่าศิษยาภิบาลในหมู่บ้านของเขาเทศนาเหมือนกับว่าทุกคนเป็นคริสเตียน ไปหมด เขายังบอกว่าเขาและเพื่อนต้องการได้ยินคำเทศนาของผมเพื่อที่พวกเขาจะสามารถรอดได้! นี่เกิดขึ้นในหมู่บ้านของชายคนหนึ่งที่ประเทศฮอนดูรัสในอเมริกากลาง! เขายังกล่าวว่าเขาชอบดูวิดีโอ และชอบฟังท่าน เมนเซีย เทศนาเป็นภาษาสเปนและชอบฟังกริฟฟิร้องเพลง! นี่ไม่อาจเกิดขึ้นได้หากคำเทศนาของผมไม่ได้ถูกแปลเป็นภาษาสเปนและทำเป็นวิดีโอ และแปลออกเป็น 28 ภาษา! คำพูดนี่นำเรากลับไปที่เนื้อหาของเราในตอนนี้

“ดูเถิด หญิงพรหมจารีคนหนึ่งจะตั้งครรภ์ และจะคลอดบุตรชายคนหนึ่ง และเขาจะเรียกนามของท่านว่า อิมมานูเอล ซึ่งแปลว่า พระเจ้าทรงอยู่กับเรา” (มัทธิว 1:23)

สเปอร์เจียนผู้ยิ่งใหญ่เคยกล่าวไว้ว่า "คำเหล่านั้น 'ถูกแปลมา' ได้ฟังแล้วลื่นเสนาะหูของผมเหลือเกิน ทำไมคำว่า 'อิมมานูเอล' ในภาษาฮีบรูถึงถูกแปลออกมา? เพราะการแปลนั้นไม่ใช่แสดงว่าเราคือคนต่างชาติ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องแปลให้อยู่ในหนึ่งภาษาหลักของโลกที่เป็นของคนต่างชาติอย่างเช่นภาษากรีก... 'การแปล' นี้เพื่อแสดงให้เห็นได้กล่าวถึงชนชาติอื่นๆด้วย เพราะคำว่า ‘อิมมานูเอล’ ถูกใช้เป็นครั้งแรกเป็นภาษาฮีบรู หลังจากนั้นก็มีการแปลออกเป็นภาษาอื่นๆทั่วโลกนั่นคือคำว่า 'พระเจ้าทรงอยู่กับเรา' 'การแปล’ นี้ให้เราตระหนักว่า เรา [ทั้งหมด] ได้รับการเชื้อเชิญ เรา [ทั้งหมด ] ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี อย่างที่พระเจ้าทรงเห็นถึง [ความต้องการ] ของเราและได้ตระเตรียมให้เรา มาถึงตอนนี้เราก็มีอิสระที่จะเข้ามา แม้ว่าเราเคยเป็นคนต่างชาติที่เป็นคนบาปและอยู่ห่างจากพระเจ้า ขอให้เรารักษาความรักอันมีค่าซึ่งเป็นสิ่งเดียวกันที่ชาวฮีบรูเคยรอคอย อิมมานูเอล คือวันที่พระเจ้าทรงอยู่กับเรา " (C. H. Spurgeon, “God With Us,” The Metropolitan Tabernacle Pulpit, Pilgrim Publications, 1971 reprint, volume XXI, p. 709)

“ดูเถิด หญิงพรหมจารีคนหนึ่งจะตั้งครรภ์ และจะคลอดบุตรชายคนหนึ่ง และเขาจะเรียกนามของท่านว่า อิมมานูเอล ซึ่งแปลว่า พระเจ้าทรงอยู่กับเรา” (มัทธิว 1:23)

ทุกวันนี้เราไม่เรียกชื่อลูกหลานของเราตามความหมายของชื่อ เช่นชื่อของผมคือ "โรเบิร์ต" แปลว่า "หนวดเคราสีแดง" หนวดของผมไม่ใช่สีแดง เมื่อก่อนหนวดของผมเคยเป็นสีน้ำตาลเข้ม แต่ถ้าผมปล่อยให้มันยาวถึงตอนนี้ก็เป็นสีเทา ผมบนศีรษะของผมยังคงเป็นสีน้ำตาลอยู่ แต่หนวดของผมนั้นเป็นสีเทา ผมไม่เคยมีเคราที่เป็นสีแดง ดังนั้นความหมายในชื่อของผมจึงไม่ได้มีอะไรที่เป็นแบบเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับผม ผมคิดว่าหลายศตวรรษที่ผ่านมาน่าจะมีชายคนหนึ่งที่ชื่อโรเบิร์ตและมีหนวดเคราสีแดง แต่เขาก็ไม่มีส่วนอะไรกับผม ชื่อของผมที่ว่า โรเบิร์ต นั้นตั้งต่อจากพ่อของผม แต่ในช่วงเวลาของพระคัมภีร์นั้นความหมายของชื่อนั้นมีความสำคัญมาก "พระเยซู" หมายถึง "พระเยโฮวาห์ทรงช่วย" หรือความหมายตามตัวอักษรคือ "พระเยโฮวาห์ทรงช่วยให้มีอิสระ" ชื่อ "อิมมานูเอล" หมายถึง "พระเจ้าทรงอยู่กับเรา" พันธสัญญาใหม่ไม่เคยเรียกพระเยซูว่า "อิมมานูเอล" แต่อัครทูตเปาโลได้อธิบายเอาไว้ว่าพระองค์ทรงเป็น "พระเจ้าทรงปรากฏในเนื้อหนัง" ( 1 ทิโมธี 3:16 ) ชื่อว่า "อิมมานูเอล" เป็นคำที่ใช้สำหรับอธิบายถึงพระเยซูมากกว่าที่จะนำมาใช้ในการตั้งชื่อ นั่นแสดงว่านับตั้งแต่พระคริสต์ทรงบังเกิดมาในโลก พระเจ้าก็ทรงอยู่กับเรา ดังนั้นชื่อ "อิมมานูเอล" จึงบอกเราถึงสองความหมายที่สำคัญเกี่ยวกับองค์พระเยซูคริสต์

I. ประการแรก อิมมานูเอลแสดงว่าพระองค์เสด็จจากสวรรค์ลงมาบังเกิดเป็นมนุษย์

ชาร์ลส์ เวสลีย์ (1707-1788) หนึ่งในเพลงคริสมาสต์ของเขากล่าวว่า

พระเจ้าในรูปกายของมนุษย์ที่เราเห็น
   ดั่งลูกเห็บเทพที่มีตัวตน,
บังเกิดมาอยู่กับคนมากหมาย
   พระเยซูอิมมานูเอลของเรา
โปรดฟัง! ทูตสวรรค์ร้องเพลง
    “รัศมีภาพจงมีแด่พระเจ้าในที่สูงสุด”
(“Hark, the Herald Angels Sing” โดย Charles Wesley, 1707-1788)

นั่นคือความจริงที่ยอดเยี่ยม พระเจ้าของอิสราเอลเคยอยู่ในร่างกายอย่างทารกน้อย พระเจ้าทรงเคยอยู่ในร่างกายอย่างมนุษย์คนหนึ่งที่ได้ทนทุกข์และสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขนเพื่อช่วยเราจากบาปของเรา

ช่างมหัศจรรย์ที่พระเจ้าแห่งจักรวาลทรงบังเกิดมามีร่างกายอย่างมนุษย์ พระองค์กลายเป็นผู้ที่ทรงหิวโหย ทนทุกข์ กายนั้นก็ต้องสิ้นพระชนม์อย่างมนุษย์ ผมไม่เชื่อว่าจะมีใครสักคนที่เห็นถึงสิ่งสวยงามแห่งการบังเกิดมาเป็นมนุษย์ของพระเจ้า - และกลายเป็น "พระเจ้าทรงอยู่กับเรา" - พระเยซูอิมมานูเอลของเรา พระคัมภีร์กล่าวถึงพระองค์ว่า

“...ได้ทรงกระทำพระองค์เองให้ไม่มีชื่อเสียงใด ๆ และพระองค์ทรงรับสภาพอย่างผู้รับใช้ และทรงถือกำเนิดในลักษณะของมนุษย์” (ฟิลิปปี 2:7)

แต่เป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากสักเพียงใดและก็คือความจริงนั่นคือการที่พระเยซูคริสต์เสด็จลงมาอยู่ในสภาพเนื้อหนังเสมือนคนบาปคนหนึ่ง แต่ตัวพระองค์เองนั้นไม่เคยทำบาป แต่พระองค์เข้าร่วมกับมนุษย์ที่กบฏต่อพระเจ้า พระองค์ทรงเข้าร่วมกับพวกเราเพื่อพระองค์จะสามารถยกเราขึ้นจากความบาปและความทุกข์ยาก! พระคัมภีร์กล่าวว่า

“เพราะสิ่งซึ่งพระราชบัญญัติทำไม่ได้เพราะเนื้อหนังทำให้อ่อนกำลังไปนั้น พระเจ้าทรงใช้พระบุตรของพระองค์มาในสภาพเสมือนเนื้อหนังที่บาปและเพื่อไถ่บาป พระองค์จึงได้ทรงปรับโทษบาปที่อยู่ในเนื้อหนัง” (โรม 8:3)

เราอาจจะประหลาดใจเมื่อตอนที่เราคิดถึงความรักของพระเจ้าที่แสดงออกมาโดยการเสด็จลงมาเพื่อช่วยเราในฐานะคนบาป! เราคือคนบาปที่ตกจากมาตรฐานของพระองค์ เราตกเป็นทาสของบาป เราอยู่ภายใต้อำนาจของซาตาน แต่พระเจ้าได้เสด็จลงมาหาเรา ในพระคริสต์เรากลับมามีอิสระ เรามีความหวังเพราะ "พระเจ้าทรงอยู่กับเรา" - เพราะพระเยซูอิมมานูเอลของเรา

ครั้งหนึ่งพระเจ้าทรงต่อต้านเรา พระคัมภีร์บอกว่าพระเจ้าทรง “พระพิโรธต่อคนชั่วทุกวัน” (สดุดี 7:11) แต่ตอนนี้พระเจ้าทรงอภัยบาปของเราและเรียกเราว่าบุตรธิดาของพระองค์ ตอนนี้ “เหตุฉะนั้นเมื่อเราเป็นคนชอบธรรมโดยความเชื่อแล้ว เราจึงมีสันติสุขกับพระเจ้าทางพระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าของเรา โดยทางพระองค์ เราจึงได้เข้าในร่มพระคุณที่เรายืนอยู่โดยความเชื่อ และเราชื่นชมยินดีในความหวังใจว่าจะได้มีส่วนในสง่าราศีของพระเจ้า” (โรม 5: 1 และ 2) ตอนนี้พระเจ้าพระเยโฮวาห์ไม่ต่อต้านเราอีก แต่ “เราได้กลับคืนดีกับพระเจ้าโดยที่พระบุตรของพระองค์สิ้นพระชนม์ ยิ่งกว่านั้นอีกเมื่อเรากลับคืนดีแล้ว เราก็จะรอดโดยพระชนม์ชีพของพระองค์แน่” (โรม 5:10)

ตอนที่ผมยังเป็นเด็กอยู่นั้นไม่รู้จักสิ่งเหล่านี้เลย ผมไม่ได้เติบโตในครอบครัวของคริสเตียน ผมไม่เคยเข้าร่วมคริสตจักรจนกระทั่งกลายเป็นวัยรุ่น ถึงกระนั้นก็ตามผมก็ไม่เคยตั้งใจฟังพระวจนะเลย ผมไม่รู้เลยว่าการมีสันติสุขกับพระเจ้านั้นเป็นอย่างไร – เป็นอย่างนั้นจนกระทั่งผมมีอายุยี่สิบปี ทันใดนั้นพระวิญญาณบริสุทธิ์แสดงให้ผมเห็นว่าพระเยซูเสด็จมาและสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขนและทำให้ผมสามารถมีสันติสุขกับพระเจ้าได้ บัดนั้นเป็นต้นมาผมจึงเริ่มรู้ว่าพระเยซูเสด็จลงมาจากสวรรค์เพื่อช่วยผมให้รอด! แล้วพระองค์ทรงเป็นพระเจ้าทรงอยู่กับผม - พระเยซูอิมมานูเอลของผม ทันทีที่ผมมาวางใจพระเยซูผมก็รอด!

“ดูเถิด หญิงพรหมจารีคนหนึ่งจะตั้งครรภ์ และจะคลอดบุตรชายคนหนึ่ง และเขาจะเรียกนามของท่านว่า อิมมานูเอล ซึ่งแปลว่า พระเจ้าทรงอยู่กับเรา” (มัทธิว 1:23)

II. ประการที่สอง อิมมานูเอลหมายความว่าพระองค์ทรงพร้อมเสมอให้กับคุณ

เช่นเดียวกันในขณะที่ผมกำลังเขียนบทเทศนานี้ มีชายคนหนึ่งโทรศัพท์จากฮอนดูรัสมาหาผมอีกครั้ง ผมพูดให้กับเขาเป็นภาษาอังกฤษโดยมีภรรยาใช้อีกสายหนึ่งแปลเป็นภาษาสเปน เขาบอกว่าเขาเริ่มใช้บทเทศนาของผมเทศน์ในหมู่บ้านของเขา แต่ผู้รับใช้ทั้งหมดในหมู่บ้านกลับโมโหเขา เขาได้ใช้บทเทศนาของผมเทศน์ไปเทศน์ผ่านทางรายการวิทยุ ส่วนผู้รับใช้คนอื่นๆกลับบอกให้ปิดรายการวิทยุของเขา ผมถามเขาว่าแล้วคริสตจักรที่นั่นเทศนากันอย่างไร เขาบอกว่าพวกเขาเทศน์แต่เรื่องความเจริญรุ่งเรือง - วิธีการได้เงินจากพระเจ้า ผมถามเขาเกี่ยวกับคริสตจักรแบ๊บติสที่นั่น เขาบอกว่า "พวกแบ็บติสต์นี่แหละคือตัวดีและเลวร้ายที่สุดกว่าคณะอื่นๆ"

มียี่สิบคนมาที่บ้านของเขาเพื่อที่จะฟังเขาอ่านบทเทศนาของผม ผมบอกเขาให้ก่อตั้งคริสตจักรของตัวเอง - และให้ใช้บทเทศนาของผมให้กับคนของเขา ผมอยากให้คุณอธิษฐานเผื่อเขา เขามีชื่อว่าสเตอร์

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้แสดงให้เห็นว่ามีความจำเป็นมากที่มีการเทศนาผ่านทางอินเทอร์เน็ตและในยูทูบ และในอีกวันหนึ่งผมได้ยินจิมมี่ สวาการ์ท กล่าวว่าพวกเพนเทคอสไม่มีการประกาศข่าวประเสริฐอีกต่อไป ผมรู้ว่ามีคริสตจักรแบ๊บติสของเราหลายแห่งเทศนาแบบอรรถาธิบายแบบข้อต่อข้อให้กับคนที่ยังไม่เชื่อ แทนที่จะเทศนาแบบใช้พระกิตติคุณ ตอนนี้ดูเหมือนว่ามีศิษยาภิบาลหลายคนกลัวว่าถ้าเขาเทศนาแบบประกาศพระกิตติคุณแล้วจะสูญเสียคนในโบสถ์ไป ช่างเป็นความอัปยศ! ผมคิดว่านี่คือการพิพากษาที่มาจากพระเจ้า พระคัมภีร์กล่าวว่า “เพราะเหตุนี้พระเจ้าจึงทรงให้ความลุ่มหลงมาครอบงำเขา ให้เขาเชื่อสิ่งที่เท็จ” (2 เธสะโลนิกา 2:11) ผมเชื่อว่าการเทศนาที่ขาดการพูดถึงพระกิตติคุณในทุกวันนี้คือจุดเริ่มต้นที่พระเจ้าได้พิพากษาพวกคริสเตียนที่เทียมเท็จในยุคสุดท้าย

ยุคนี้และมากยิ่งกว่าในยุคใดๆ ที่เราจำเป็นต้องเทศนาพระกิตติผ่านทางอินเทอร์เน็ตและยูทูบ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้ยินผู้ชายสองคนที่นำบทเทศนาของผมไปเทศน์ให้กับคนของพวกเขา - หนึ่งในนั้นอยู่ที่คิวบาและอีกแห่งหนึ่งอยู่ในฮอนดูรัส มีด็อกเตอร์ท่านหนึ่งอยู่ที่ประเทศอินเดียได้ส่งอีเมล์มาให้ดร. คาเกนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เธอบอกว่า "เราได้เห็นถึงการเทศนาของ ดร. ไฮเมอร์ส แบบ'ตรงๆและหนักแน่นและทำให้ [คน] ทั่วโลกมากมายได้รับพระพร ดิฉันบอกชาวฮินดี [คน] ให้ไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของท่านและรับพระพรจากบทเทศนาของท่าน" กรุณาอธิษฐานให้มากๆให้กับพระกิตติคุณของพวกเราที่แพร่ขยายออกไปถึง 177 ประเทศใน 28 ภาษา นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดในคริสตจักรของเราที่ได้ทำ!

ยุคสุดท้ายนี้พระเยซูอิมมานูเอลยังอยู่กับเรา! พระองค์ตรัสว่า “และดูเถิด เราจะอยู่กับท่านทั้งหลายเสมอไป จนกว่าจะสิ้นโลก เอเมน” (มัทธิว 28:20) พระเยซูทรงพร้อมที่จะรับคุณในเช้านี้ พระองค์ไม่เคยโกรธคุณเลย – ไม่มีเลยสักครั้ง! พระวจนะกล่าวว่า

“พระเยซูคริสต์ได้เสด็จมาในโลกเพื่อจะได้ทรงช่วยคนบาปให้รอด” (I ทิโมธี 1:15)

พระองค์เสด็จากสวรรค์ลงมาอยู่ในครรภ์ของหญิงพหรมจารีย์ที่มีนามว่ามารีย์ พระองค์เสด็จไปที่กางเขนและสิ้นพระชนม์เพื่อชดใช้ค่าบาปทั้งหมดของคุณ ร่างกายของพระองค์ทรงเป็นขึ้นมาจากความตายและได้ประทานชีวิตนิรันดร์ให้คุณ จงหันหลังให้กับบาปและเข้ามาวางใจในพระองค์ พระองค์สถิตอยู่กับเรา พระองค์เป็นอิมมานูเอลของเรา พระองค์ทรงให้อภัยความผิดบาปของคุณและชำระคุณโดยโลหิตอันมีค่าของพระองค์ นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดที่เราสามารถบอกคุณในวันแห่งคริสต์มาสและปีใหม่นี้!

ข้าฯได้ยินเสียงต้อนรับของพระองค์ที่เรียกข้าฯให้มาที่พระองค์
   เพื่อรับการชำระโดยโลหิตอันมีค่าของพระองค์ที่ไหลบนโกระโกธา
พระเจ้า ข้าฯเข้ามา! มาที่พระองค์ในตอนนี้!
   ทรงชำระข้าฯด้วยโลหิตอันมีค่า
ที่ไหลบนโกระโกธา

แม้เข้ามาด้วยท่าทีที่อ่อนแอและชั่ว แต่ทรงเสริมกำลังเรี่ยวแรง
   ชำระความชั่วช้าสามานย์ของข้าฯให้สะอาดและบริสุทธิ์
พระเจ้า ข้าฯเข้ามา! มาที่พระองค์ในตอนนี้!
   ทรงชำระข้าฯด้วยโลหิตอันมีค่า
ที่ไหลบนโกระโกธา
    (“I Am Coming, Lord” โดย Lewis Hartsough, 1828-1919)

ถ้าคุณอยากจะคุยกับพวกเราถึงการมาที่พระเยซูคริสต์ กรุณาออกจากที่นั่งของคุณตอนนี้และเดินไปที่ด้านหลังของห้องนมัสการนี้ ดร. คาเกนจะนำพวกคุณไปยังอีกห้องหนึ่งเพื่อให้คำปรึกษาและอธิษฐานเผื่อ ไปได้ในตอนนี้ ดร. ชาน กรุณานำเราอธิษฐานเผื่อคนที่ไว้วางใจในพระเยซูนี้ด้วย อาเมน

(จบการเทศนา)
คุณสามารถอ่านบทเทศนาของ ดร. ฮิวเมอร์ ได้ในแต่ละอาทิตย์ทางอินเตอร์เนทได้ที่
www.realconversion.com. (กดที่นี่) “บทเทศนาในภาษาไทย”

คุณสามารถส่งอีเมล์ถึง ดร. ไฮเมอร์ส ที่ rlhymersjr@sbcglobal.net
– หรือเขียนจดหมายส่งไปให้เขาที่ P.O. Box 15308, Los Angeles, CA 90015.
หรือโทรศัพท์ถึงเขาที (818) 352-0452.

หมายเหตุ: ต้นฉบับของบทเทศนาเหล่านี้ไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์
คุณสามารถนำไปใช้โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตจาก ดร. ไฮเมอร์ส
แต่อย่างไรก็ตามข้อความทั้งหมดของ ดร. ไฮเมอร์ส
ที่อยู่ในรูปวิดีโอนั้นมีการสงวนลิขสิทธิ์และต้องได้รับการอนุญาตเท่านั้นถึงจะสามารถนำมาใช้ได้

อ่านพระคัมภีร์ก่อนเทศนาโดย อาเบล พลูโฮมมี: มัทธิว 1:18-23
ร้องเพลงเดี่ยวพิเศษโดย มร. เบนจามิน คินเคด กริฟฟิท์:
“O Come, O Come, Emmanuel” (author unknown; translated from Latin by John M. Neale, 1818-1866)


โครงร่างของ

อิมมานูเอล – พระเจ้าทรงอยุ่กับเรา

โดย ดร. อาร์ เอล์ ไฮเมอร์ส จูเนียร์

“ดูเถิด หญิงพรหมจารีคนหนึ่งจะตั้งครรภ์ และจะคลอดบุตรชายคนหนึ่ง และเขาจะเรียกนามของท่านว่า อิมมานูเอล ซึ่งแปลว่า พระเจ้าทรงอยู่กับเรา” (มัทธิว 1:23)

(1 ทิโมธี 3:16)

I.    ประการแรก อิมมานูเอลแสดงว่าพระองค์เสด็จจากสวรรค์ลงมาบังเกิดเป็นมนุษย์
ฟิลิปปี 2:7; โรม 8:3; สดุดี 7:11; โรม 5:1, 2, 10.

II.    ประการที่สอง อิมมานูเอลหมายความว่าพระองค์ทรงพร้อมเสมอให้กับคุณ
2 เธสะโลนิเก 2:11; มัทธิว 28:20; 1 ทิโมธี 1:15.